Chuyển đổi số tăng thêm hành trang cho doanh nhân nữ phát triển

Quỳnh Anh (thực hiện)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (thuộc Hội LHPN Hà Nội) đã có nhiều hoạt động hướng nghiệp, đào tạo nữ doanh nhân chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển. Phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm.

Chuyển đổi số tăng thêm hành trang cho doanh nhân nữ phát triển - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hảo (giữa) tại lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam Ảnh: P.V

Xin bà chia sẻ một vài con số ấn tượng thể hiện sự tham gia mạnh mẽ của các nữ doanh nhân Thủ đô trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo nhờ chuyển đổi số?

Toàn Thành phố hiện nay đang hỗ trợ 2.350 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; 11.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và nữ chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp nâng cao kiến thức và năng lực quản lý sản xuất, kinh doanh. 3 năm qua đã có 327 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo có tính khả thi được vinh danh tại Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp các cấp; 12 dự án đạt giải cấp Trung ương; 18 dự án được kết nối hỗ trợ công cụ, thiết bị khởi nghiệp trên 1 tỷ đồng; 415 sản phẩm được kết nối xây dựng sản phẩm OCOP; 147 dự án được hỗ trợ các kênh truyền thông… Năm 2021, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song toàn Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ được 285 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Bà đánh giá chuyển đổi số là cơ hội hay thách thức khi phụ nữ khởi nghiệp?

Thương mại điện tử đã trở thành một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số Việt Nam - một quốc gia với 70% dân số sử dụng internet. Điều này cho thấy, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế số của đất nước. Những tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được xem là chất xúc tác cho phụ nữ ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế số. Đây chính là “đòn bẩy” giúp chị em mở rộng cơ hội sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi kinh tế. 
Thực tế, nữ doanh nhân Thủ đô đã và đang tựa rất chắc vào “đòn bẩy” ấy. Trước khó khăn của dịch Covid-19, năm 2021, Trung tâm đã khuyến khích các nữ chủ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; mở nhiều khóa đào tạo trang bị kiến thức và kỹ năng số cho nữ chủ doanh nghiệp trong quản lý và mở rộng kinh doanh. Một hoạt động được thực hiện thường xuyên là “Sản phẩm tốt mỗi ngày. Tại đây, các chị em có thể giới thiệu sản phẩm của mình bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến đến người tiêu dùng; tập huấn để xây dựng sản phẩm có thương hiệu, tự tin, tự chủ trong cuộc sống và kinh doanh… 

Chuyển đổi số là một hành trình dài. Theo bà, đâu là yếu tố quyết định để phụ nữ dám khởi nghiệp và tận dụng thế mạnh chuyển đổi số để khởi nghiệp thành công?

Điều tiên quyết là từng bước hỗ trợ chị em chuyển đổi nhận thức và tự tin tham gia lộ trình chuyển đổi số. Bởi không phải ngẫu nhiên mà công cuộc chuyển đổi số được ví như một cuộc cách mạng góp phần vào tiến trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ. Khi được thay đổi nhận thức và hỗ trợ nguồn lực, chị em sẽ tự tin thể hiện mình không hề thua kém nam giới, thậm chí còn tài giỏi hơn ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện diễn đàn “Women can do”, không chỉ giúp phụ nữ Thủ đô tôn vinh khả năng và quảng bá, giới thiệu sản phẩm do doanh nghiệp của mình làm chủ, mà còn có các diễn giả, chuyên gia thông tin, trao đổi nhiều nội dung thiết thực như các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tầm quan trọng và hiệu quả của chuyển đổi số với sự phát triển của doanh nghiệp, giúp chị em doanh nhân nữ Thủ đô nâng cao hiểu biết, tiếp cận các giải pháp công cụ về chuyển đổi số. 

Tròn 1 năm kể từ ngày ấn nút khởi động, diễn đàn tạo ra một không gian mở cho phụ nữ, nơi các chị em đến, chia sẻ những câu chuyện làm giàu, khởi nghiệp, hoạt động cộng đồng hay những bí quyết giữ lửa hôn nhân, chăm lo gia đình, con cái hoặc những quan điểm sống hiện đại, tự lập, tự tin…và đặc biệt là nơi kết nối hỗ trợ chị em phụ nữ sản xuất, tiêu dùng an toàn.

Trân trọng cảm ơn bà!

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả quản trị an ninh trật tự Thủ đô

(PNTĐ) - Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng bản đồ số Hà Nội Smart Police, hướng tới quản trị an ninh hiện đại, minh bạch và phục vụ người dân hiệu quả hơn.
Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

Quản lý thị trường vào cuộc mạnh mẽ, bảo vệ quyền lợi du khách mùa lễ hội

(PNTĐ) - Trước nhu cầu đi lễ, tham quan, du lịch tăng cao sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đang vào cuộc quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh tại các khu lễ hội, điểm du lịch, nhằm ổn định thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, “chặt chém” giá cả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và du khách.
Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

Nông dân xuống đồng gieo trồng vụ Xuân

(PNTĐ) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bà con nông dân xã Vĩnh Thanh đã khẩn trương ra đồng, tập trung làm đất, gieo mạ và xuống giống vụ xuân với khí thế thi đua sôi nổi. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, nhộn nhịp, thể hiện quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.
Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

Cảnh sát giao thông Hà Nội hỗ trợ nữ hành khách tìm thấy tài sản để quên trên xe buýt

(PNTĐ) - Sau quãng đường di chuyển bằng xe buýt từ Đại học Thủy lợi đến Ô Quan Chưởng, chị Trần Phương H (trú tại Bắc Ninh) đã sơ ý để quên ví trên xe. Trong lúc chưa biết cách liên hệ với lái xe, chị đã nhanh trí tìm đến lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để nhờ hỗ trợ và nhanh chóng nhận lại tài sản.