Huyện Thanh Trì:

Quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/9, UBND huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch, UBND huyện sẽ tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về PCCC và CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn huyện; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND huyện yêu cầu công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy  - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biên pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10/2023. Huyện thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện với 03 Tổ công tác. Nội dung kiểm tra gồm: việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng. Các nội dung liên quan đến an toàn điện. Nội dung liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình theo quy định Luật PCCC. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, hướng dẫn, khuyến cáo người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình bổ sung biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH.

Quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy  - ảnh 2
Các đại biểu tham dự

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND 16 xã, thị trấn ký cam kết, quyết tâm thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn huyện.

Theo rà soát, huyện Thanh Trì trên 800 cơ sở thuộc diện phải kiểm tra. Việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng; ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong thực hiện công tác PCCC và CNCH. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn huyện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiên chính sách, pháp luật về PCCC và CNCH góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn gây thiệt hại về người, tài sản.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đi qua những đêm trăng

Đi qua những đêm trăng

(PNTĐ) - Không khí Tết Trung thu đang gõ cửa từng ngôi nhà cho đến những con phố. Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, và Trung thu cũng vậy, đều sẽ có những thay đổi gắn liền với cuộc sống hiện đại của con người.