“Ông chủ” Việt Á bị tuyên án 29 năm tù cho hai tội danh

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều nay (12/1), HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ "đại án" Việt Á. Theo đó, bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) bị tuyên phạt 29 năm tù về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án xảy ra trong bối cảnh đất nước gồng mình chống dịch, nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng được việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh, gây ra hành vi sai phạm của các bị cáo. Các bị cáo đã giúp Cty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia về test xét nghiệm Covid-19 do Bộ KH&CN đại diện chủ sở hữu.

“Ông chủ” Việt Á bị tuyên án 29 năm tù cho hai tội danh - ảnh 1
Toàn cảnh phiên toà 

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, các bị cáo thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của Đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Cty Việt Á, sản xuất, bán thương mại trái phép trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính đặc biệt lớn. “Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tín của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong nhân dân”, bản án nêu. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, pháp luật cũng khoan hồng, giảm nhẹ cho những bị cáo không hưởng lợi. Theo lời chủ tọa, HĐXX đánh giá các bị cáo đều thành khẩn khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ) tự thú, đây là tình tiết giảm nhẹ. HĐXX đánh giá cao thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra của các bị cáo; hầu hết các bị cáo đều đã tự nguyện khắc phục hậu quả hoặc tác động gia đình khắc phục hậu quả.

HĐXX cũng ghi nhận bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Cty Việt Á) và Cty Việt Á đã có đóng góp tích cực trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Các bị cáo ở CDC các tỉnh thành đặc biệt tích cực, xông pha trên mặt trận chống dịch. Đánh giá vai trò của từng bị cáo, HĐXX thấy các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính đồng phạm ở mỗi hành vi khác nhau; là mắt xích trong hành vi sai phạm đó.

Cụ thể, Phan Quốc Việt là người đưa ra chủ trương, nhân viên Việt Á làm theo chỉ đạo; nhân viên CDC thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Quá trình thực hiện hành vi sai phạm, Phan Quốc Việt cấu kết với nhiều bị cáo nhưng không có sự khăng khít, không hoàn toàn thực hiện một hành vi.

Theo đó, HĐXX căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo để đưa ra mức án tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trong đó, HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất ở khung hình phạt với các bị cáo không hưởng lợi, có vai trò thứ yếu, tự nguyện khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, bị cáo duy nhất được HĐXX miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Ông Danh bị truy tố, xét xử và viện kiểm sát đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày, bằng thời hạn tạm giam về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi phiên toà tuyên án, ông Danh bất ngờ được VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ, là công dân ưu tú của tỉnh Bình Dương. Tại tòa, ông Danh thừa nhận bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội. Quá trình làm việc, không có ai thoả thuận hay đưa lợi ích vật chất gì cho ông. Việc bản thân bị cáo thực hiện việc sử dụng trước kit test và thanh toán sau là thực hiện chỉ đạo từ giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Tại CQĐT, ông Danh cũng khai không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Cty Việt Á. Có lần được đưa tiền để cảm ơn nhưng ông không nhận do sắp về hưu, không muốn liên quan đến tiền bạc, hoa hồng. Do đó, sau khi nghị án, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho ông Danh. Bởi theo HĐXX, bị cáo Danh nhận thức rõ hành vi sai phạm nhưng vẫn dám nghĩ dám làm, không tư lợi, không nhận quà. Bị cáo đồng hành chống dịch cùng cơ quan, nhân dân, tỉnh Bình Dương.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại tòa,… HĐXX tuyên bố có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt 29 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

“Ông chủ” Việt Á bị tuyên án 29 năm tù cho hai tội danh - ảnh 2
Các bị cáo tại toà

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị tuyên 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cùng bị tuyên 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án thấp nhất từ miễn trách nhiệm hình sự đến cao nhất 14 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các mức án dành cho các bị cáo:

Tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ

-    Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á): tổng 29 năm tù (2 tội danh)

-    Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Việt Á): 15 năm tù (2 tội danh)

Tội Nhận hối lộ

-    Nguyễn Thanh Long (Cựu bộ trưởng Y tế): 18 năm tù

-    Phạm Duy Tuyến (Cựu giám đốc CDC Hải Dương): 13 năm tù

-    Trịnh Thanh Hùng (Cựu vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ): 14 năm tù

-    Nguyễn Minh Tuấn (Cựu vụ trưởng thuộc Bộ Y tế): 8 năm tù

-    Nguyễn Huỳnh (Cựu phó phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế): 9 năm tù

