Năm 2023 sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nền nhiệt độ các tháng trong năm 2023 được dự báo có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng trong năm 2023 xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022.

Nhận định về nắng nóng trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết nắng nóng tập trung vào ngày 17 và các ngày từ 21-23/5, với nhiệt độ cao phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; trong đó khu vực vùng núi phía Tây, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là vùng nắng nóng gay gắt nhất với nhiệt độ phổ biến từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

"Đây là đợt nắng nóng diện rộng kéo dài nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Năm 2023 sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn - ảnh 1

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và hiệu ứng gió phơn, từ ngày 16/5, ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, một số nơi ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi xảy ra nắng nóng trên diện rộng. Từ ngày 17/5 trở đi, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở cả Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo tác động do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt; sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ SPF 30+ và khả năng chống tia cực tím bất kể khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là những người thường xuyên làm việc dưới ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt, người lớn cần chú ý bảo vệ cho trẻ em do da trẻ em non nớt và dễ tổn thương. Nếu để trẻ thường xuyên vui chơi, chạy nhảy ngoài trời mà không có các biện pháp bảo vệ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn nhiều lần so với người trưởng thành.

Tin cùng chuyên mục

Hơn 6.000 học sinh được tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Hơn 6.000 học sinh được tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(PNTĐ) - Ngày 15/9, Đội CSGT đường bộ số 4, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền an toàn giao thông tại 5 điểm trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn các phường Bạch Đằng, Bạch Mai, Hồng Hà, Hai Bà Trưng và phường Vĩnh Hưng thu hút trên 6.000 học sinh, giáo viên tham dự.
Thanh niên xã Tiến Thắng phát huy đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo

Thanh niên xã Tiến Thắng phát huy đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo

(PNTĐ) - Ngày 14/9, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tiến Thắng (Hà Nội) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đề nghị Tuổi trẻ Tiến Thắng đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo trong giai đoạn mới của xã và thành phố.
Xã Phù Đổng: Hơn 300 vận động viên tham gia chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50

Xã Phù Đổng: Hơn 300 vận động viên tham gia chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50

(PNTĐ) - Ngày 14/9/2025, tại đường Đặng Công Chất, xã Phù Đổng, TP Hà Nội đã diễn ra chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 - Vì hòa bình năm 2025 xã Phù Đổng. Đây là một trong những hoạt động thể thao lớn, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025); chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2025).