Giá đất tăng cao, thận trọng khi đầu cơ

Chia sẻ

Giá đất nền tại một số địa phương ở ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lâncận như Vĩnh Phúc, Hưng Yên… đang tăng chóng mặt nhưng tính thanh khoản vẫn cao. Ngoài những cá nhân có nhu cầu mua để ở, không ít trong số đó là nhà đầu tư mua đi bán lại.

Sôi động mua bán đất ngoại thành

Giá đất ở một số huyện như Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức… đang tăng rất mạnh. Chị Nguyễn Thị Hương - nhân viên một văn phòng nhà đất ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) cho biết: Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu mua đất của các nhà đầu tư cá nhân tăng mạnh, ở mức từ 40-80 triệu đồng/m2 (tăng từ 10-15 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2021) khiến thị trường mua bán đất thổ cư tại đây sôi động. Bên mua, đa phần là để giữ tiền, nếu có cơ hội bán được giá sẽ “đẩy” để kiếm lời. Hiện nay, theo chị Hương, một số khu vực đẹp của huyện không có người bán, các văn phòng nhà đất chuyển sang tìm kiếm đất tại một số xã lân cận của huyện Phúc Thọ.

Trong các huyện ngoại thành, đất nền tại huyện Hoài Đức tăng nhanh nhất. Khảo sát giá đất tại đây, ở các đường lớn nằm trên trục chính của các xã, xe ô tô vào được phải lên đến 70-80 triệu/m2 (tăng gấp đôi năm 2020); còn ở mức giá 20-35 triệu/m2 thì chỉ mua được những mảnh đất nhỏ nằm sâu trong ngõ. Anh Lê Xuân Chiến - một chủ đầu tư bất động sản ở xã An Khánh cho biết: “Với hệ thống giao thông, hạ tầng cơ sở được đầu tư, mở rộng; các dịch vụ phát triển khiến cho việc đi lại giữa nội - ngoại thành ngày càng dễ dàng, thuận tiện.

Không chỉ lên quận, dự kiến đây là khu vực nằm trong dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô khiến đất nền ở ven đô càng có giá. Vì thế, một số cá nhân “ôm” đất dịch vụ từ mấy năm trước, hiện nay họ đã có thể thu lời nhiều rồi nhưng vẫn chuyển nhượng”.

Với hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, giá đất tại một số xã ở huyện Đan Phượng đã tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2021Với hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, giá đất tại một số xã ở huyện Đan Phượng đã tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2021

Kiểm tra kỹ nguồn gốc đất để tránh rủi ro

Cũng “ăn theo” đường vành đai 4, hiện giá giao dịch chuyển nhượng đất tại huyện Sóc Sơn, Mê Linh cũng đang tăng gấp rưỡi đến gấp ba. “Hiện nay, nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục. Từ cuối năm ngoái, kinh doanh bất động sản rất sôi động, cả ở bên mua lẫn bên bán. Đặc biệt, khi có thông tin về dự án đường vành đai 4, thị trường này càng được nhiều người quan tâm.

Ngoài các huyện ngoại thành, đất thổ cư, đất vườn, đất dịch vụ tại một số địa phương lân cận như xã Phúc Yên, Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng đã tăng thêm từ 20 - 25 triệu/m2” - chị Đào Thị Mai Thao, một chủ đầu tư ở xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh cho biết.

Trước thực trạng trên, theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sảnViệt Nam, hiện nay TP Hà Nội có chủ trương xây dựng đường vành đai 4, mới đây nhất là Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đi qua 13 quận, huyện khiến giá đất ở một số nơi tăng cao vượt qua giá trị thực và khả năng thanh toán của phần đông người dân.

Vì vậy, các chủ đầu tư cần thận trọng, tìm hiểu kỹ nguồn gốc đất, quy hoạch, tính pháp lý, hạ tầng giao thông kết nối… để hạn chế rủi ro; đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức, tránh mua phải bất động sản không đảm bảo tính pháp lý dẫn đến tình trạng thua lỗ hoặc bán không được, ở cũng không xong. Điển hình là vụ việc xảy ra tại huyện Sóc Sơn gần đây. Nhiều người đã “xuống” tiền mua đất khi thị trường nhà đất ở đây sôi động, sau đó, đất được giá, các chủ đầu tư muốn bán để kiếm lời thì không thể sang tên đổi chủ được. Những mảnh đất này đều có sổ đỏ nhưng sổ đỏ được cấp lại nằm trong phần đất vượt hạn mức được cấp nên tạm thời giao dịch chưa thể thực hiện được.

Để chấn chỉnh tình trạng “sốt” đất tại một số huyện ngoại thành, ngày 22/3, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đã có văn bản đề nghị các địa phương và văn phòng đăng ký đất đai đề nghị tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất với đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa, thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Đồng thời, rà soát báo cáo việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng từ ngày 1/1/2017 đến hết 31/1/2022 với các thửa đất hơn 500m2.

NGUYỄN HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.