Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau hơn một tháng triển khai Nghị định 168, tình hình tai nạn giao thông tại Hà Nội đã có chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết và bị thương đều giảm mạnh so với giai đoạn trước.

Theo đó, ngay sau khi Nghị định 168 có hiệu lực, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền và kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT được xác định và tập trung xử lý như: Vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, đi ko đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ… Kèm theo đó là hình thức trừ điểm giấy phép lái xe đã tác động rõ rệt đến ý thức chấp hành của người dân, từ đó kéo giảm vi phạm.

Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh sau hơn một tháng thực hiện Nghị định 168 - ảnh 1
Công an Thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 168 qua các màn hình LED kích thước lớn tại các tuyến trọng điểm.

Thống kê từ ngày 01/01 đến 15/02/2025, toàn thành phố xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm 83 người chết và 92 người bị thương. So với thời gian từ 16/11 - 31/12/2024, số vụ tai nạn giảm 56 (giảm 30%), số người chết giảm 17 (giảm 17%), số người bị thương giảm 40 (giảm 30%).

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 24.080 trường hợp, giảm 18.160 trường hợp (giảm 42,9%) so với thời gian liền kề (từ 16/11/2024 đến 31/12/2024). Trong đó, vi phạm nồng độ cồn giảm 3.387 trường hợp (giảm 36,8%), chạy quá tốc độ giảm 657 trường hợp (giảm 27,6%), chở hàng quá tải giảm 987 trường hợp giảm (54%), vượt đèn đỏ giảm 937 trường hợp (giảm 58,4%), không đội mũ bảo hiểm giảm 7.047 trường hợp (giảm 48,7%).

Đây là kết quả đáng ghi nhận so với thời điểm trước khi Nghị định 168 có hiệu lực, thể hiện sự nỗ lực của lực lượng CSGT và hiệu quả tích cực mà Nghị định 168 mang lại.

Trong đó, quan trọng nhất là ý thức người dân trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông có đã chuyển biến rõ rệt. Những lỗi vi phạm mang tính chủ quan của người dân bước đầu đã được kéo giảm, kiềm chế. Góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Có thể thấy rằng, Nghị định 168 không chỉ giúp siết chặt kỷ cương mà còn tạo sự thay đổi bền vững trong nhận thức và hành vi của người tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp tại phường Ngọc Hà

Khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp tại phường Ngọc Hà

(PNTĐ) - Ngày 11/2/2026, Chi bộ- Ban Công tác mặt trận- Tổ Dân phố 48 phường Ngọc Hà đã khánh thành mô hình “Dân vận khéo” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chào mừng Bầu cử Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm lỳ 2026- 2031.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Giảng Võ gặp mặt mừng khối đại đoàn kết dân tộc Xuân Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Giảng Võ tổ chức chương trình gặp mặt, chúc Tết các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và thành viên Ban Thanh tra Nhân dân. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, gắn kết và động viên kịp thời đối với lực lượng nòng cốt trong công tác Mặt trận tại cơ sở.
Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

Phường Giảng Võ: Tổ chức thành công đại hội đại biểu các tổ chức Hội quần chúng

(PNTĐ) - Từ ngày 03/02 đến ngày 09/02/2026, phường Giảng Võ đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 của 07 tổ chức Hội quần chúng trên địa bàn. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng địa phương văn minh, giàu đẹp.
Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

Nữ chiến sĩ công an cơ sở tận tuỵ, bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang phát triển từng ngày, ở nơi gần dân nhất, sát dân nhất, địa bàn cơ sở, có những người cán bộ, chiến sĩ Công an lặng thầm cống hiến, lấy trách nhiệm làm lẽ sống, lấy sự bình yên của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Trung tá Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Trưởng Công an phường Dương Nội, phụ trách Tổ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, là một hình ảnh tiêu biểu của người nữ Công an Thủ đô thời kỳ mới.