Đi làm dịp Tết Nguyên đán, người lao động được hưởng 400% tiền lương

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán là dịp người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Nguyên đán, tính cả tiền lương của ngày hôm đó thì người lao động làm việc ban ngày sẽ được hưởng 400% tiền lương.

Bộ Lao động, Thương Binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, theo điểm a khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động và khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ vào ngày Tết phải được sự đồng ý của người lao động (trừ một số trường hợp công ty được điều động làm thêm giờ mà không cần người lao động đồng ý quy định tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019).

Cũng theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì được trả số tiền lương như sau: Đi làm vào ban ngày, người lao động hưởng ít nhất là bằng 300% lương của ngày làm việc bình thường.

Đi làm dịp Tết Nguyên đán, người lao động được hưởng 400% tiền lương - ảnh 1
Nếu tính cả lương ngày Tết Dương lịch, người lao động đi làm sẽ được trả ít nhất 490% lương. Ảnh minh họa.

Nếu đi làm vào ban đêm, người lao động được hưởng ít nhất là bằng 390% lương của ngày làm việc bình thường (300% (tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết) + 30% (làm việc vào ban đêm) + 20% x tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày của ngày lễ, Tết (300%) = 390%).

Do đó, nếu người lao động làm thêm giờ trong ngày Tết Nguyên đán, tính cả tiền lương của ngày hôm đó thì người lao động làm việc ban ngày sẽ được hưởng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường, còn làm việc vào ban đêm sẽ được hưởng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Thủ đô hút khách quốc tế ngay từ đầu năm

Du lịch Thủ đô hút khách quốc tế ngay từ đầu năm

(PNTĐ) - Thời tiết thuận lợi cho hoạt động du xuân và nhiều đổi mới trong hoạt động du lịch đã khiến Thủ đô Hà Nội thu hút lượng khách quốc tế kỷ lục ngay từ những ngày đầu năm mới Giáp Thìn. Sở Du lịch Hà Nội nhận định, năm 2024, du lịch Thủ đô sẽ có bước khởi sắc khi nhiều sản phẩm du lịch được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.