Hội LHPN quận Ba Đình

Thi đua xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cụ thể hóa phong trào thi đua: “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” với các giá trị cốt lõi: Có tri thức; có đạo đức; có sức khỏe; có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước; đóng góp ngày càng hiệu quả và xứng đáng vào công cuộc phát triển đất nước trong giai đoạn mới do Trung ương Hội phát động, phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” của Hội LHPN phành phố Hà Nội, Phụ nữ Ba Đình đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng phụ nữ Ba Đình ứng xử đẹp, thanh lịch văn minh, trọng khách” từ đó đưa ra 2 đề án, 2 chương trình triển khai thực hiện.

Thi đua xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới - ảnh 1
Phụ nữ Ba Đình ra mắt công trình "Bến hoa Phúc Xá-Ba Đình"

Đó là Đề án “Xây dựng chi hội văn minh, hội viên thân thiện”; Đề án “Chiến lược truyền thông - Nét đẹp phụ nữ Ba Đình”, Chương trình “Cử chỉ đẹp - Hạnh phúc lớn”; Chương trình “Ứng xử đẹp với môi trường”.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, các chương trình, đề án nhằm cụ thể hóa các phong trào thi đua Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra nhiệm kỳ 2021 – 2026 của Phụ nữ Ba Đình đã đạt được nhiều kết quả tác động tới sự phát triển của phụ nữ trên địa bàn một cách rõ nét.

Trước hết, các cấp Hội Phụ nữ từ Quận tới cơ sở đã nhanh chóng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với nhiệm vụ của giai đoạn mới, thích ứng linh hoạt với những đòi hỏi của sự phát triển cùng những diễn biến, biến động của thực tế cuộc sống để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của  phụ nữ.

Với nhiều cách thức sáng tạo, linh hoạt, Hội thực hiện hiệu quả các đề án của Trung ương như Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” ; Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp”; Từ đó tập trung huy động nguồn lực đóng góp.

Các hoạt động của Hội đã hướng đến được nhiều đối tượng khác nhau, mở rộng tính liên hiệp để vừa tăng cường vai trò đại diện, vừa xây dựng, phát huy sự tham gia, vai trò của nguồn nhân lực nữ chất lượng cao, như đội ngũ nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nữ doanh nhân, nữ trí thức...; đồng thời, đề xuất, thực hiện nhiều giải pháp cụ thể dành cho nhóm phụ nữ đặc thù, hoàn cảnh khó khăn. 3 năm đã hỗ trợ hơn 300 nữ lao động nhập cư, nữ thuê trọ, nữ khuyết tật với nhiều mô hình sáng tạo: CLB phụ nữ khuyết tật; CLB Chủ nhà trọ an toàn với phụ nữ và trẻ em gái; Tổ PN nhập cư; Tổ PN thuê trọ; nhóm hỗ trợ phụ nữ khuyết tật..., tạo cơ sở để tham mưu việc đánh giá toàn diện Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư, Chỉ thị 22 của Thành ủy “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ của thành phố Hà Nội trong tình hình mới”.

Thi đua xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới - ảnh 2
Những phụ nữ Ba Đình duyên dáng

Các cấp Hội Phụ nữ Ba Đình đã đẩy mạnh 2 khâu đột phá thực Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra tích cực đề xuất trang bị cơ sở vật chất, tâp trung nguồn lực với nhiều hoạt động cụ thể, đặc biệt là hoạt động nâng cao năng lực và chăm lo cho đội ngũ cán bộ cơ sở, chi hội, tổ hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Với nhiều giải pháp, hoạt động đi vào chiều sâu, mang tính bền vững, đến nay không có cơ sở Hội nào trên địa bàn Quận Ba Đình có tỷ lệ thu hút hội viên dưới 60%. Bằng việc đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh truyền thông cố gắng theo kịp sự phát triển, các hoạt động của Hội đã góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện và từng bước khẳng định vị thế vai trò của phụ nữ thời đại mới để nỗ lực theo kịp sự phát triển của thời đại Cách mạng công nghệ 4.0.

