Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu”

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 25/12, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu". Phiên toà được mở theo đơn kháng cáo của 21 bị cáo.

Trong số 21 bị cáo có đơn kháng cáo, có bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; bị cáo Lê Văn Nghĩa, Giám đốc công ty cổ phần DL&DV ăn uống Nhật Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và xin hưởng án treo và bị cáo Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Thái Hòa, kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bố bị cáo không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không có tội “Đưa hối lộ”.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu” - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Các bị cáo còn lại cơ bản đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bày tỏ mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt, sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Quân (chồng của bị cáo Hoàng Diệu Mơ) có kháng cáo đề nghị HĐXX trả lại 2 chiếc điện thoại đã bị tịch thu, trong trường hợp không được trả lại xin được phép mua lại để bảo vệ quyền lợi thông tin cá nhân và bà Trần Phi Nga (vợ bị cáo Tô Anh Dũng) kháng cáo một phần nội dung bản án, xin giải tỏa kê biên và cấm dịch chuyển nhà dự án tây Hồ Tây và xin giải tỏa kê biên, cấm dịch chuyển và trả lại sổ đỏ nhà Bắc An Khánh.

Đáng chú ý, ngay trước ngày phiên tòa phúc thẩm được mở, bị cáo Hoàng Văn Hưng đã có đơn xin thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. Hoàng Văn Hưng thừa nhận mình có tội và tác động gia đình, người thân, bạn bè... nộp 18,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. 

Ngoài ra, cựu điều tra viên này còn có đơn xin được xét xử vắng mặt. Trước đó trong phiên sơ thẩm, Hoàng Văn Hưng liên tục kêu oan và cho rằng "chỉ nhận 4 chai rượu vang". 

Với nhận định bị cáo Hoàng Văn Hưng không thành khẩn, quanh co chối tội, HĐXX phiên sơ thẩm đã tuyên bị cáo này mức án tù Chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc Hoàng Văn Hưng nhận tội và nộp lại toàn bộ tiền là một diễn biến mới, có lợi cho cựu Phó TGĐ Blue Sky Nguyễn Thị Thanh Hằng. Ở phiên phúc thẩm, bà Hằng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và nhận lại hơn 18 tỷ đồng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ Hoàng Văn Hưng. 

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu” - ảnh 2
Bị cáo Hoàng Văn Hưng

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hưng 2 lần nhận từ ông Nguyễn Anh Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) tổng số tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18 tỷ đồng). Mục đích là để giúp cho lãnh đạo Blue Sky không bị xử lý hình sự trong vụ án "chuyến bay giải cứu". Nhưng cuối cùng, sau nhiều lần gặp gỡ thông qua bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Văn Hưng đã nhận hơn 18 tỷ đồng nhưng cả Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó TGĐ Blue Sky) và Lê Hồng Sơn (Tổng Giám đốc Blue Sky) đều bị khởi tố, bắt tạm giam. Sau đó, Hằng và Sơn đã có đơn tố cáo hành vi của Hoàng Văn Hưng. 

Trước đó, trong các ngày từ 11-28/7/2023, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 54 bị cáo các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân, về 5 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau bản án sơ thẩm, đã có 23 bị cáo kháng cáo, tuy nhiên sau đó bị cáo Ngô Quang Tuấn và Nguyễn Anh Tuấn đã rút đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trước tình hình dịch COVID -19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước.

Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì và xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Bốn Bộ còn lại gồm: Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Quy trình cấp phép các chuyến bay combo được thực hiện như sau: Doanh nghiệp có nhu cầu xin được chủ trương cách ly tại địa phương và gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự). Trên cơ sở hồ sơ này, Cục Lãnh sự lấy ý kiến Tổ công tác của các Bộ, ngành và trình Chính phủ duyệt, sau đó thông báo cho doanh nghiệp được tổ chức thực hiện chuyến bay.

Thực hiện chủ trương trên, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

Cúng sao giải hạn không có trong đạo Phật

(PNTĐ) - Những ngày đầu năm mới, nhiều người Việt có thói quen đi chùa, cúng sao giải hạn hoặc tự cúng sao tại nhà để cầu mong một năm bình an, nếu có tai ương thì tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, truyền thống này không có trong đạo Phật.
Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.