Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau hơn một tháng triển khai Nghị định 168, tình hình tai nạn giao thông tại Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết và bị thương đều giảm mạnh so với giai đoạn trước.

Theo đó, ngay sau khi Nghị định 168 có hiệu lực, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT được xác định và tập trung xử lý như: Vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi ko đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ… Kèm theo đó là hình thức trừ điểm giấy phép lái xe đã tác động rõ rệt đến ý thức chấp hành của người dân, từ đó kéo giảm vi phạm.

Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168 - ảnh 1
Công an Thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 168 qua các màn hình LED kích thước lớn tại các tuyến trọng điểm.

Thống kê từ ngày 01/01 đến 15/02/2025, toàn thành phố xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm 83 người chết và 92 người bị thương. So với thời gian từ 16/11 - 31/12/2024, số vụ tai nạn giảm 56 (giảm 30%), số người chết giảm 17 (giảm 17%), số người bị thương giảm 40 (giảm 30%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 24.080 trường hợp, giảm 18.160 trường hợp (giảm 42,9%) so với thời gian liền kề (từ 16/11/2024 đến 31/12/2024). Trong đó, vi phạm nồng độ cồn giảm 3.387 trường hợp (giảm 36,8%), chạy quá tốc độ giảm 657 trường hợp (giảm 27,6%), chở hàng quá tải giảm 987 trường hợp giảm (54%), vượt đèn đỏ giảm 937 trường hợp (giảm 58,4%), không đội mũ bảo hiểm giảm 7.047 trường hợp (giảm 48,7%).

Đây là kết quả đáng ghi nhận so với thời điểm trước khi Nghị định 168 có hiệu lực, thể hiện sự nỗ lực của lực lượng CSGT và hiệu quả tích cực mà Nghị định 168 mang lại.

Trong đó, quan trọng nhất là ý thức người dân trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông có đã chuyển biến rõ rệt. Những lỗi vi phạm mang tính chủ quan của người dân bước đầu đã được kéo giảm, kiềm chế. Góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Có thể thấy rằng, Nghị định 168 không chỉ giúp siết chặt kỷ cương mà còn tạo sự thay đổi bền vững trong nhận thức và hành vi của người tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia đối tác của BRICS: Cơ hội mới trong chiến lược đối ngoại đa phương

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia đối tác của BRICS: Cơ hội mới trong chiến lược đối ngoại đa phương

(PNTĐ) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng xác nhận Việt Nam chính thức trở thành quốc gia đối tác của Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS. Thông báo này được đưa ra sau khi Brazil – Chủ tịch luân phiên BRICS năm 2025 công bố quyết định đưa Việt Nam vào danh sách các nước đối tác của nhóm. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Việt Nam.
Phụ nữ thi đua “giữ nhà, xây tổ ấm”

Phụ nữ thi đua “giữ nhà, xây tổ ấm”

(PNTĐ) - Những năm qua, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn Hà Nội tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, xuất hiện nhiều gương tiêu biểu, điển hình trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.