Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

M. THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng ngày 26/6, Hội LHPN huyện Gia Lâm tổ chức Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Theo lãnh đạo Hội LHPN huyện Gia Lâm, với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN huyện luôn xác định công tác “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Do đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chương trình, nhiệm vụ của Hội đều hướng tới tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, tạo điều kiện để phụ nữ được học tập, vươn lên, phát triển toàn diện.

Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  - ảnh 1
Các đại biểu dự Tọa đàm

Về thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, nói đi đôi với làm. Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thị Hoàng Thị Thúy Hằng cho hay, Hội đã đẩy mạnh tuyên tuyền, tham mưu thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” tại các chi hội. Thành lập mô hình tổ nhóm, câu lạc bộ “Gia đình yêu môi trường” tại 5 chi hội thôn; thành lập các mô hình nói không với bạo lực gia đình, câu lạc bộ dân vũ thể thao, triển khai mô hình phân loại rác... Ngoài ra, xây dựng 5 tuyến đường bích họa kiểu mẫu với kinh phí gần 500 triệu đồng. Đến nay, toàn xã có 3/5 thôn xây dựng nhà văn hóa kiểu mẫu.

Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  - ảnh 2
Đại biểu tham luận tại Tọa đàm

Còn theo bà Vũ Thị Tình, Chi hội phụ nữ thôn 9, xã Ninh Hiệp cho biết, Chi hội đã duy trì tốt các mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện quả các tiêu chí sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Năm 2020, Chi hội đã xây dựng mô hình nói không với túi nilon, thường xuyên tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một bộ phận người dân cũng như cán bộ, hội viên phụ nữ chưa nâng cáo ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, còn thờ ơ, ít tham gia vào các hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm....

Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  - ảnh 3
Nhiều tham luận xung quanh việc thực hiện các tiêu chí cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch"

Về tiêu chí thực hiện cuộc vận động  “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” trong thời gian tới, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Dương Xá Phùng Thị Yến chia sẻ, Hội LHPN xã đã tổ chức thành lập câu lạc bộ dân vũ 8/8  thôn, qua đó nâng cao đời sống tinh thần cho chị em và thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Hội cũng thực hiện mô hình xử lý rác thải tại nhà ở 50 hộ làm nghề truyền thống, các chi hội thường xuyên tuyên truyền vận động, thực hiện mô hình đổi rác thì ra nhựa lấy cây xanh, làm giỏ hoa tái chế... Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Xá cũng đề nghị Huyện Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để cán bộ hội viên hiểu rõ các tiêu chí hơn nữa, qua đó chủ động, tích cực tham gia các hoạt động, để mỗi một cán bộ, hội viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong thực hiện cuộc vận động.

Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  - ảnh 4
Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm Nguyễn Thanh Hương phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm Nguyễn Thanh Hương khẳng định, trong thời gian qua, thực hiện Cuộc vận động ”Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” các cấp Hội đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện giúp chị em nâng cao kiến thức và kỹ năng sống, làm tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình và tham gia tích cực vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các cấp Hội đã tập trung hỗ trợ phụ nữ một cách toàn diện với 8 tiêu chí cụ thể, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ, gia đình và cộng đồng, vừa là hoạt động phù hợp để phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện đã có hơn 95% gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch” và “Gia đình văn minh, hạnh phúc”.

Gia Lâm: Tọa đàm nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  - ảnh 5
Buổi tọa đàm góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển

Cũng theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm, năm 2023, trên địa bàn huyện sẽ có 13 đơn vị tiếp tục thực hiện các tiêu chí ”Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và 9 đơn vị đã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh sẽ thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”. Buổi tọa đàm đã góp phần để các cấp hội cơ sở trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, tiếp thu, học hỏi để xây dựng chương trình hành động thực hiện cuộc vận động với những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

(PNTĐ) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.