Huyện Sóc Sơn, Hà Nội:

Gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 26/6, Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội (Sở Y tế) phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị “Gặp mặt biểu dương người cao tuổi (NCT) vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế người cao tuổi 01/10; diễn đàn Đề án 818 Bộ Y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”.

Ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 01/10 hằng năm là ngày Quốc tế Người cao tuổi, và Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu. Ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần kính lão, trọng thọ.

Gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số  - ảnh 1
Các tiết mục văn nghệ tại chương trình

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của nhà nước”, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm chăm sóc người cao tuổi (NCT) về mọi mặt đời sống v/c và tinh thần. Hội NCT các cấp là nòng cốt trong hoạt động, là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NCT Việt Nam. Các Nghị quyết, báo cáo chính trị đều quan tâm xây dựng chính sách, chương  trình hành động Quốc gia, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT tiếp tục phát huy, bồi dưỡng, giáo dục kinh nghiệm cho thế hệ trẻ…

Từ xưa đến nay, NCT luôn có vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước. Vai trò của NCT trong việc tuyên truyền, vận động để con cháu trong gia đình và nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS là vô cùng quan trọng.

Các cấp Hội NCT trên toàn Thành phố còn lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” với công tác DS để vận dụng vào thực hiện tại mỗi gia đình, khu dân cư. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều Hội viên NCT tiêu biểu trong vận động nhân dân, con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số. Các cụ luôn xác định đây là trách nhiệm của mỗi cá nhân, có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở vận động người dân, vận động con cháu thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, đặc biệt xóa bỏ tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, coi việc thực hiện tốt công tác dân số là một chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ của hội viên chi hội NCT. Trong các buổi sinh hoạt, Hội NCT dành thời gian đáng kể để tuyên truyền công tác dân số. Sự “vào cuộc” tích cực của các cụ cao tuổi đã góp phần thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số của toàn Thành phố.

Gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số  - ảnh 2
Bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm sóc sức khoẻ NCT để NCT yên tâm “sống vui, sống khỏe, sống có ích” thể hiện qua việc ban hành nhiều văn bản liên quan đến chăm sóc sức khỏe NCT như: Luật người cao tuổi; Quyết định 7618/QĐ-BYT của Bộ Y tế phê duyệt đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025, QĐ số 1579/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ v/v phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030; QĐ số 403/QĐ-BYT của BYT ban hành KH hành động thực hiện chương trình chăm sóc SK NCT đến năm 2030; UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai Đề án Chăm sóc Sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025 của Thành phố HN....với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT, Chiến lược Dân số và SKSS, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp.

Trong đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023, Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị như quận Đống Đa, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách DS, con cháu hiếu thuận nhân ngày Quốc tế NCT 01/10 … Ngoài ra, thành phố còn triển khai nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe NCT nhằm nâng cao sức khỏe về cả thể chất và tinh thần đối với người cao tuổi tại cộng đồng…

Tại Hội nghị, ông Hồ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số - phát triển huyện Sóc Sơn cho biết: Trên địa bàn huyện Sóc Sơn, năm 2009 chỉ có 1 xã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ là 10%, tức là vừa chạm ngưỡng già hóa. Nhưng chỉ sau 10 năm, đến năm 2019, toàn huyện đã có 26/26 đơn vị già hóa dân số, chiếm 100%. Như vậy, tốc độ già hóa dân số của huyện Sóc Sơn là rất nhanh, điều đó sẽ làm chậm quá trình phát triển chung của cả nước, của Hà Nội nói chung và huyện Sóc Sơn nói riêng. Thách thức đặt ra là rất lớn, trong đó áp lực nhất là an sinh xã hội và hệ thống y tế.

Gặp mặt, biểu dương người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số  - ảnh 3
Lãnh đạo Chi cục DS_KHHGĐ Hà Nội và lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn tặng hoa cho các cán bộ dân số và NCT thực hiện tốt chính sách dân số

Trước bối cảnh già hóa dân số đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng hoàn thiện các các mô hình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi để thích ứng với già hóa dân số, góp phần đảm bảo cơ cấu dân số trên địa bàn huyện.

Nhằm huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, từ năm  2017, huyện Sóc Sơn đã triển khai sâu rộng Đề án 818 của Bộ Y tế đồng bộ và nhất quán tại 26 xã/thị trấn. Nhiều hội nghị truyền thông đã được tổ chức để giới thiệu, khuyến khích người dân tiếp cận và sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế công nhận tốt cho sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số. Cán bộ dân số huyện/xã, cộng tác viên dân số được tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng để trực tiếp tham gia cung cấp sản phẩm và triển khai những hoạt động, nội dung phù hợp trong các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc tại cộng đồng.

Để tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong thời gian tới, ông Hồ Việt Hùng đề nghị các Sở, ngành thành phố Hà Nội và các đơn vị, nhà tài trợ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ huyện Sóc Sơn nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Dân số - Phát triển năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, Thị trấn cần huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh, tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng giúp NCT sống vui – sống khỏe – sống có ích cho gia đình và xã hội, thích ứng với già hóa dân số; Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho NCT tại cơ sở y tế đảm bảo tối thiểu một người cao tuổi được khám bệnh ít nhất 1 lần/năm; hướng dẫn NCT các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho dân số trong độ tuổi lao động về tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội để có thu nhập ở tuổi già cũng như ý thức về sức khỏe cho mọi lứa tuổi để chuẩn bị cho một tuổi già khỏe mạnh.

Tuyên truyền rộng rãi những tấm gương NCT thực hiện tốt chính sách dân số, đặc biệt là những tấm gương NCT sinh con một bề là gái, gia đình hạnh phúc, con cháu thành đạt, hiếu thuận để ngày càng có nhiều hơn sự quan tâm, hỗ trợ người cao tuổi trong cuộc sống góp phần tích cực vào chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết: Để hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Chi cục Dân số- KHHGĐ Hà Nội đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố tới cơ sở. Đặc biệt là các cụ, các ông, các bà tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi trong triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dân số và Sức khỏe sinh sản, chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2020-2025; Kế hoạch số 208/KH-UBND của UBND Thành phố về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của Thành phố giai đoạn 2016-2025 nhằm can thiệp một các có hiệu quả, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Thành phố trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

(PNTĐ) - Thời gian qua, đường dây nóng Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được nhiều phản ánh của các phụ nữ bị một nhóm đối tượng lập trang facebook giả mạo quảng cáo tổ chức các cuộc thi Lễ hội áo dài Xuân Giáp Thìn 2024, Lễ hội áo dài truyền thống Việt Nam chào xuân 2024,… đăng tuyển thí sinh tham gia. Điều đáng nói là các trang fanpage này sử dụng toàn bộ hình ảnh từ các cuộc trình diễn áo dài của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Hà Nội mà không được sự cho phép, mạo danh các tổ chức có uy tín để dẫn dụ người tham gia.
Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Theo Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, một phần nguyên nhân của các vụ cướp ngân hàng ngày càng liều lĩnh, táo tợn thời gian gần đây xuất phát từ mạng xã hội với sự xuất hiện của các nhóm như "vỡ nợ muốn làm liều" thu hút hàng nghìn người tham gia...
Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.