Mô hình nuôi cà cuống thu về nửa tỷ mỗi năm
(PNTĐ) - Theo Đông y, cà cuống có nhiều tác dụng đối với cơ thể, có vị ngọt, tính bình, không độc. Bên cạnh đó, cà cuống còn được biết đến là gia vị cho các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh cuốn, bún chả, bún thang,… Nắm bắt được thực tế này, nhiều mô hình nuôi cà cuống ra đời để nhân giống, cung cấp ra thị trường đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Gần đây, cà cuống gần như đã biến mất ngoài tự nhiên do môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm. Đây là loài côn trùng được ghi vào Sách đỏ quốc gia để có biện pháp bảo vệ và gây nuôi phát triển.
Xuất phát từ đam mê và tuổi thơ gắn bó với đồng ruộng, các loài côn trùng sống ở tự nhiên từ tấm bé, năm 2019 anh Hoàng Anh (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) đã tự tìm hiểu, nhập giống cà cuống ở Campuchia về nuôi. Sau thời gian nuôi thử thành công, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế tốt từ cà cuống, năm 2020 anh đã thuê đất tại tại Đông Ngàn, Đông Anh, Hà Nội để xây dựng bể nuôi rộng 60 m2.
Hiện nguồn lợi từ việc nuôi cà cuống khá cao, với giá bán lẻ khoảng 50 nghìn đồng/con sống, mỗi năm anh Hoàng Anh bán ra thị trường 20 nghìn con cà cuống, thu lãi nửa tỷ hàng năm sau khi trừ hết các chi phí.
Thức ăn cho loài côn trùng này không quá phức tạp, chỉ cần cá nhỏ, ếch nhái nhỏ thả vào bể để cà cuống tự săn mồi. Lượng thức ăn cần được duy trì ổn định tương đương với số lượng cà cuống trong bể.
Trung bình mỗi lần cà cuống sinh sản được hơn 100 trứng, người nuôi sẽ rút những chiếc cọc gỗ mang đi dấp nước 3-4 lần mỗi ngày. Nhờ vào việc hút độ ẩm từ gỗ trứng sẽ nở ra thành ấu trùng.
Chủ trang trại cho biết, cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lứa chỉ cách nhau từ 1 - 1,5 tháng. Quá trình sinh trưởng từ khi trứng cà cuống nở đến trưởng thành cà cuống trải qua 5 lần lột xác.
Với kinh nghiệm của mình, anh Hoàng Anh khuyên những người muốn nuôi cà cuống nên nuôi từ con giống. Ngoài ra, cần chú ý duy trì số lượng cặp con giống đủ trong một diện tích nhất định mới có được tỷ lệ sinh cao. Ngoài ra việc quan tâm đến môi trường nước là yếu tố quan trọng, nên dùng nước giếng khoan, nếu dùng nước máy thì phải phơi nắng 1 ngày để bay hết clo nếu không cà cuống sẽ bị chết.
Cà cuống rất ưa ánh sáng, vì vậy ban đêm chúng thường hay di chuyển đến những nơi có ánh sáng đèn điện. Để tránh việc này, Hoàng Anh cho làm các nắp lưới, chỉ mở ra ban ngày và đóng lại buổi tối để tránh cà cuống bay đi.
Bên cạnh việc nuôi thương phẩm, Hoàng Anh còn kết hợp với Trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học (Đại học Sư phạm Hà Nội) để nghiên cứu và bảo tồn loài cà cuống. Ngoài ra anh Hoàng Anh cũng đã sản xuất, chế biến thêm nước mắm, rượu ngâm cà cuống để đa dạng hóa các sản phẩm từ cà cuống, tăng thêm giá trị cho loài côn trùng đặc biệt này.