Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2023

TRÂM ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chủ đề của tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay là “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 264/KH-SYT tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số Việt Nam (tháng 12) và Ngày dân số Việt Nam (26/12) năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2023 - ảnh 1
Hoạt động cổ động, diễu hành nhân Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2022 diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện 6 nội dung tuyên truyền:

Tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới, định hướng công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết 21/NQ-TW; chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 và các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Y tế, các kế hoạch, đề án của thành phố Hà Nội để thực hiện mục tiêu: giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về dân số và phát triển nhằm huy động các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia đồng hành cùng công tác dân số và phát triển, tạo ra một sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Truyền thông, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trước hết là các đối tượng có nguy cơ cao.

Truyền thông về tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ. Phòng tránh một số dị tật bẩm sinh cho con cái trong trường hợp người bố hoặc mẹ mắc các bệnh nguy hiểm có thể di truyền như tan máu bẩm sinh, rối loạn đông máu...Tuyên truyền về các dịch vụ tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh; kết quả thực hiện đề án tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh của thành phố Hà Nội.

Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản như tránh thai an toàn, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai kỳ tốt để sinh con khỏe mạnh… Giới thiệu các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh…

Tập trung tuyên truyền về các giải pháp phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng; duy trì vững chắc mức sinh thay thế. Tuyên truyền về khó khăn và thách thức của công tác dân số khi chuyển trọng tâm từ Dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển.

Ngành y tế sẽ tổ chức lễ phát động hưởng ứng cũng như cổ động, diễu hành tuyên truyền. Đồng thời xây dựng các phóng sự với nội dung, chủ đề, thông điệp của tháng hành động tuyên truyền trên Đài PTTH Hà Nội. Phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội thực hiện các tin, bài, phóng sự về các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn thành phố.

Ngành y tế cũng sẽ phối hợp với các công ty truyền thông sản xuất 250 banner, căng treo trên các tuyến phố chính của 30 quận, huyện, thị xã.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.
Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

(PNTĐ) - Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh,  xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm đi lễ chùa sao cho đúng vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.
Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

(PNTĐ) - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.