-    Nguyễn Nam Liên (Cựu vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế): 7 năm tù

Tội Đưa hối lộ

-    Phan Tôn Noel Thảo (Trợ lý Tài chính của Việt Á):  4 năm tù

-    Hồ Thị Thanh Thảo (Thủ quỹ của Việt Á): 4 năm tù

Tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

-    Ngụy Thị Hậu (Phó phòng Tài chính kế toán, CDC tỉnh Bắc Giang): 30 tháng tù

-    Nguyễn Văn Định (Cựu giám đốc CDC tỉnh Nghệ An): 2 năm 12 ngày, đã chấp hành xong hình phạt

-    Nguyễn Thị Hồng Thắm (Cựu kế toán trưởng, CDC tỉnh Nghệ An): 2 năm 12 ngày, đã chấp hành xong hình phạt

-    Lâm Văn Tuấn (Cựu giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang): 5 năm tù

-    Nguyễn Mạnh Cường (Cựu kế toán trưởng CDC tỉnh Hải Dương): 30 tháng tù

-    Nguyễn Thị Trang (Cựu giám đốc Trung tâm tư vấn và dịch vụ tài chính, Sở Tài chính tỉnh Hải Dương): 30 tháng tù treo

-    Tiêu Quốc Cường (Cựu kế toán trưởng, cựu Phó phòng Kế hoạch Tài chính, CDC tỉnh Bình Dương): 36 tháng tù

-    Nguyễn Thành Danh (Cựu giám đốc CDC tỉnh Bình Dương): Miễn trách nhiệm hình sự

-    Trần Thanh Phong (Cựu phó phòng Tài chính Kế toán, CDC tỉnh Bình Dương): 24 tháng tù treo

-    Lê Thị Hồng Xuyên (Cựu nhân viên CDC tỉnh Bình Dương: 24 tháng tù

-    Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty VNDAT): 30 tháng tù

-    Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc dự án, Công ty VNDAT): 26 tháng tù

-    Hồ Công Hiếu (Nhân viên Công ty Thẩm định giá miền nam, chi nhánh Nghệ An): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

-    Vũ Văn Doanh (Giám đốc Công ty Thẩm định giá Thăng Long): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

-    Tạ Ngọc Chức (Tổng giám đốc Công ty Thẩm định và Đầu tư Toàn Cầu): 20 tháng tù

-    Ninh Văn Sinh (Cựu phó giám đốc Công ty Thẩm định giá Trung Tín): 18 tháng tù

-    Trần Thị Hồng (Nhân viên Công ty Việt Á): 30 tháng tù

-    Trần Tiến Lực (Nhân viên Công ty Việt Á): 36 tháng tù

-    Lê Trung Nguyên (Nhân viên Công ty Việt Á): 30 tháng tù

-    Phan Huy Văn (Giám đốc Công ty Dược Phan Anh): 36 tháng tù

-    Phan Thị Khánh Vân (Kinh doanh tự do): 36 tháng tù

Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

-    Phạm Xuân Thăng (Cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương): 5 năm tù

-    Phạm Mạnh Cường (Cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương): 4 năm tù

-    Nguyễn Văn Trịnh (Cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ): 4 năm tù

Tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi

-    Nguyễn Bạch Thùy Linh (Giám đốc Công ty SNB Holdings): 30 tháng án treo

-    Nguyễn Thị Thanh Thủy (Cựu chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục): 30 tháng tù

Tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí

-    Chu Ngọc Anh (Cựu chủ tịch Hà Nội, cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ): 3 năm tù

-    Phạm Công Tạc (Cựu thứ trưởng Khoa học và Công nghệ): 3 năm tù

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(PNTĐ) - Gia đình đồng chí Tô Quang Phán, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Công dân và Khuyến học vô cùng thương tiếc báo tin:  Cụ bà HOÀNG THỊ DINH, đã từ trần hồi 23 giờ 10 phút ngày 1/3/2024 (tức ngày 21 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 90 tuổi.
Gìn giữ an toàn giao thông trên toàn địa bàn

Gìn giữ an toàn giao thông trên toàn địa bàn

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn, tránh để xảy ra tai nạn không đáng có. Đội CSGT số 9 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã liên tục tổ chức các chốt kiểm tra xử lý các vi phạm trên nhiều tuyến đường "trọng điểm" trong địa bàn, đặc biệt nâng cao xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.