Rủi ro tiềm ẩn đằng sau “những bức ảnh hoạt hình“

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội tràn ngập ảnh chân dung và phong cảnh theo phong cách hoạt hình (anime) do ứng dụng Loopsie, hoạt động trên iPhone, tạo ra. Tính đến cuối tháng 8/2023, Loopsie vươn lên trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất ở Việt Nam.

Tiềm ẩn đánh cắp thông tin cá nhân

Trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng biến ảnh thành nhân vật anime đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng tại Việt Nam bởi tính độc đáo và thú vị mang lại. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích phía trên là những rủi ro tiềm ẩn về an toàn thông tin mà không phải ai cũng nhận ra.

Khi sử dụng những ứng dụng biến đổi hình ảnh như Loopsie, Anime AI, AI Mirror... người dùng thường phải cho phép ứng dụng truy cập vào thư viện ảnh hoặc máy ảnh của mình. Bằng việc này, người dùng đã vô tình để lộ thông tin cá nhân. Thêm vào đó, một số ứng dụng còn ràng buộc người dùng phải đăng nhập thậm chí cung cấp thêm thông tin cá nhân, như địa chỉ email, số điện thoại . Điều này có thể tạo lợi thế cho các tin tặc hoạt động.

Rủi ro tiềm ẩn đằng sau “những bức ảnh hoạt hình“ - ảnh 1
Loopsie là ứng dụng  biến đổi hình ảnh đang được ưa chuộng

Chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Ngô Minh Hiếu cảnh báo: "Phần mềm đổi ảnh sang hoạt hình có thể rất thú vị và hấp dẫn, nhưng cũng có một số nguy cơ mà người dùng cần phải cân nhắc. Một số ứng dụng có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và sử dụng nó cho các mục đích không mong muốn, bao gồm việc bán dữ liệu cho bên thứ ba. Nếu ứng dụng không được tải xuống từ nguồn đáng tin cậy thì có sẽ bị nhiễm mã độc hoặc bị đánh cắp thông tin, chưa kể nếu nhà phát triển phần mềm không kiểm thử bảo mật cho ứng dụng, thì hacker có thể đánh cắp dữ liệu và thông tin hình ảnh của người dùng”.

Chuyên gia này cho biết thêm: “Một số ứng dụng có thể yêu cầu phí hoặc có các chi phí ẩn mà người dùng không nhận biết ngay lập tức. Ảnh hoạt hình có thể được sử dụng sai mục đích, chẳng hạn như tạo các tài khoản giả mạo trực tuyến, trêu đùa, hoặc bôi nhọ danh dự”.

Trong bối cảnh hiện nay, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng những ứng dụng biến đổi hình ảnh, cân nhắc trước khi cung cấp quyền truy cập và luôn cập nhật thông tin để phòng chống nguy cơ tiềm ẩn. Tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân trong thời đại số ngày càng được nhấn mạnh hơn nữa.

Rủi ro tiềm ẩn đằng sau “những bức ảnh hoạt hình“ - ảnh 2
Những phần mềm chuyển đổi hình ảnh chân dung thành hoạt hình (anime) có thể tiềm ẩn rủi ro đánh cắp thông tin.

Người sử dụng nên làm gì?

Theo ông Ngô Minh Hiếu, nếu ứng dụng có đánh giá tốt và đến từ một nhà phát triển uy tín, nguy cơ liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư có thể thấp hơn. Người dùng nên đọc kỹ chính sách bảo mật của ứng dụng để hiểu cách dữ liệu của được sử dụng và bảo quản. Nếu người dùng chỉ sử dụng ứng dụng cho mục đích cá nhân và không chia sẻ thông tin đến người khác, nguy cơ có thể thấp hơn so với việc sử dụng ảnh cho các mục đích công cộng.

Chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho ảnh luôn là một nhu cầu không thể thiếu của người dùng với mong muốn có được nhiều tác phẩm độc, lạ theo ý muốn. Với sự hỗ trợ của AI, những ứng dụng này ngày càng có sức hút lớn và nhanh chóng được phổ biến, lan truyền tới nhiều người dùng. Tuy nhiên, người dùng cần thận trọng, không nên vì vài phút vui trên mạng xã hội mà đánh đổi dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu khuôn mặt của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục

(PNTĐ) - Sáng 8/12, Đội CSGT ĐB số 3 đã phối hợp cùng Trường THCS Láng Hạ xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT” nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT.
Nỗ lực xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng DTTS ở Bắc Kạn

Nỗ lực xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng DTTS ở Bắc Kạn

(PNTĐ) - Những hoạt động thiết thực trong triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã góp phần xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hoá có hại cũng như một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Kạn.
Sẽ xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng

Sẽ xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng

(PNTĐ) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND Thành phố xem xét, thông qua Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065. Nổi bật có nội dung xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng, kết nối hai bên bờ sông Hồng...