Ngày 6/3 sẽ xét xử vụ án 'thổi giá' đất đến 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - TAND Hà Nội cho biết, dự kiến, ngày 6/3 tới sẽ mở phiên tòa lưu động xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ “thổi giá” đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2 xảy ra cách đây 3 tháng ở huyện Sóc Sơn.

Vụ án có 6 bị cáo Phạm Ngọc Tuấn (SN 1991), Ngô Văn Dương (SN 1994), Nguyễn Thị Quỳnh Liên (SN 1981), Nguyễn Thế Trung (SN 1994), Nguyễn Thế Quân (SN 1994, cùng ngụ huyện Đông Anh), Nguyễn Đức Thành (SN 1992, quê tỉnh Bắc Ninh), bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” theo Điều 218 BLHS.

Ngày 6/3 sẽ xét xử vụ án 'thổi giá' đất đến 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội - ảnh 1
Các bị cáo trong vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cáo trạng, tháng 4/2024, UBND huyện Sóc Sơn có quyết định đấu giá 58 thửa đất, diện tích 90-224m2 tại thôn Đông Lai, xã Quang Tiến. Giá khởi điểm gần 2,5 triệu đồng/m2; đặt cọc 44-111 triệu đồng, tức 20% giá trị thửa đất theo giá khởi điểm.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn ký hợp đồng dịch vụ với Công ty đấu giá hợp danh Thanh Xuân để xây dựng quy chế đấu giá. Hình thức đấu giá là bỏ phiếu trực tiếp qua 6 vòng bắt buộc từng thửa đất theo phương thức trả giá lên, mỗi bước giá 3 triệu đồng/m2.

Từ vòng 2 trở đi, mức giá khởi điểm của vòng đấu giá là mức giá trả cao nhất tại vòng trước liền kề. Người trả giá cao nhất tại vòng 6 là người trúng đấu giá. Tại vòng này, nếu khách ghi vào phiếu “Không tiếp tục trả giá” thì thửa đất đó không được bán. Công ty đấu giá niêm yết công khai, bán hồ sơ, thu tiền đặt trước của khách hàng đăng ký tham gia đấu giá.

Tháng 11/2024, khi biết Công ty đấu giá chuẩn bị đấu giá đất, từ 26-29/11/2024, 6 bị cáo đã bàn bạc, trao đổi góp tiền mua hồ sơ, nộp tiền đặt cọc đăng ký tham gia đấu giá 58 thửa đất. Bị cáo Tuấn mua 58 bộ hồ sơ, mỗi bộ hồ sơ tương ứng với một thửa đất rồi hướng dẫn cả nhóm hoàn thiện. Trong đó, bị cáo Thành đăng ký 15 hồ sơ, bị cáo Trung 5, bị cáo Dương 15, bị cáo Tuấn 10, bị cáo Liên 8, bị cáo Quân đăng ký 5 hồ sơ.

Do quy định khách đăng ký đấu giá phải đặt cọc 20% giá tối thiểu từng thửa đất, 6 người góp chung tiền đưa bị cáo Tuấn. Bị cáo Thành góp 581 triệu đồng, bị cáo Liên 361 triệu đồng, bị cáo Trung 40 triệu đồng, bị cáo Dương 825 triệu đồng, bị cáo Tuấn góp 1,8 tỷ đồng. Tổng cộng 3,6 tỷ đồng được bị cáo Tuấn chuyển đến tài khoản Công ty đấu giá Thanh Xuân để đặt cọc tham gia đấu giá 58 thửa đất.

Cáo trạng xác định, do có kinh nghiệm trong thẩm định, đấu giá đất, bị cáo Tuấn tìm hiểu thông tin 58 thửa đất, xác định giá trị từng thửa, nghiên cứu quy chế đấu giá và các quy định pháp luật về đấu giá. Bị cáo tự soạn bảng thống kê thông tin chi tiết 58 thửa đất, tên 6 người đăng ký từng thửa, giá tối đa cần trả của từng thửa. Theo cách tính của bị cáo Tuấn, giá có thể mua được các thửa đất thấp nhất 23 triệu đồng/m2, cao nhất 32,4 triệu đồng.

Khi họp nhau tại quán cà phê, bị cáo Tuấn hướng dẫn cả nhóm cách thức tham gia đấu giá như sau: Từ vòng 1 đến vòng 3, nhóm vẫn trả mức giá bình thường. Đến vòng thứ 4, nếu người khác (không phải người trong nhóm) trả giá cao nhất nhưng dưới mức giá bị cáo Tuấn đã ghi trong bảng tính thì nhóm mới tham gia đấu giá tiếp nhưng không được vượt quá giá do bị cáo Tuấn đã ấn định cho từng thửa đất.

