Người dân Quảng Nam - Đà Nẵng tích cực báo cáo về hoạt động buôn bán thịt chó và mèo trên công cụ của Four Paws

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Người dân Quảng Nam đã tích cực báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo trên công cụ của Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws nhằm góp phần đưa Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện.

Người dân Quảng Nam - Đà Nẵng tích cực báo cáo về hoạt động buôn bán thịt chó và mèo trên công cụ của Four Paws - ảnh 1
Người dân Quảng Nam chú trọng tới việc trình báo nạn buôn bán thịt chó và mèo

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu -  Four Paws cho biết, chưa đầy 2 tháng, hệ thống công cụ báo cáo của đơn vị này đã tiếp nhận 89/153 báo cáo được gửi đến từ Quảng Nam và Đà Nẵng. Điều này đã khẳng định được sự quan tâm của người dân và du khách tới việc trình báo nạn buôn bán thịt chó và mèo.

Theo đó, hệ thống trang công cụ báo cáo Four Paws cho phép người dân trình báo các trường hợp buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm hành vi trộm cắp, vận chuyển, buôn bán và các hoạt động liên quan khác – phần lớn trong số đó vi phạm pháp luật Việt Nam. Hệ thống này được triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng từ tháng 11 năm 2022.

Trang công cụ là một hệ thống dựa trên nền tảng web cho phép người dân thông báo các hành vi buôn bán thịt chó và mèo tới Four Paws. Tất cả các báo cáo đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Four Paws và thông tin người gửi hoàn toàn được bảo mật. Công cụ này hoạt động như một trung tâm lưu trữ thông tin nhằm giúp Four Paws nắm bắt và hiểu được hoạt động buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào.

Mỗi quý, các báo cáo tổng kết sẽ được gửi tới chính quyền địa phương và Chính phủ, bao gồm các báo cáo về những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam như trộm cắp, vận chuyển, buôn bán, và các hoạt động liên quan khác. Công cụ báo cáo cũng cho phép người dân đăng tải ảnh và video về các sự việc đã chứng kiến. Trong số sáu hoạt động được phân loại liên quan đến việc buôn bán thịt chó và mèo, thì trộm cắp vật nuôi, buôn bán thịt tại các nhà hàng và đánh bả chó là ba hành vi được báo cáo nhiều nhất, đồng thời thể hiện mối liên quan chặt chẽ với nhau. Đáng nói, vấn nạn đầu độc chó và mèo qua việc đánh bả chính là mối đe dọa trực tiếp đến con người, đặc biệt là trẻ nhỏ (đã từng có trường hợp ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn nhầm bả chó).

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, đã có 153 báo cáo được gửi đến trang công cụ, vượt ngoài mong đợi của Four Paws. Đặc biệt, có nhiều ý kiến yêu cầu mở rộng phạm vi báo cáo của trang công cụ ra toàn quốc.

Người dân Quảng Nam - Đà Nẵng tích cực báo cáo về hoạt động buôn bán thịt chó và mèo trên công cụ của Four Paws - ảnh 2
Hệ thông công cụ báo cáo của Four Paws cho phép mọi người cùng tham gia vào cuộc chiến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo

Bà Phan Thanh Dung - Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của Four Paws, cho biết: “Mặc dù trang công cụ hiện chỉ cho phép công chúng lựa chọn một trong hai khu vực báo cáo là Quảng Nam và Đà Nẵng nhưng chúng tôi đã nhận được một số lượng đáng kể báo cáo ở các tỉnh thành khác. Điều này cho thấy sự quan tâm rộng rãi của công chúng đối với trang công cụ, cũng như mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu việc buôn bán vẫn tiếp diễn, nạn trộm cắp vật nuôi sẽ không bao giờ dừng lại, và hàng nghìn gia đình nuôi thú cưng vẫn sẽ sống trong nơm nớp lo sợ một ngày nào đó họ có thể vĩnh viễn mất đi người bạn yêu quý của mình vào tay bọn trộm. Vì vậy, chúng tôi rất mong Chính phủ sớm có biện pháp xử lý thích đáng để ngăn chặn vấn nạn này”.

Trước đó, tháng 12/2021, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ký biên bản ghi nhớ với tổ chức Four Paws cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo trên địa bàn. Việc ký thỏa thuận giữa TP Hội An và Four Paws nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn dịch bệnh bùng phát. TP Hội An là địa phương đầu tiên của Việt Nam cam kết chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Tháng 10/2022, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại từ tổ chức Four Paws nhằm tài trợ cho dự án Xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Thông qua trang công cụ báo cáo, Four Paws sẽ tổng hợp và xác thực dữ liệu, đồng thời thực hiện biên soạn báo cáo tổng hợp để gửi tới chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam, cũng như các cơ quan Chính phủ để chứng minh cho nguy cơ của vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo, qua đó đề xuất hướng giải quyết tình trạng này.

Bác sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng bộ phận Chiến dịch Động vật Đồng hành Đông Nam Á của Four Paws International, cho biết: “Công cụ báo cáo được ra đời để phục vụ nhiều mục đích – nó cho phép chúng tôi và Chính phủ hiểu được hoạt động buôn bán, cho phép cộng đồng báo cáo các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như trộm cắp thú cưng và đề xuất các hành động để giải quyết vấn đề này. Quan trọng hơn, nó cho phép mọi người cùng tham gia vào cuộc chiến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. Có đến 91% người dân Việt Nam phản đối việc buôn bán thịt chó mèo và ủng hộ lệnh cấm. Four Paws sẵn sàng hợp tác với Chính phủ và người dân Việt Nam để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo thông qua việc mở rộng trang công cụ ra toàn quốc từ chương trình thí điểm hiện tại”.

Được biết, trang công cụ báo cáo được thí điểm trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng không thể hỗ trợ thực thi pháp luật ngay lập tức, mà chỉ nhằm mục đích xây dựng hiểu biết lâu dài về nạn buôn bán và giúp đưa ra các biện pháp can thiệp sâu. Người dân cần liên hệ với chính quyền địa phương hoặc các nhóm cứu hộ trên địa bàn để được hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường Quốc hội trong sáng 30/5 về Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Đại biểu Trần Thị Thu Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho rằng: Luật Giao dịch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công tác trong thời kỳ mới, nên việc sửa đổi luật cho phù hợp với điều kiện thực tế là rất cần thiết để làm thông thoáng thủ tục trong môi trường pháp lý.
 Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

(PNTĐ) - Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước, trong đó có chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.