Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau hơn một tháng triển khai Nghị định 168, tình hình tai nạn giao thông tại Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết và bị thương đều giảm mạnh so với giai đoạn trước.

Theo đó, ngay sau khi Nghị định 168 có hiệu lực, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT được xác định và tập trung xử lý như: Vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi ko đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ… Kèm theo đó là hình thức trừ điểm giấy phép lái xe đã tác động rõ rệt đến ý thức chấp hành của người dân, từ đó kéo giảm vi phạm.

Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168 - ảnh 1
Công an Thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 168 qua các màn hình LED kích thước lớn tại các tuyến trọng điểm.

Thống kê từ ngày 01/01 đến 15/02/2025, toàn thành phố xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm 83 người chết và 92 người bị thương. So với thời gian từ 16/11 - 31/12/2024, số vụ tai nạn giảm 56 (giảm 30%), số người chết giảm 17 (giảm 17%), số người bị thương giảm 40 (giảm 30%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 24.080 trường hợp, giảm 18.160 trường hợp (giảm 42,9%) so với thời gian liền kề (từ 16/11/2024 đến 31/12/2024). Trong đó, vi phạm nồng độ cồn giảm 3.387 trường hợp (giảm 36,8%), chạy quá tốc độ giảm 657 trường hợp (giảm 27,6%), chở hàng quá tải giảm 987 trường hợp giảm (54%), vượt đèn đỏ giảm 937 trường hợp (giảm 58,4%), không đội mũ bảo hiểm giảm 7.047 trường hợp (giảm 48,7%).

Đây là kết quả đáng ghi nhận so với thời điểm trước khi Nghị định 168 có hiệu lực, thể hiện sự nỗ lực của lực lượng CSGT và hiệu quả tích cực mà Nghị định 168 mang lại.

Trong đó, quan trọng nhất là ý thức người dân trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông có đã chuyển biến rõ rệt. Những lỗi vi phạm mang tính chủ quan của người dân bước đầu đã được kéo giảm, kiềm chế. Góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Có thể thấy rằng, Nghị định 168 không chỉ giúp siết chặt kỷ cương mà còn tạo sự thay đổi bền vững trong nhận thức và hành vi của người tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội cảnh báo một số kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử

Công an Hà Nội cảnh báo một số kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử

(PNTĐ) - Để phòng tránh lừa đảo từ việc thanh toán qua ví điện tử, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lao xe vào Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ bảo vệ buổi hợp luyện A80

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng lao xe vào Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ bảo vệ buổi hợp luyện A80

(PNTĐ) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự Nguyễn Bá Hoàng Nam (SN 2007, trú tại thôn Trung Oai, xã Phúc Thịnh, Hà Nội) và Nguyễn Văn Quân (SN: 2007, trú tại thôn Nam Cường, xã Tiến Thắng, Hà Nội) để điều tra về hành vi giết người.
Xây dựng phường Phúc Lợi ngày càng phát triển bền vững, văn minh, hạnh phúc

Xây dựng phường Phúc Lợi ngày càng phát triển bền vững, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) - Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, chủ động thích ứng; xây dựng phường Phúc Lợi ngày càng phát triển bền vững, văn minh, hạnh phúc”, sáng 22/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Phúc Lợi lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra với sự tham dự của 168 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 3.900 đảng viên thuộc Đảng bộ phường.