Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” – bước đệm hình thành nếp sống văn hóa

HẢI YẾN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Việc chăm sóc, giữ gìn không gian chung xanh, sạch, đẹp từ lâu đã thành thói quen, nếp nghĩ của nhiều người dân trên địa bàn huyện Đan Phượng. Để những hành động đó thực sự đi vào cuộc sống, Đan Phượng đã và đang nhân rộng các mô hình, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng thôn “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”…

Những năm gần đây, phong trào làm đẹp không gian sống của cộng đồng thôn, xóm đã thu hút được đông đảo nhân dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng (Đan Phượng) tham gia. Từ con đường “hoang sơ” với cỏ dại mọc xung quanh, giờ đây Tháp Thượng đã thay da, đổi thịt với những hàng cây xanh mướt và nhiều loài hoa đẹp mọc hai bên đường mang lại cảnh sắc hài hòa cho người dân mỗi khi đặt chân đến nơi đây.

Chị Bùi Thanh Thúy (thôn Tháp Thượng) cho biết: “Con đường này thay đổi hoàn toàn so với trước kia. Thích nhất là lúc đi làm về, được thong dong dưới những tán cây xanh mát, nhất là vào dịp lễ tết, con đường ngập tràn hoa và cờ càng thêm yêu quê hương và sẽ tiếp tục chung tay cùng bà con xây dựng cảnh quan làng xóm ngày một đẹp hơn”.

Là người thường xuyên chăm sóc, tưới tắm cho hàng cây trên tuyến đường, ông Bùi Văn Trường, trưởng thôn Tháp Thượng chia sẻ: Ban đầu chỉ có 1 đến 2 hộ mang hoa về trồng trước cửa nhà, nhưng nhận thấy không gian được thay đổi, cảnh quan đẹp hơn, những hộ dân khác thi nhau trồng thêm hoa…nhiều gia đình còn ủng hộ vẽ thêm tranh bích họa trên tường. Tất cả tạo nên một con đường không những xanh – sạch mà còn mang đầy màu sắc của hàng chục loại hoa khác nhau. Hàng tuần, các xóm, ngõ cùng nhau dọn vệ sinh xung quanh, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt. Cứ như thế, chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn chặt. 

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu cũng được nhân dân thôn Tháp Thượng ủng hộ nhiệt tình, đã vận động xã hội hóa được trên 200 triệu đồng xây dựng tuyến đê. Tháp Thượng đã trở thành điểm đến tham quan, học tập của không ít địa phương cũng như nhiều lần được xã, huyện chọn làm đại diện dự thi các cuộc thi tuyến đường xanh, sạch, đẹp,an toàn.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” – bước đệm hình thành nếp sống văn hóa - ảnh 1
Tuyến đường thôn Tháp Thượng – xã Song Phượng(Đan Phượng) rợp bóng cây xanh và hoa nhiều màu sắc

Với mục đích xây dựng cộng đồng dân cư khang trang, sạch đẹp hơn, nhân dân thôn La Thạch, xã Phương Đình còn tạo thành các phong trào thi đua giữa các xóm, ngõ mang đến nhiều thay đổi tích cực.

Ông Lê Văn Thăng, Trưởng thôn La Thạch cho biết, từ năm 2019 đến nay, Nhân dân trong thôn đã xã hội hóa trên 300 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để xây dựng cảnh quan đường làng, xóm ngõ như quét vôi ve, trồng cây, ghế đá xung quanh khuôn viên nhà văn hóa; lắp đặt hệ thống chiếu sáng... La Thạch nay đã thay đổi nhiều nhờ có phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào thực sự đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nhiều người dân nơi đây mang lại cảnh quan, môi trường trở nên sáng, xanh, sạch đẹp và an toàn.  

Cùng chung nhiều tiêu chí với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc thi “giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” được Đan Phượng phát động từ năm 2019 đến nay thực sự lan tỏa và phát triển mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại ở mức độ “cuộc thi” mà nó trở thành thói quen vun đắp cho không gian sống xung quanh, đi sâu vào đời sống cộng đồng và trở thành một nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân Đan Phượng.

Bà Đào Thị Hồng, phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết “cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân, nhiều không gian sống “xanh” đang được hình thành và phát triển. Qua đó cũng có nhiều mô hình hay xuất hiện như “mô hình thôn thông minh, mô hình tuyến đường kiểu mẫu…”góp phần nâng cao chất lượng sống tại cộng đồng dân cư.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” – bước đệm hình thành nếp sống văn hóa - ảnh 2
Nhân dân thôn La Thạch, xã Phương Đình (Đan Phượng) đồng thuận trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

“Nếp sống văn hóa” “là sự biểu hiện văn hóa cụ thể của lối sống, là văn hóa ứng xử của con người đối với thiên nhiên, xã hội và cộng đồng”. Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, an toàn” không chỉ dừng lại ở việc duy trì một, hai thôn, xóm điển hình, mà nhằm đưa phong trào lan tỏa rộng khắp tới từng ngõ, xóm, hộ gia đình; vì một Thủ đô văn minh, sạch, đẹp.

Các mô hình, phong trào mang tiêu chí chung về xây dựng nếp sống văn hóa như phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”… thực sự đã hình thành nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang lan tỏa rộng khắp ở Đan Phượng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường Quốc hội trong sáng 30/5 về Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Đại biểu Trần Thị Thu Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho rằng: Luật Giao dịch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công tác trong thời kỳ mới, nên việc sửa đổi luật cho phù hợp với điều kiện thực tế là rất cần thiết để làm thông thoáng thủ tục trong môi trường pháp lý.
 Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

(PNTĐ) - Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước, trong đó có chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.