Năm 2023 sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nền nhiệt độ các tháng trong năm 2023 được dự báo có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng trong năm 2023 xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022.

Nhận định về nắng nóng trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết nắng nóng tập trung vào ngày 17 và các ngày từ 21-23/5, với nhiệt độ cao phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; trong đó khu vực vùng núi phía Tây, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là vùng nắng nóng gay gắt nhất với nhiệt độ phổ biến từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

"Đây là đợt nắng nóng diện rộng kéo dài nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Năm 2023 sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn - ảnh 1

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và hiệu ứng gió phơn, từ ngày 16/5, ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, một số nơi ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Từ ngày 17/5 trở đi, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở cả Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo tác động do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt; sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ SPF 30+ và khả năng chống tia cực tím bất kể khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là những người thường xuyên làm việc dưới ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt, người lớn cần chú ý bảo vệ cho trẻ em do da trẻ em non nớt và dễ tổn thương. Nếu để trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời mà không có các biện pháp bảo vệ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành.

Tin cùng chuyên mục

Phường Cầu Giấy tổ chức Ngày đi bộ truyền thống

Phường Cầu Giấy tổ chức Ngày đi bộ truyền thống

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND phường Cầu Giấy tổ chức Ngày đi bộ truyền thống với chủ đề: “Cầu Giấy gắn kết cộng đồng - Chung tay vì môi trường sạch, đẹp” lần thứ I - năm 2026.
30 suất quà yêu thương đến các hộ gia đình khó khăn phường Đông Ngạc

30 suất quà yêu thương đến các hộ gia đình khó khăn phường Đông Ngạc

(PNTĐ) - Với mong muốn mang đến một cái Tết ấm no, "không để ai bị bỏ lại phía sau", sáng ngày 30/1, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đông Ngạc tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, nhân dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026.
Phòng CSGT Hà Nội tổ chức hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống

Phòng CSGT Hà Nội tổ chức hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/02/1946 - 21/02/2026), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội tổ chức hoạt động “Về nguồn - giáo dục truyền thống - tình nguyện chung sức cùng cộng đồng” tại Khu di tích Nha Công an Trung ương và một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.