Nhà vườn quất, đào thấp thỏm chờ vụ Tết

Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cộng với diễn biến xấu của thời tiết, nhiều nhà vườn trồng đào, quất đang lo lắng vì số lượng đào, quất cung cấp cho thị trường năm nay dự đoán sẽ giảm hơn so với mọi năm.

Mặc dù mới chỉ hình thành và phát triển chưa lâu, thế nhưng làng nghề trồng quất cảnh xã Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội) lại đang dần khẳng định được vị trí của mình, ngày một vươn xa trên thị trường cây cảnh Tết.

Được biết, xã Tàm Xá hiện có khoảng 90ha và 348 hộ có nghề trồng quất cảnh, hàng năm số lượng quất giống được người dân của xã trồng cung cấp cho các địa phương khoảng 169 nghìn cây, quất cảnh được các hộ dân bán trong dịp Tết Nguyên đán khoảng 69 nghìn cây.

Năm nay, hoạt động mua bán tại vựa quất lớn nhất nhì Hà Nội khá trầm lắng . Không còn những hình ảnh tấp nập của các thương lái đến từ các tỉnh thành khác về đây để mua buôn quất, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Lí giải cho cảnh tượng "ảm đạm" như thế này, chị Nguyễn Thị Toan - chủ một vườn quất cảnh ở Tàm Xá cho biết: "Năm nay, người dân trồng quất ở Tàm Xá chúng tôi thất thu, lí do là bởi vì thời tiết mưa liên tục vào khoảng tháng 8 nên  nhiều gốc quất bị thối rễ do ngập nước quá nhiều."

Chị Toan chăm sóc vườn quất nhà mình để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tớiChị Toan chăm sóc vườn quất để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới

"Nhiều hộ gia đình ở đây bị thiệt hại rất nhiều gốc quất cảnh, ước chừng khoảng 30%, có hộ còn nhiều hơn. Nhiều nhà quất trong vườn hiện đã ngả hết sang màu vàng, chỉ còn đem bỏ đi chứ không bán được " - chị Toan chia sẻ thêm.

Người dân Tàm Xá đang chăm sóc những gốc quất trong vườn nhà mình

Người dân Tàm Xá đang chăm sóc những gốc quất trong vườn nhà mình

Đào đẹp hơn nhưng lo ế khách

Thôn Phúc Lộc, xã Uy Nỗ (Đông Anh) hiện có hơn 100 hộ làm nghề trồng đào cảnh phục vụ tết.

Anh Nguyễn Xuân Tám cho biết, gia đình anh trồng đào nhiều năm nay, mỗi năm có hơn 100 gốc đào được anh cung cấp ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. So với trước đây, trồng đào thu được giá trị kinh tế khá hơn, nhưng thời tiết phải thuận lợi.

Anh Tam cho biết đào năm nay đẹp hơn mọi nămAnh Tam cho biết đào năm nay đẹp hơn mọi năm

“Với thời tiết đêm rét ngày nắng như thế này, đến gần Tết nắng bừng lên là đào năm nay sẽ rất đẹp, nhưng chúng tôi vẫn còn lo vì thời điểm này năm ngoái đã có thương lái đến đặt mua. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giờ vẫn vắng bóng người mua”, anh Tám nói.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tám cho biết, đầu tư phân bón chăm sóc cho 100 gốc đào cũng mất ngót nghét gần 100 triệu đồng, may mắn đào đẹp có khách mua sau khi trừ chi phí cũng thu được 200 triệu đồng, còn không thì trắng tay.

Với người trồng đào, quất thì Tết chính là thời điểm mong chờ để thu về thành quả sau cả năm vất vả chăm sóc. Ai nấy đều mong mưa thuận gió hòa, để có cây quất, cây đào đẹp. Và mong thị trường vẫn đủ sự nhộn nhịp để có một cái Tết “ấm”, đào, quất “được mùa, được giá” để các làng nghề truyền thống “sống khỏe” giữa đại dịch.

 CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.