Phấn đấu đạt 100% nhà hàng ăn uống áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào cuối 2023

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cục Thuế thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp để mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Phấn đấu đạt 100% nhà hàng ăn uống áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào cuối 2023 - ảnh 1
ảnh minh họa

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan thuế, nhằm quản lý doanh thu thực của người bán. Việc này đã được ngành Thuế từ ngày 15/12/2022.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tập trung rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai và phấn đấu hết quý II/2023 đạt 30%, hết quý III/2023 đạt 50% để tiến tới mục tiêu đạt 70% cơ sở sử dụng loại hóa đơn này vào cuối năm 2023.

Bên cạnh chỉ tiêu chung, Hà Nội là một trong 4 cục thuế trọng điểm (cùng với TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Quảng Ninh), phấn đấu đạt 100% vào cuối năm 2023 đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng.

Nội dung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được Cục Thuế Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số trong năm 2023, vì vậy ngay từ những ngày đầu triển khai, Cục Thuế TP Hà Nội đã lập kế hoạch, phân công, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện đồng loạt và thống nhất nhằm đảm bảo công tác triển khai đạt kết quả tốt nhất.

Cục Thuế TP Hà Nội đã rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng sử dụng máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế; tổ chức các hội nghị tập huấn, trao đổi 3 bên giữa cơ quan Thuế, nhà cung cấp giải pháp và người nộp thuế.

Hiện trên toàn TP Hà Nội có gần 4.800 doanh nghiệp và hơn 900 hộ kinh doanh thuộc diện phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trong giai đoạn 1, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho 168 đơn vị. Trong quá trình triển khai, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn còn tâm lý e ngại, chưa muốn áp dụng.

Ghi nhận với một số đơn vị, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đang gặp một số khó khăn như: Phần mềm kết nối chưa đồng bộ với cơ quan thuế; đầu tư, nâng cấp các thiết bị cũng tốn thêm chi phí... dẫn đến sự e ngại trong việc chuyển đổi.

Nắm bắt vấn đề đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận, hiểu được lợi ích của hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đối tượng áp dụng và điều kiện áp dụng từ đó đồng thuận cùng cơ quan Thuế.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, người tiêu dùng và đối với cơ quan thuế. Hóa đơn này sẽ hỗ trợ cơ quan thuế về cơ sở dữ liệu các giao dịch hàng hóa, dịch vụ được cung cấp trên thị trường, phục vụ công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh, chống gian lận thương mại và hành vi trốn thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội là cầu nối giữa các nhà cung cấp giải pháp với doanh nghiệp, người nộp thuế khi chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, luôn có bộ phận thường trực hỗ trợ triển khai (email, điện thoại,..) để kịp hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Nhằm khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn, Cục Thuế TP Hà Nội đã áp dụng chương trình "Hóa đơn may mắn". Chương trình tổ chức với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ bảo đảm quyền lợi của người mua hàng và tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh cho toàn xã hội, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Định kỳ hằng quý, Cục Thuế Hà Nội thực hiện quay thưởng xác định hóa đơn may mắn trúng thưởng.

Tin cùng chuyên mục

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm

Những mô hình đèn trung thu Sơn Tây hút khách checkin quanh Hồ Gươm

(PNTĐ) - Ngay sau đêm hội “Trung thu thành cổ - Sơn Tây, xứ Đoài” năm 2023 do Thị ủy, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức, sáng 30/9 các mô hình đèn Trung thu đoạt giải nhất, nhì, ba của đêm hội đã đưa đưa về khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm để trưng bày, phục vụ nhân dân Thủ đô và khách tham quan.
Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Hơn 1.500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 30/9, tại khu vực đền Bà Kiệu và hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Báo Hànộimới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng, lần thứ 48- Vì hòa bình năm 2023. Tham dự giải chạy có hơn 1.500 vận động viên (VĐV) đến từ các quận, huyện, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và 13 tỉnh/thành bạn, 52 đoàn VĐV đến từ các tổ chức quốc tế, là giải chạy có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay.