Giá xăng tăng mạnh chiều 21/7

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ 15h ngày 21/7, giá xăng trong nước tăng theo xu hướng thế giới, với xăng E5 RON 92 tăng 1.220 đồng/lít và xăng RON 95 tăng 1.300 đồng/lít.

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Giá mới được áp dụng từ 15h hôm nay.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 1.220 đồng/lít, giá bán là 21.630 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 1.300 đồng/lít, giá bán là 22.790 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 890 đồng/lít, giá bán là 19.500 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 860 đồng/lít, giá bán là 19.180 đồng/lít. Dầu mazut tăng 437 đồng/kg, giá bán không cao hơn 15.725 đồng/kg
Theo lý giải của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước tăng là do giá thế giới gần đây tăng cao.

Giá xăng tăng mạnh chiều 21/7 - ảnh 1

Kỳ điều hành này, liên bộ quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và không chi quỹ với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, đối với hạ tầng dự trữ xăng dầu, phấn đấu hạ tầng dự trữ sản xuất: Đảm bảo hạ tầng dự trữ dầu thô, nguyên liệu và sản phẩm theo thiết kế các nhà máy sản xuất và chế biến xăng dầu hoạt động ổn định, đáp ứng tối thiểu 20 ngày nhập ròng trong giai đoạn 2021-2030, đến 25 ngày nhập ròng giai đoạn sau năm 2030.

Hạ tầng dự trữ thương mại: Đảm bảo hạ tầng dự trữ thương mại ổn định nhu cầu thị trường trong nước với sức chứa tăng thêm từ 2,5-3,5 triệu m3 trong giai đoạn 2021-2030, đạt sức chứa tới 10.500.000 m3 giai đoạn sau năm 2030, đáp ứng 30-35 ngày nhập ròng.

Hạ tầng dự trữ quốc gia: Đảm bảo hạ tầng phục vụ dự trữ quốc gia với sức chứa từ 500.000-1.000.000 m3 sản phẩm xăng dầu và 1-2 triệu tấn dầu thô, đáp ứng 15-20 ngày nhập ròng trong giai đoạn 2021-2030; đảm bảo sức chứa từ 500.000-800.000 m3 sản phẩm xăng dầu và 2-3 triệu tấn dầu thô, đáp ứng 25-30 ngày nhập ròng trong giai đoạn sau năm 2030.

Tổng vốn đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu khí đốt đến năm 2030 khoảng 270.000 tỷ đồng, huy động chủ yếu từ nguồn vốn ngoài ngân sách, vốn của doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng dự trữ dành riêng cho hạ tầng dự trữ quốc gia.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Từ truyền thống hiếu học đến khát vọng đô thị tri thức toàn cầu

Từ truyền thống hiếu học đến khát vọng đô thị tri thức toàn cầu

(PNTĐ) - Ngày 4/12/2025, Hà Nội chính thức được công nhận là thành viên của Mạng lưới các Thành phố Học tập Toàn cầu của UNESCO. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Thủ đô - không chỉ ở phương diện giáo dục mà còn ở tầm nhìn xây dựng đô thị bền vững, nhân văn và sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức.
Tết Việt trong cảm nhận của du khách nước ngoài

Tết Việt trong cảm nhận của du khách nước ngoài

(PNTĐ) - Những giá trị văn hóa trong ngày Tết Nguyên đán đã lan tỏa và chạm đến cảm xúc của những du khách người nước ngoài đến Việt Nam. Tết Việt hiện lên trong mắt người nước ngoài là một không gian văn hóa sống động - nơi gia đình, cộng đồng cùng sẻ chia, hội tụ.
10 thủ tục hành chính mới về bảo hiểm thất nghiệp

10 thủ tục hành chính mới về bảo hiểm thất nghiệp

(PNTĐ) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định số 107/QĐ-BNV năm 2026 về việc công bố các thủ tục hành chính mới ban hành và thủ tục hành chính bị bãi bỏ theo quy định tại Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

Hà Nội bình yên, thư thả trong ngày mùng 3 Tết

(PNTĐ) - Nhân viên các dịch vụ dịp Tết đều có chung nhận định, năm nay Tết Hà Nội hơi… khác với những năm trước. Nếu như những năm trước mùng 1, 2 vắng vẻ và đông đúc vào mùng 3, thì năm nay người dân, du khách đổ ra đường vào mùng 1 rất đông, đến mùng 3 vắng vẻ, thoáng đãng hơn.