Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 18/12, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) và Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe Người di cư tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, đồng thời, trao giải cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”.

Năm 2000, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết chọn ngày 18/12 hằng năm là Ngày Quốc tế Người di cư trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư.

Trước đó, vào ngày 18/12/1990, Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước Quốc tế về Bảo vệ Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ. Năm 1997, các tổ chức di cư của Philippines và các nước Châu Á bắt đầu kỷ niệm ngày 18/12 như một Ngày Quốc tế Đoàn kết của người di cư.

Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - ảnh 1
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Di cư là một sự tất yếu và là động lực của phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới. Người di cư có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của quốc gia sở tại và quốc gia đi, tăng cường sự giao thoa văn hóa, trao đổi khoa học kỹ thuật, công nghệ, sự hiểu biết, kết đoàn giữa nơi đi và nơi đến.

Theo báo cáo, trên thế giới hiện có 281 triệu người di cư, tương đương với 3.6% dân số toàn cầu. Số lượng lao động di cư trên thế giới đã tăng dần trong vòng năm thập kỷ vừa qua. Riêng trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam luôn thuộc 20 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.
Còn theo báo cáo chính thức của Cục Lao động ngoài nước năm 2021, Việt Nam hiện đang có 600,000 lao động Việt Nam làm việc tại gần 40 nước trên thế giới, đóng góp khoảng 3-4 tỷ đô la Mỹ kiều hối hàng năm cho Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xung đột, mất an ninh, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đã buộc nhiều người phải di cư đến những nơi an toàn hơn. Người di cư là nhóm dân số dễ bị tổn thương, họ thường bị lạm dụng, bóc lột và bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ thiết yếu bao gồm chăm sóc sức khỏe, đồng thời phải đối mặt với sự kỳ thị do thông tin sai lệch gây ra.

Ngoài ra, nhiều lao động di cư thường làm những công việc tạm thời, không chính thức hoặc không được bảo vệ. Điều này khiến họ có nguy cơ cao phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, không được bảo vệ và dễ bị sa thải.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàng triệu người vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình di cư đầy nguy hiểm mỗi năm bởi thiếu vắng các con đường di cư an toàn. Hơn 50.000 người di cư đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên khắp thế giới, kể từ năm 2014.

Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - ảnh 2
bà Park Mihyung Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Để phát huy tiềm năng đóng góp của người di cư cho sự phát triển bền vững cần có sự nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong quản lý và giải quyết những thách thức, rào cản mà người di cư gặp phải bao gồm cả việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM).

Phát biểu tại Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư, bà Park Mihyung Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cần sự đoàn kết, chung tay của tất cả các bên, cùng nhau hành động, hỗ trợ và bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư. Hãy chia sẻ, lắng nghe người di cư hơn nữa thông qua những câu chuyện và cách nhìn của chính họ. Vì những hành trình an toàn, trật tự và tốt đẹp hơn”.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết, dân số Việt Nam hiện nay hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm sau, năm 2023. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 66,6 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 68% tổng dân số cả nước.

Với quy mô dân số lớn 100 triệu dân, đồng nghĩa với việc Việt Nam là một thị trường lớn với 100 triệu khách hàng, luôn hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Chính những điều này đã tác động đến các dòng di cư tại Việt Nam cũng như dòng di cư đi và đến Việt Nam. Các số liệu thống kê cho thấy, đã có sự phục hồi, gia tăng nhanh chóng các dòng di cư của nước ta, góp phần quan trọng vào việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế đất nước.

“Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định cần quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với người di cư, bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản”, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú nhấn mạnh.

Cùng đoàn kết, chung tay chia sẻ và bảo vệ người di cư - ảnh 3
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”.

Nhân sự kiện này, người đứng đầu ngành Dân số Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng cùng nhau chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư, thực hiện tốt việc phòng chống đại dịch Covid-19 vì những hành trình khỏe mạnh, an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người di cư, của gia đình họ và của cả cộng đồng.

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm, Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam đã trao giải cho các cá nhân được bầu chọn cao nhất trong cuộc thi “Di cư qua lăng kính của tôi”. Đây là cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề di cư thông qua những hình ảnh, câu chuyện và trải nghiệm cá nhân người di cư.

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi – Lê Thảo Hương chia sẻ: “Thông qua bài dự thi, tôi muốn người trẻ hiểu rằng di cư đánh dấu những bước chân ra khỏi vùng an toàn. Chúng ta học được kiến thức mới, tìm thấy niềm vui, vượt qua thách thức, khó khăn trong quá trình di cư. Hành trình di cư sẽ dạy bạn biết trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và tin vào chính mình. Mỗi người cần tìm hiểu thông tin từ những nguồn tin chính thống để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro”.

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.