Thông tin trong nước không còn hổ sinh sống là sai sự thật

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các chuyên gia ở Việt Nam, nơi số lượng hổ giảm sút đáng kể trong những năm gần đây, đã thống kê trong nước còn khoảng 30 cá thể săn mồi này sinh sống chứ không có chuyện loài hồ hoàn toàn tuyệt chủng.

Đây là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Văn Điển cho biết tại Diễn đàn quốc tế lần thứ II về bảo tồn quần thể loài hổ diễn ra ở Vladivostok, Nga. "Hổ là biểu tượng của rừng, nhưng hiện nay chúng bị đe dọa tuyệt chủng một cách nghiêm trọng. Việt Nam đã ban hành luật mới nhằm bảo vệ loài động vật quý hiếm này. Luật quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người săn bắn hổ trái phép được thông qua năm 2015 và có hiệu lực vào năm 2018. Mức phạt tù đối với hành vi này lên tới 15 năm", ông Điển thông tin.

Thông tin trong nước không còn hổ sinh sống là sai sự thật - ảnh 1
 Hiện nay ở Việt Nam có 30 cá thể hổ sinh sống tại bảy khu vực khác nhau.

Phó Tổng cục trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay ở Việt Nam theo quan sát có 30 cá thể hổ sinh sống tại bảy khu vực khác nhau. "Có thêm ba khu nữa đang chờ phê duyệt để mở rộng môi trường sinh sống cho loài vật này",  Phó Tổng cục trưởng nói.

Bên cạnh đó, dựa vào đặc thù địa lý, Việt Nam chung đường biên giới với những nước cũng có hổ sinh sống. Do đó số lượng hổ thống kê được không phải là cố định, vì loài vật này thường xuyên di cư. Việt Nam đã thực hiện chương trình quốc gia về bảo tồn hổ giai đoạn 2014-2020. Các biện pháp được thông qua ở cấp chính phủ giúp tăng diện tích rừng trong nước thêm 24% vào năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

Ngân hàng SHB “thắng lớn” các giải thưởng của ABF

(PNTĐ) - Mới đây, Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) 4 giải thưởng quốc tế danh giá: Ngân hàng tài trợ thương mại trong nước tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có sáng kiến quản lý đại dịch COVID tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có Sáng kiến tiêu dùng số tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng có sáng kiến sản phẩm thế hệ Y tốt nhất Việt Nam.
Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

(PNTĐ) - “Phớt lờ” những cảnh báo của truyền thông, “ngó lơ” những nhắc nhở của chính quyền, chủ đầu tư bãi đỗ xe ngầm Khu đô thị Mễ Trì Hạ là Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng đô thị Minh An (Công ty Minh An) chỉ coi các văn bản chấn chỉnh của quận và phường như động thái “nhắc nhở cho có lệ” và vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức chính quyền sở tại.