Có được hưởng chế độ ốm đau khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm không?

PNTĐ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Bạn Nguyễn Thị Hảo gửi thư hỏi Báo Phụ nữ Thủ đô: Tôi mới xin vào làm việc tại một Công ty và có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2023, chẳng may tôi bị bệnh, phải nằm viện 08 ngày, vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội không. Tôi phải nộp giấy tờ gì để hưởng và lương của tôi hiện tại là 6.000.000 đồng thì được hưởng bao nhiêu tiền?

Về việc này Báo Phụ nữ Thủ đô trả lời bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

- Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Theo đó, người lao động phải nghỉ việc khi bị ốm đau sẽ được hưởng chế độ ốm đau của BHXH mà không đặt ra điều kiện về việc phải đóng BHXH đủ 1 năm.

Do đó, với trường hợp của bạn thì do mới xin vào làm việc tại một Công ty có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2023, chẳng may bạn bị bệnh, phải nằm viện 08 ngày nên bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi nằm viện ngày cần những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy, bạn nằm viện ngày do bị bệnh thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện và trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

Mức lương 6.000.000 đồng thì được hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

+ Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

+ Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+ Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

- Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

- Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Theo đó, bạn nghỉ 08 ngày ốm đau và có mức tiền lương là 6.000.000 đồng thì được tính mức hưởng chế độ ốm đau của 08 ngày như sau: 6.000.000 đồng: 24 x 8 = 2.000.000 đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Theo Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, một phần nguyên nhân của các vụ cướp ngân hàng ngày càng liều lĩnh, táo tợn thời gian gần đây xuất phát từ mạng xã hội với sự xuất hiện của các nhóm như "vỡ nợ muốn làm liều" thu hút hàng nghìn người tham gia...
Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.