Làm thêm giờ phải được sự đồng ý của người lao động

Chia sẻ

Sở Lao động Thương binh xã hội các tỉnh, thành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc làm thêm giờ trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Quy định về việc nới trần làm thêm được thực hiện đến hết ngày 31/12/2022, trừ trường hợp Quốc hội quyết định kéo dài thời gian thực hiện.

Làm thêm giờ phải được sự đồng ý của người lao động - ảnh 1 (Ảnh: minh hoạ)

Trong công văn hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-10 và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, Bộ Lao động Thương binh xã hội đề nghị Sở Lao động Thương binh xã hội các địa phương chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các cơ quan liên quan phổ biến, hướng dẫn thực hiện điều chỉnh tăng giờ làm thêm trên địa bàn quản lý.

Cụ thể, các trường hợp người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm tối đa 300 giờ trong 01 năm là các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết và khoản 3 Điều 107 Bộ luật Lao động.

Tất cả các trường hợp được làm thêm tối đa 300 giờ trong một năm đều được làm thêm từ trên 40 giờ đến 60 giờ trong một tháng kể từ ngày 1/4/2022.

Khi tổ chức thực hiện quy định về số giờ làm thêm theo Nghị quyết vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định khác về làm thêm giờ tại Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn khác (quy định về giới hạn số giờ làm thêm trong ngày; tiền lương phải trả khi làm thêm giờ; các nội dung về sự đồng ý của người lao động tham gia làm thêm; thông báo khi tổ chức làm thêm trên 200 giờ trong 01 năm;...).

Ngoài ra, khi tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong thời gian một năm theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15, người sử dụng lao động phải thông báo cho Sở Lao động Thương binh xã hội địa phương.

Sở Lao động Thương binh xã hội các tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc làm thêm giờ trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Quy định về việc nới trần làm thêm được thực hiện đến hết ngày 31/12/2022, trừ trường hợp Quốc hội quyết định kéo dài thời gian thực hiện.

VIỆT BÁCH

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện mô hình dân vận khéo, tri ân lực lượng y bác sĩ

Thực hiện mô hình dân vận khéo, tri ân lực lượng y bác sĩ

(PNTĐ) - Thực hiện mô hình dân vận khéo, ngày 16/5, Chi bộ báo Phụ nữ Thủ đô thuộc Đảng ủy cơ quan Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ và trao tặng trang thiết bị y tế, vật dụng phòng chống dịch tại Trạm y tế xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Truyền cảm hứng nghiện cứu khoa học cho thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng nghiện cứu khoa học cho thế hệ trẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/5, Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho 2 nhà khoa học nữ đã có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị kinh tế cao.