Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới

MAI HÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ bao đời nay, phong tục lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp, nét văn hóa ấn tượng của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Đây là phong tục không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và đó còn là cách để truyền dạy cho con cháu về truyền thống văn hóa quê hương.

Mỗi dịp xuân mới, cứ ngay sau giờ phút đón giao thừa, người người nhà nhà lại náo nức lên chùa để thắp hương đầu năm mới để cầu an, cầu tài, cầu lộc. không khí tại Hà Nội rất đỗi bình yên, với những con phố vắng lặng khác sự nhộn nhịp, ồn ã thường ngày. Trong tiết trời lạnh giá và bằng nhiều cách khác nhau, người Hà Nội đang tận hưởng từ từ dư vị đặc biệt của ngày đầu năm mới.

Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới - ảnh 1

Sáng mùng 1 tết tại Thủ đô Hà Nội, nhiều người dân đã đổ về các ngôi đền, chùa lớn như phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, Đền Quán Thánh... để cúng lễ, cầu may cho một năm mới.

Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới - ảnh 2

Mỗi người một ước nguyện nhưng tất cả khi đến đền, chùa đều mang theo tấm lòng thành kính. Ai cũng tin tưởng vào một năm mới tốt đẹp vì lời khấn nguyện thành tâm đã đến được các đấng linh thiêng. Khách đến lễ chùa còn không quên mua muối cầu may, mong một năm mới mặn mà, no ấm cho gia đình.

Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới - ảnh 3

Nhiều người tại Hà Nội ra phố du xuân, một số khác đi lễ chùa mong một năm mới sức khỏe, bình an.

Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới - ảnh 4

Ngày đầu năm mới, nhiều người đi du xuân đền, chùa còn xin chữ. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống, gửi gắm trong những nét chữ mềm mại, uyển chuyển là những ước vọng tốt đẹp trong năm mới.

Người Hà Nội nô nức đi lễ chùa cầu may đầu năm mới - ảnh 5

Chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, đền Ngọc Sơn, đền Quán Thánh… và vô vàn địa điểm linh thiêng nối tiếng khác đã góp một phần không nhỏ tô điểm cho nét văn hóa Thủ đô và làm cho văn hóa lễ chùa, lễ Phật của người Hà thành luôn được gìn giữ suốt bao đời nay.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.