Thông tin trong nước không còn hổ sinh sống là sai sự thật

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các chuyên gia ở Việt Nam, nơi số lượng hổ giảm sút đáng kể trong những năm gần đây, đã thống kê trong nước còn khoảng 30 cá thể săn mồi này sinh sống chứ không có chuyện loài hồ hoàn toàn tuyệt chủng.

Đây là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Văn Điển cho biết tại Diễn đàn quốc tế lần thứ II về bảo tồn quần thể loài hổ diễn ra ở Vladivostok, Nga. "Hổ là biểu tượng của rừng, nhưng hiện nay chúng bị đe dọa tuyệt chủng một cách nghiêm trọng. Việt Nam đã ban hành luật mới nhằm bảo vệ loài động vật quý hiếm này. Luật quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người săn bắn hổ trái phép được thông qua năm 2015 và có hiệu lực vào năm 2018. Mức phạt tù đối với hành vi này lên tới 15 năm", ông Điển thông tin.

Thông tin trong nước không còn hổ sinh sống là sai sự thật - ảnh 1
 Hiện nay ở Việt Nam có 30 cá thể hổ sinh sống tại bảy khu vực khác nhau.

Phó Tổng cục trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay ở Việt Nam theo quan sát có 30 cá thể hổ sinh sống tại bảy khu vực khác nhau. "Có thêm ba khu nữa đang chờ phê duyệt để mở rộng môi trường sinh sống cho loài vật này",  Phó Tổng cục trưởng nói.

Bên cạnh đó, dựa vào đặc thù địa lý, Việt Nam chung đường biên giới với những nước cũng có hổ sinh sống. Do đó số lượng hổ thống kê được không phải là cố định, vì loài vật này thường xuyên di cư. Việt Nam đã thực hiện chương trình quốc gia về bảo tồn hổ giai đoạn 2014-2020. Các biện pháp được thông qua ở cấp chính phủ giúp tăng diện tích rừng trong nước thêm 24% vào năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Xã Thuận An: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên

Xã Thuận An: Trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (07/11/1917-07/11/2025) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội, ngày 31/10, Đảng bộ xã Thuận An đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2025 cho 30 đảng viên thuộc Đảng bộ xã.
Hoàn thiện thể chế pháp luật phát triển thị trường lao động tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia

Hoàn thiện thể chế pháp luật phát triển thị trường lao động tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia

(PNTĐ) - Ngày 31/10, Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Friedrich Naumann for Freedom (FNF) của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Thể chế pháp luật phát triển thị trường lao động tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia: Kinh nghiệm Cộng hòa liên bang Đức và gợi mở cho Việt Nam”.