Quất Tàm Xá giảm 30% so với mọi năm

Chia sẻ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cộng với diễn biến xấu của thời tiết nên người dân trồng quất tại xã Tàm Xá đang lo lắng vì số lượng quất cung cấp cho thị trường năm nay dự đoán sẽ giảm hơn so với mọi năm.

Mặc dù mới chỉ hình thành và phát triển chưa lâu, thế nhưng làng nghề trồng quất cảnh xã Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội) lại đang dần khẳng định được vị trí của mình, ngày một vươn xa trên thị trường cây cảnh Tết.

Được biết, xã Tàm Xá hiện có khoảng 90ha và 348 hộ có nghề trồng quất cảnh, hàng năm số lượng quất giống được người dân của xã trồng cung cấp cho các địa phương vào khoảng 169 nghìn cây, quất cảnh được các hộ dân bán trong dịp Tết Nguyên đán là khoảng 69 nghìn cây.

Quất Tàm Xá đang dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường cây cảnh Tết.Quất Tàm Xá đang dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường cây cảnh Tết.

Năm nay, hoạt động mua bán tại vựa quất lớn nhất nhì Hà Nội lại đang diễn ra khá trầm lắng so với mọi năm. Không còn những hình ảnh tấp nập của các thương lái đến từ các tỉnh thành khác về đây để mua buôn quất, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Lí giải cho cảnh tượng "ảm đạm" như thế này, chị Nguyễn Thị Toan - chủ một vườn quất cảnh ở Tàm Xá cho biết: " Năm nay, người dân trồng quất ở Tàm Xá chúng tôi thất thu, lí do là bởi vì thời tiết mưa liên tục vào khoảng tháng 8 nên gây ra hậu quả nhiều gốc quất bị thối rễ do ngập nước quá nhiều."

Chị Toan chăm sóc vườn quất nhà mình để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tớiChị Toan chăm sóc vườn quất nhà mình để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới

" Nhiều hộ gia đình ở đây bị thiệt hại rất nhiều gốc quất cảnh, ước chừng khoảng 30%, có hộ còn nhiều hơn. Nhiều nhà quất trong vườn hiện đã ngả hết sang màu vàng, chỉ còn nước là đem bỏ đi chứ không sử dụng được " - chị Toan chia sẻ thêm.

Nhiều cây quất bị hỏng rễ phải vứt bỏ trong sự tiếc nuối của người nông dânNhiều cây quất bị hỏng rễ phải vứt bỏ trong sự tiếc nuối của người nông dân

Gia đình chị Lê Thị Chính ở thôn Đoài xã Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội) có khoảng 170 gốc quất cảnh. Theo chị, ngoài việc do ảnh hưởng của thời tiết còn một nguyên nhân khác dẫn đến quất năm nay bị hỏng, không đẹp như mọi năm là do cách chăm bón của người dân nơi đây. Nếu thời tiết mưa liên tục mà bón quá nhiều phân sẽ gây ra hiện tượng rễ quất bị thối, phải đem vứt bỏ.

Nhiều gia đình trồng quất ở Tàm Xá cho biết, năm nay, quất bị thiệt hại do mưa nhiều, có những hộ gia đình thiệt hại đến 50%. Tuy nhiên, có hộ gia đình vẫn giữ được cây.

Người dân thôn Tàm Xá đang chăm sóc những gốc quất trong vườn nhà mìnhNgười dân Tàm Xá đang chăm sóc những gốc quất trong vườn nhà mình

Theo những người trồng quất ở đây, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết không ủng hộ và giá phân bón tăng cao. Do đó, mùa Tết năm nay chưa thể nói được điều gì, nhưng với tình hình như hiện nay, nhiều gia đình lo "thu không đủ chi".

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những người trồng quất ở đây đang cố gắng chạy đua với thời gian để xuân này, thị trường quất Tết vẫn có những cây quất đẹp và ưng ý cho mọi gia đình.

CÔNG NGỌC

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.