Hơn 4 nghìn tân binh Thủ đô lên đường nhập ngũ

Chia sẻ

Sáng ngày 12/2, Thành đoàn Hà Nội - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp tổ chức “Gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ và tuyên dương quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2022”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn tham dự chương trình.

Biểu dương và chúc mừng các thanh niên ưu tú của Thủ đô đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, lên đường nhập ngũ năm 2022, Đại tá Doãn Kim Tuyến - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Năm 2022, Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi nhập ngũ 3.500 công dân. Hện tại có 3.662 thanh niên được nhận lệnh gọi lên đường nhập ngũ (đạt 104,6% so với chỉ tiêu trên giao).

Trong đó có 760 đồng chí có trình độ từ trung cấp trở lên (chiếm 20,7%) và 1.635 đồng chí là đối tượng đã học cảm tình Đảng. Đây là kết quả rất đáng biểu dương, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của thế hệ trẻ nói riêng, cũng như của toàn thể chính quyền và nhân dân TP Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao sổ tiết kiệm cho các tân binhPhó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao sổ tiết kiệm cho các tân binh

Tại chương trình, Ban Tổ chức cũng đã tuyên dương 10 gương quân nhân xuất ngũ tiêu biểu; trao tặng sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng quà cho 50 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ của quận Hoàn Kiếm.

Theo kế hoạch, năm 2022, lễ giao nhận quân của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16-20/2. Lễ giao, nhận quân năm 2022 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào lúc 8h ngày 16/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Nhâm Dần) với phương châm trang trọng, nhanh gọn và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đúng nghi lễ quân đội và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Thành phố đưa ra 2 tình huống để linh hoạt thực hiện: Với cấp quận, huyện, thị xã có dịch cấp độ 1, cấp độ 2 sẽ tiến hành giao, nhận quân theo chương trình rút gọn như năm 2021 (không có phần hội) trong thời gian khoảng 25 phút.

Đối với cấp quận, huyện, thị xã có dịch cấp độ 3, cấp độ 4, thành phố sẽ báo cáo Bộ Quốc phòng cho phép giao nhận quân trực tiếp nhanh gọn mà không tiến hành nghi lễ theo quy định.Trường hợp đặc biệt địa phương không thể giao nhận quân do dịch bệnh, thành phố sẽ xin phép Bộ Quốc phòng cho lùi thời gian thích hợp trong phạm vi luật cho phép.

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, năm nay, thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ tuyển quân trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thời gian xét tuyển, điều khám, gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự kéo dài.

Tuy nhiên, với chức năng là cơ quan Thường trực, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các văn bản, chỉ đạo và hướng dẫn về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ…

Nhờ đó, việc đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ được thực hiện tốt; chất lượng khám tuyển ở các địa phương được nâng cao. Trong đó, đặc biệt chú trọng khâu sơ tuyển và khám tuyển sức khỏe, bảo đảm 100% công dân đủ tiêu chuẩn về chính trị, ưu tiên tuyển chọn sức khỏe loại 1, loại 2.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã tổ chức rà soát, phúc tra 100% công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ đạt 62,6% so với số công dân đi khám. Một số địa phương có tỷ lệ công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện gọi nhập ngũ cao là các quận, huyện: Chương Mỹ (80,9%), Thạch Thất (77,9%), Hà Đông (75,9%), Gia Lâm (74,3%), Hoàn Kiếm (71,5%)...

PHẠM HẰNG

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, sự kiện "Bữa sáng Ruy Băng Trắng 2022" diễn ra với chủ đề "Đảm bảo Tôn Trọng và An toàn trong Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.
Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-CAHN-PV01 ngày 05/10/2022 của Công an thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp thúc đẩy hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã thiết lập tài khoản Zalo để tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an Thành phố, trong đó có lĩnh vực về PCCC & CNCH.
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

(PNTĐ) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự thay đổi đến từ đại dịch, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hơn tới việc tiếp cận các tiêu chí về ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội.