Hội viên phụ nữ là giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm

Chia sẻ

Công tác vệ sinh ATTP hiện nay không chỉ là tăng cường năng lực quản lý nhà nước mà còn phải làm thay đổi nhận thức và thói quen của cộng đồng. Trong sự vào cuộc đó có vai trò rất lớn của cán bộ, hội viên phụ nữ - nhân tố chủ lực trong các quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Hạt nhân trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Là địa bàn có nhiều lợi thế sản xuất nông sản chất lượng cao, các cấp Hội LHPN huyện Gia Lâm đã phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm (ATTP). Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch Thị Hoa, ngoài tuyên truyền bằng các hình thức truyền thống như tổ chức hội thi, liên hoan tiểu phẩm, các buổi tọa đàm…, Huyện Hội còn phát huy thế mạnh của mạng xã hội để cập nhật các thông tin, hoạt động, mô hình hay về ATTP lan tỏa nhanh nhất đến từng hội viên.

“Các chị em trong tổ chức Hội còn nhanh nhẹn, mang những sản phẩm an toàn của quê hương Gia Lâm đến các buổi trưng bày, giới thiệu nông sản sạch của Hội LHPN Hà Nội và các hội chợ uy tín khác. Vì thế, rau an toàn xã Đặng Xá, Văn Đức, sữa bò Phù Đổng, bún bánh Yên Viên, ổi bốn mùa Đông Dư… không những “tiếng lành đồn xa” mà còn mang lại giá trị kinh tế cho các hội viên phụ nữ, giúp chị em làm giàu và thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm an toàn cho chính mình và gia đình”.

Các đại biểu tham quan gian hàng thực phẩm sạch tại Hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng”Các đại biểu tham quan gian hàng thực phẩm sạch tại Hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng”

Nhấn mạnh vai trò hạt nhân trong công tác vệ sinh ATTP, tại hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh vì sức khỏe cộng đồng” do Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở Nông nghiệp - PTNT và Hội Nữ Trí thức TP Hà Nội tổ chức vừa qua, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động Phụ nữ thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng. Các cấp Hội tập trung các hoạt động tuyên truyền các quy định của Nhà nước, thành phố về ATTP; vận động cán bộ, hội viên ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, các cấp Hội được hướng dẫn xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình như: “Điểm phân phối thực phẩm an toàn”, “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, “Chi hội phụ nữ ăn sạch - sống xanh”… Các hoạt động của Hội đã từng bước nâng cao nhận thức cho hội viên về ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa

Là lãnh đạo một doanh nghiệp thực phẩm có đến hơn 90% công nhân viên là nữ, nghệ nhân Đinh Thị Hải Yến, Giám đốc công ty cổ phần TM&SX thực phẩm Sạch Từ Tâm (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng phụ nữ không nên chỉ dừng lại ở vai trò tuyên truyền viên, mà họ - với những thế mạnh riêng có, hoàn toàn có thể phát huy trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn. Để sản phẩm “níu chân” được khách hàng, cần nhất là sự tâm huyết của người sản xuất.

Theo ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, chưa thời điểm nào, công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội nhiều áp lực như thời điểm này. Bởi lẽ, khó khăn lớn nhất mà người dân cũng như các ban, ngành đang đối diện là thiếu các doanh nghiệp lớn có năng lực, kinh nghiệm đầu tư vào nông nghiệp. Chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp chưa thực sự thu hút đầu tư. Một bộ phận người tiêu dùng chưa thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm an toàn, vẫn còn một bộ phận người sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận có những hành vi mất ATTP.

“Vì vậy, chúng tôi mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN Hà Nội nhằm phát huy hơn nữa vai trò của các cấp Hội trong tuyên truyền, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cộng đồng”- ông Loát cho hay.

Bài và ảnh: QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Hiểu biết về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt

Hiểu biết về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt

(PNTĐ) - Ngày Thalassemia thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 8/5, là  cơ hội để giúp những người mắc bệnh này sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn thông qua chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức có mục tiêu và giáo dục chất lượng về bệnh Thalassemia.
Phụ nữ huyện Thanh Trì đồng diễn dân vũ mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phụ nữ huyện Thanh Trì đồng diễn dân vũ mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(PNTĐ) - Sáng ngày 5/5, chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hơn 4.000 nghìn hội viên, phụ nữ 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ. Đây là những màn đồng diễn được thực hiện trên nền nhạc 3 ca khúc "Qua miền Tây Bắc", "Chiến thắng Điện Biên" và "Inh lả ơi".
Phụ nữ Ba Đình đồng diễn dân vũ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Phụ nữ Ba Đình đồng diễn dân vũ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(PNTĐ) - Sáng ngày 5/5, tại vườn hoa Vạn Xuân (Ba Đình, Hà Nội) Hội LHPN quận Ba Đình đã tổ chức đồng diễn dân vũ với sự tham gia của đông đảo cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn quận. Dự chương trình có  đồng chí Nguyễn Thị Hiền Thúy - UVTV, Chánh Văn phòng Hội LHPN thành phố Hà Nội; đồng chí Đinh Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình và đại diện lãnh đạo hội phụ nữ cơ sở.
Điện Biên - địa chỉ đỏ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Điện Biên - địa chỉ đỏ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(PNTĐ) - Trong không khí nhộn nhịp của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, mảnh đất Điện Biên anh hùng là địa chỉ đỏ không thể bỏ lỡ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đến Điện Biên dịp này, du khách hòa mình vào không khí đặc biệt trong những ngày tháng lịch sử.