Để các phong trào thi đua nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt được những kết quả trên là nhờ các cấp Hội Phụ nữ Quận đã sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện; biết cụ thể hóa phong trào vào các chương trình, đề án, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế, từ đó xây dựng các mô hình, công trình thiết thực, cụ thể trên từng lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, trật tự. Biết tranh thủ, bám sát sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố, các ban chuyên đề; đặc biệt sự chỉ đạo, định hướng trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Quận ủy, sự đồng hành phối hợp của chính quyền các cấp từ đó tập trung xây dựng mô hình phù hợp nhiệm vụ chính trị. Các phong trào thi đua được triển khai bài bản, cụ thể gắn với các mô hình, việc làm, công trình thiết thực, có tính bền vững đem đến lợi ích cho cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ về vị trí, vai trò của bản thân.

Thi đua xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới - ảnh 3
Phụ nữ Ba Đình nỗ lực góp sức xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, thành phố Vì hòa bình, sáng tạo

Phát huy tính liên hiệp của tổ chức Hội; Tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể mở rộng tập hợp thu hút các đối tượng phụ nữ đến với tổ chức Hội và khai thác các nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động Hội; Khuyến khích các cơ sở Hội chung tay cùng hệ thống chính trị cơ sở, MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng các công trình, phần việc trong đó khẳng định vị thế vai trò, sự đóng góp chủ lực của phụ nữ. Chăm lo nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ Hội, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Có ý tưởng đổi mới, sáng tạo trong việc xây dựng các mô hình mới gắn với nhiệm vụ chính trị của Quận. Quan tâm đẩy mạnh và nâng cao nhận thức về hoạt động truyền thông xây dựng và quảng bá hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang  - Thanh lịch gắn với những hành động, việc làm, chương trình cụ thể. Sử dụng các kênh truyền thông phù hợp các đối tượng cũng như sự phát triển. Tích cực đổi mới tư duy, nhận thức về hoạt động truyền thông, tổ chức các sự kiện mang tính cộng đồng thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tham gia.

Có thể khẳng định, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ từ Quận tới cơ sở đã luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện vươn lên, xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn, góp phần thúc đẩy năng lực của phụ nữ trong các lĩnh vực, giảm thiểu tác động tiêu cực của các vấn đề xã hội đối với phụ nữ, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, xây dựng người phụ nữ Thủ đô phát triển toàn diện.

Với bản lĩnh, trách nhiệm, sự nhiệt huyết, năng động mà  vẫn đậm nét duyên dáng của người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang  - Thanh lịch, phụ nữ Ba Đình đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng vì sự bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp sức xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, thành phố Vì hòa bình, sáng tạo.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những thầy thuốc như “mẹ hiền” nơi biển đảo của Tổ quốc

Những thầy thuốc như “mẹ hiền” nơi biển đảo của Tổ quốc

(PNTĐ) - Dù ở nơi đầu sóng, ngọn gió nhưng thời gian qua, đội ngũ y, bác sĩ quân y trên ở huyện đảo Trường Sa của Tổ quốc vẫn ngày đêm chăm lo sức khỏe, cứu chữa bệnh cho đồng chí, đồng đội và bà con ngư dân giúp họ mạnh khoẻ, yên tâm bám biển, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Bitcoin lao dốc vì Trump

Bitcoin lao dốc vì Trump

(PNTĐ) - Giá Bitcoin đã giảm về mốc 101,5 USD/ đơn vị vào trưa nay (theo giờ Việt Nam). Nguyên nhân tiền số suy giảm do tác động từ phát biểu của Tổng thống thứ 47 của Mỹ - Donal Trump.
Hà Nội: Nhiều đổi mới trong lễ hội đầu xuân

Hà Nội: Nhiều đổi mới trong lễ hội đầu xuân

(PNTĐ) - Nhằm góp phần để công tác chuẩn bị lễ hội đầu xuân năm mới được thực hiện đúng quy định, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị, sở, ngành tổ chức đoàn kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Lễ hội Gióng đền Sóc (huyện Sóc Sơn) và Lễ hội đền Sái (huyện Đông Anh)
Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hà Nội thăm tặng quà đoàn viên, công chức người lao động tiêu biểu

Chủ tịch Công đoàn viên chức TP Hà Nội thăm tặng quà đoàn viên, công chức người lao động tiêu biểu

(PNTĐ) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, chiều 21/1, đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố làm trưởng đoàn đã thăm, chúc Tết và tặng quà cho đoàn viên, công chức người lao động tiêu biểu của cơ quan Hội LHPN Hà Nội.