Nhiều địa phương cơ bản lấy đủ nước gieo cấy

Chia sẻ

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), kết thúc đợt 2, nhiều địa phương khu vực Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước gieo cấy vụ Đông Xuân.

Đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021-2022 tại khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu từ 0h ngày 15/1 đến 24h ngày 22/1 (8 ngày).

Theo Tổng cục Thủy lợi, kết thúc đợt này, nhiều địa phương đã cơ bản lấy đủ nước phục vụ gieo cấy lúa.

Nhiều địa phương đã cơ bản đủ nước gieo cấyNhiều địa phương đã cơ bản đủ nước gieo cấy

Trong đó, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình cơ bản hoàn thành kế hoạch khi diện tích có nước đạt từ 90,62-96,2%. Các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội đạt từ 53,31-89%.

So với thời điểm kết thúc đợt 1, ở nhiều địa phương, diện tích có nước đã tăng đáng kể, như: Bắc Ninh tăng 65,1%, Hà Nội tăng 51,7%, Hà Nam tăng 81,4%, Hưng Yên tăng 75,7%, Hải Dương tăng 75,9%...

Bên cạnh đó, do có mưa nên các công trình thủy lợi vận hành lấy nước thuận lợi. Tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 thấp hơn mức dự kiến theo kế hoạch khoảng gần 700 triệu m3.

Theo kế hoạch, đợt 3 lấy nước sẽ thực hiện từ ngày 13-17/2 (5 ngày). Đây là đợt lấy nước chủ yếu cung cấp cho một số diện tích chưa hoàn thành kế hoạch lấy và các khu vực có nhu cầu lấy nước muộn (do canh tác cây vụ Đông), đồng thời tích trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi để dành tưới dưỡng.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau đợt 2 lấy nước nếu điều kiện nguồn nước cho phép để tiếp tục cấp nước, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án xả nước để duy trì mực nước yêu cầu của đợt 3, đảm bảo hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi và tiết kiệm nguồn nước.

CÔNG MINH

Theo https://baochinhphu.vn/nhieu-dia-phuong-co-ban-lay-du-nuoc-gieo-cay-102220125110700397.htm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần “Từ bi”, “Ái quốc” đến với Phật tử Thủ đô

Lan tỏa tinh thần “Từ bi”, “Ái quốc” đến với Phật tử Thủ đô

(PNTĐ) -Ngày 9/8, tại Trường hạ Khuyến Lương, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường Hạ Khuyến Lương tổ chức chương trình tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng của Tăng, Ni Trường hạ và của cá nhân các Hòa Thượng, Thượng Tọa, Ni trưởng, Ni Sư, Đại Đức, Tăng, Ni.
Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”

Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”

(PNTĐ) - Phấn đấu trở thành xã “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề” là mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội). Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, xã đã triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch sinh thái và bước đầu thành công.
Cần siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke

Cần siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke

(PNTĐ) - Giữa thời bình, 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã hy sinh khi chiến đấu với giặc lửa để cứu người khỏi đám cháy ở số nhà 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội). Sự hy sinh anh dũng của các anh đã để lại mất mát, đau đớn cho người thân, gia đình và đồng đội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về đảm bảo phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ hiện nay.