Nếu ở vòng thứ 4 có người khác trả giá vượt mức giá tối đa do bị cáo Tuấn ấn định trước, nhóm sẽ trả giá cao bất thường tại vòng 5. Đến vòng 6, tất cả đều ghi “Không tiếp tục trả giá”, mục đích phá cuộc đấu giá.

Cáo trạng nêu, theo tính toán của nhóm này, với cách thức đấu giá như vậy sẽ làm cho phiên đấu giá không thành mà vẫn không vi phạm quy chế và không bị mất tiền đặt cọc. Điều này buộc việc đấu giá sẽ phải dừng lại để tổ chức đấu giá lại lần sau.

Ngày 29/11/2024, cả nhóm đi chung ô tô đến Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn để tham gia đấu giá. Trên xe, bị cáo Tuấn đưa mỗi người một bảng giá tham khảo với từng thửa đất do mình soạn.

Nhóm bị cáo tiếp tục bàn bạc, thống nhất cách thức trả giá, thời điểm nâng giá cao bất thường như nội dung đã thống nhất từ trước. Mục đích của việc phá cuộc đấu giá là giảm bớt người tham gia đấu giá lại lần sau. Khi đó, nhóm sẽ có cơ hội đấu giá để mua được những thửa đất như giá mong muốn.

Viện Kiểm soát xác định, bắt đầu vào cuộc đấu giá, từ vòng 1 đến vòng 3 của từng thửa đất, nhóm bị cáo đấu giá theo trình tự, trả giá dưới mức bị cáo Tuấn ấn định từ trước.

Ở vòng 3, thấy những người tham gia đấu giá khác trả giá vượt mức tối đa mà bị cáo Tuấn đã ấn định nên trong thời gian kiểm duyệt phiếu ở vòng 4, nhóm này hẹn nhau ra khu vực nhà vệ sinh (do điện thoại di động bị cấm mang vào nơi đấu giá - NV) trao đổi, bàn bạc cách thức trả giá ở vòng 5.

Nhóm bị cáo thống nhất ở vòng 5 tất cả sẽ không tham gia đấu giá 22 thửa đất mà chỉ tham gia đấu giá 36 thửa với cách thức sẽ đưa ra giá rất cao, 100-200 triệu đồng/m2, còn bị cáo Tuấn sẽ đưa ra giá 30 tỷ đồng/m2. Đến vòng thứ 6, cả nhóm sẽ không tiếp tục trả giá, mục đích để phá cuộc đấu giá.

Sau khi đấu giá viên công bố kết quả đấu giá ở vòng 5, do nhóm bị cáo Tuấn bỏ giá cao bất thường nên nhiều khách hàng lớn tiếng, gây mất an ninh trật tự tại khu vực đấu giá vì cho rằng các đối tượng đã có hành vi phá cuộc đấu giá. Do 6 bị cáo không trả giá tại vòng 6, phiên đấu giá không thành công. Kết quả, 36 trong số 58 thửa đất đấu giá bất thành do hành vi của 6 bị cáo.

Ngay sau đó, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ, xử lý các hành vi thông đồng nâng giá cao bất thường này.

Ngày 6/3 tới đây, dự kiến phiên tòa được xét xử lưu động tại hội trường UBND xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), đông đảo người dân có thể tới tham dự, qua đó, góp phần cảnh báo, răn đe và phòng ngừa chung những hành vi vi phạm pháp luật tương tự.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gần 4.000 đảng viên  phường Phúc Lợi  tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Gần 4.000 đảng viên phường Phúc Lợi tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) -  Ngay sau khi Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy ban hành Công văn số 381-CV/BTGDVTU ngày 28/10/2025 về lấy ý kiến góp ý về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân phường Phúc Lợi đã đóng góp hàng nghìn ý kiến.
Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

(PNTĐ) - Ngày 14/11/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều đơn vị chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình và giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y dược cổ truyền - một ngành gắn liền với đời sống, sức khỏe và chăm sóc cộng đồng.
Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(PNTĐ) - Các hoạt động góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết từ đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà nghiên cứu văn hóa. Các văn nghệ sĩ đã có những ý kiến đóng góp thiết thực, nhằm hoàn thiện Dự thảo, góp phần định hướng chiến lược phát triển văn hóa của đất nước là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

(PNTĐ) - Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cán bộ làm công tác Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hai Bà Trưng đều khẳng định, việc tham gia đóng góp ý kiến không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn thể hiện niềm tin, tâm huyết và khát vọng đồng hành cùng Đảng trong hoạch định đường hướng phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã công bố toàn văn các dự thảo văn kiện để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên. Đây là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, thể hiện tinh thần dân chủ, công khai và cầu thị của Đảng ta. Thể hiện tinh thần tiên phong của thế hệ trẻ, nhiều ý kiến đóng góp và kỳ vọng của đoàn viên thanh niên Thủ đô đã được gửi đến Đại hội.