Công an Hà Nội khuyến cáo trong phòng, chống cháy nổ tại các đền, chùa

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm phòng ngừa tối đa các nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Phòng PC07, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với cơ sở tập trung đông người trên địa bàn TP Hà Nội.

Cụ thể, ngày 22/01/2023 (mùng 1 Tết), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Công an quận Ba Đình tiến hành kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với Đền Voi Phục, tại số 362 Phố Kim Mã, phường Ngọc Khánhn quận Ba Đình, Hà Nội. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, kiến nghị cơ sở duy trì các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định.

Công an Hà Nội khuyến cáo trong phòng, chống cháy nổ tại các đền, chùa - ảnh 1
Cán bộ CA kiểm tra hướng dẫn cơ sở tập trung đông người

Để đảm bảo an toàn về PCCC đối với các cơ sở tập trung đông người, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC đã được Cơ quan Cảnh sát PCCC kiểm tra, hướng dẫn, trong đó, lưu ý:

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe… Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày; Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn;

Ngoài ra, dụng cụ đỡ nhang, đèn cần bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã. Phải cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn; Khi thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Tại huyện Chương Mỹ, để chủ động phòng cháy, vào dịp đầu xuân Quý Mão 2023, Công an huyện tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở di tích, đình, đền chùa với các phương án, kế hoạch cụ thể.

Trong đó, tập trung kiểm tra hệ thống điện; kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; Tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; Trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; hướng dẫn, tuyên truyền Luật PCCC, các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH...

Qua kiểm tra, nhìn chung, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay; xây khu hóa tiền, vàng đảm bảo an toàn về PCCC. Nhiều di tích, đền, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến. Nhờ đó, các cơ sở văn hóa tâm linh trên địa bàn chưa xảy ra sự cố cháy, nổ.

Tại nhiều nơi khác, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người như đình, đền, chùa, các điểm tổ chức hoạt động mừng năm mới...

Đồng thời, tăng cường phối hợp Công an xã, thị trấn nắm tình hình cơ sở; Rà soát để xác định các điểm thờ tự, tín ngưỡng, tập trung đông người; Chủ động phối hợp với lực lượng công an xã, thị trấn kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống cháy nổ đối với các địa điểm văn hóa tâm linh thờ cúng. Đồng thời, kiến nghị với ban quản lý các đình, đền, chùa, khu di tích có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; yêu cầu khắc phục những sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC.

Tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ngày 23/1/2023 (mùng 2 Tết), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với Chùa Hưng Khánh, Chùa Đăm, có địa chỉ tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, kiến nghị cơ sở duy trì các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định.

Để đảm bảo an toàn về PCCC đối với các cơ sở tập trung đông người, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC đã được CQCA kiểm tra, hướng dẫn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng là mốc mùa cao điểm của du lịch sắp đến, ngành du lịch đang gấp gáp chuẩn bị các chương trình, tung ra các sản phẩm mới, độc đáo để thu hút du khách. Các nhà quản lý, các công ty, các điểm đến du lịch của Hà Nội đang rốt ráo triển khai các nhiệm vụ mới ngay trong mùa cao điểm du xuân, với nhiều kỳ vọng du lịch 2023 nhiều khởi sắc.
Triệt phá ổ đánh bạc, tạm giữ 18 đối tượng

Triệt phá ổ đánh bạc, tạm giữ 18 đối tượng

(PNTĐ) -Ngày 28/1, Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ thông tin, Công an huyện Phúc Thọ phát hiện, bắt quả tang 32 đối tượng đang có hành vi sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức chơi xóc đĩa. Hiện, 18 đối tượng bị tạm giữ hình sự về hành vi “Đánh bạc”, quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự.