Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ ngày 06 - 08/02/2025, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đi làm công tác cộng đồng tại Singapore. Trong đó, Đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và trao đổi, gặp gỡ với các nhóm kiều bào.

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ Đại sứ quán, trong thời gian qua đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác, chú trọng nghiên cứu chiến lược, nắm bắt thời cơ, vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng tốt đẹp, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng và Đoàn công tác làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Bên cạnh đó, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng đề nghị Đại sứ quán ta tại Singapore tiếp tục nghiên cứu đổi mới và sáng tạo cách làm, nội dung hoạt động để tận dụng nguồn lực quý giá của cộng đồng kiều bào ta ở sở tại cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nhằm tạo ra những đột phá mới, thực chất và hiệu quả hơn nữa. Trong đó, một định hướng trọng tâm của công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại Singapore là phát huy tiềm năng, thế mạnh chuyên môn, tình yêu quê hương, đất nước, và các lợi thế của cộng đồng chuyên gia, trí thức kiều bào nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ cấp thiết của Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (Nghị quyết 57), góp phần hiện thực hóa Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian ở Singapore, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng và Đoàn công tác đã có 05 buổi làm việc, trao đổi với các nhóm kiều bào là chuyên gia, trí thức, học giả người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Singapore trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: các ngành công nghệ cao, mũi nhọn (trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu số, dữ liệu lớn big data, kỹ thuật vật liệu, hóa dầu, lượng tử…); các lĩnh vực cơ bản, thiết yếu (y tế, giáo dục, tài chính, nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng…) và các lĩnh vực chuyên biệt (như nghiên cứu, tư vấn về phát triển bền vững, chính sách công, thương mại - tiêu dùng…).

Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam - ảnh 2

Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng gặp, làm việc,
trao quà lưu niệm với GS. TS. Vũ Minh Khương

Trong trao đổi, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ trương, đường lối xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo cấp cao tới kiều bào - bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang triển khai các chiến lược nhằm tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo làm một động lực tăng trưởng chủ yếu.

Trong bối cảnh đó, vai trò và sự đóng góp của đội ngũ chuyên gia, trí thức NVNONN nói chung và đặc biệt là ở Singapore có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng đề nghị các chuyên gia, trí thức, học giả kiều bào tại Singapore chủ động đề xuất, kiến nghị cụ thể trên cơ sở trí thức, chất xám và kinh nghiệm tích lũy trong lĩnh vực mình công tác và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của kiều bào ta tại nước ngoài để hiện thực hóa mục tiêu phát triển, khát vọng vươn mình của dân tộc.

Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam - ảnh 3
Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam - ảnh 4
Kiều bào tại Singapore ủng hộ tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam - ảnh 5

Thứ trưởng - Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng làm việc với các kiều bào là chuyên gia, trí thức, học giả đang sinh sống, làm việc tại Singapore

Các chuyên gia, trí thức, học giả kiều bào cảm ơn sự quan tâm, chính sách của Đảng, Nhà nước, đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đối với kiều bào; bày tỏ ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân triển khai chiến lược phát triển hướng tới các mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng năm 2030, 100 năm thành lập nước năm 2045, nhất là công cuộc tinh gọn bộ máy, đổi mới cách làm, tư duy bứt phá hướng tới Kỷ nguyên mới của Việt Nam.

Trên tinh thần cởi mở, chân thành, mong muốn đóng góp cho đất nước, các kiều bào là chuyên gia, trí thức, học giả, trong đó có nhiều người trẻ, nhiều người hiện nắm giữ các vị trí cấp cao, quan trọng tại các tập đoàn lớn, đa quốc gia, các cơ quan quan trọng của Chính phủ Singapore, làm chủ các doanh nghiệp khởi nghiệp start-up đã đưa ra nhiều ý kiến thẳng thắn, thực chất. Đáng chú ý là các đề xuất về: xây dựng, triển khai các chương trình, dự án ươm mầm, nuôi dưỡng, định hướng, đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam học tập tại trong và ngoài nước để tiếp thu, làm chủ các công nghệ mới, hiện đại; tổ chức các cơ chế, mạng lưới mở để chuyên gia, trí thức kiều bào đóng góp ý kiến đối với các chiến lược, chính sách, pháp luật của Việt Nam; nghiên cứu triển khai các dự án phục vụ những nhu cầu thực chất, cấp thiết của người dân tại các địa phương Việt Nam…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 – 2025) và 15 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2025), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa gồm Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn”, Ngày hội “Phụ nữ Khỏe Đẹp & Tiêu dùng xanh” và Giải chạy “Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc”.
Khoa Y học dân tộc: Đồng hành cùng 55 năm xây dựng, trưởng thành của Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Khoa Y học dân tộc: Đồng hành cùng 55 năm xây dựng, trưởng thành của Bệnh viện đa khoa Đống Đa

(PNTĐ) - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa được thành lập cách đây tròn 55 năm (20/10/1970-20/10/2025). Từ một bệnh xá hết sức nghèo nàn, cơ sở vật chất, quy mô khoa phòng, trình độ các y, bác sĩ còn rất khiêm tốn, trong những năm chiến tranh, Bệnh viện đã khắc phục vượt qua mọi gian khó để khám chữa bệnh, chăm sóc cho người bệnh và tích cực tham gia công tác cứu thương, khắc phục hậu quả chiến tranh. Sau ngày thống nhất đất nước, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực nhưng Bệnh viện đã phát triển thêm nhiều chuyên khoa, chuyên ngành, các kỹ thuật, phát triển các dự án hợp tác Quốc tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.
Kỳ vọng Hà Nội đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển nông nghiệp vùng trũng

Kỳ vọng Hà Nội đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển nông nghiệp vùng trũng

(PNTĐ) - Hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Văn Tích, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Tình, xã Ứng Hòa, chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Xuân Tình chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng hướng về Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội sắp diễn ra. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, mở ra những định hướng, quyết sách quan trọng cho sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô trong giai đoạn tới.”