Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính:

Quận Cầu Giấy hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND phường Trung Hòa ổn định tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn với tổng mức hỗ trợ 75 triệu đồng/người tử vong, 43 triệu đồng/người bị thương.

Liên quan đến vụ cháy ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) làm 14 người tử vong, 6 người bị thương, chiều 24/5, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND phường Trung Hòa ổn định tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người bị nạn với mức hỗ trợ 55 triệu đồng/người tử vong, 33 triệu đồng/người bị thương.

 Quận Cầu Giấy hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính - ảnh 1
Vụ cháy xảy ra lúc nửa đêm gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cũng thông tin, số tiền hỗ trợ nêu trên được trích từ nguồn ngân sách thành phố Hà Nội và quận Cầu Giấy.

Ngoài ra, quận Cầu Giấy đã hỗ trợ thân nhân người tử vong với mức hỗ trợ 10 triệu đồng và người bị thương đang điều trị tại các cơ sở y tế 5 triệu đồng/người. UBND phường Trung Hòa cũng hỗ trợ giống như quận Cầu Giấy. Số tiền nêu trên từ nguồn vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận.

Như vậy, tổng số tiền mà UBND Phường, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội hỗ trợ thân nhân người tử vong là 75 triệu, người bị thương hỗ trợ 43 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 0h46 ngày 24/5, các lực lượng chức năng quận Cầu Giấy nhận được tin báo cháy xảy ra tại địa chỉ số 1 ngõ 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa.

Sau khi nhận tin, công an quận, các lực lượng phường Trung Hòa đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, người dân xung quanh tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận, lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo Cục C07 - Bộ Công an, Trưởng Phòng PC07 và Trưởng Công an quận Cầu Giấy trực tiếp xuống hiện trường ngay trong đêm để chỉ đạo, chỉ huy công tác tổ chức chữa cháy và CNCH.

Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở gia đình và cho thuê để ở nằm trong ngõ nhỏ cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m. Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện.

Quy mô của ngôi nhà gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng, 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà 7 người và có 17 người đăng ký thuê để ở.

Căn nhà có tổng số 13 phòng, trong đó có 3 phòng chủ nhà ở, 10 phòng cho thuê. Các thành viên trong gia đình đều đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH do khu dân cư, tổ dân phố tổ chức. Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà.

 Ngõ 43/98/31 phố Trung Kính đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m. 

Đến 0h52 phút ngày 24/5, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận đến đầu ngõ 43/98/31 phố Trung Kính để triển khai lực lượng phương tiện theo ngõ tiếp cận đến ngôi nhà xảy ra cháy.

Đến khoảng 0h55 phút cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận hiện trường. Thời điểm này, đám cháy đã cháy rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để tại khu vực sân, phần khung thép, mái tôn che phần sân trước đã sập đổ. Tuy nhiên, đám cháy lan và phát triển mạnh, rất nhiều khói khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai tổ chức cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà, cứu được 3 người.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị cứu được 4 người theo hướng tiếp cận này từ tầng 2 của ngôi nhà. Tổng cứu được 7 người từ đám cháy.

Trong 10 phút chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến hồi 01h26 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.