Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương đã báo cáo những nét nổi bật công tác quản lý về xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước trên địa bàn quận Tây Hồ thời gian qua. Theo đó,  phát huy giá trị của quy ước tổ dân phố trong hoạt động xây dựng văn hoá cơ sở, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp, các hoạt động văn hoá cơ sở trên địa bàn quận Tây Hồ đã thu hút được sự tham gia vô cùng nhiệt tình, trách nhiệm của nhân dân. Điển hình là nhân dân tự giác góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, tôn vinh các lễ hội có ý nghĩa giáo dục đạo đức con người bằng việc gìn giữ, bảo tồn và đề xuất ghi danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ, nghề xôi Phú Thượng; duy trì và phát triển nghề truyền thống của ông cha như nghề trồng đào, trồng quất, làm trà sen… Những đóng góp thiết thực của người dân vào các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị xanh - sạch - đẹp - văn minh, phát triển kinh tế - xã hội chính là một minh chứng scho việc thực hiện tốt các quy ước tổ dân phố để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư.

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho rằng, việc thực hiện hương ước, quy ước sẽ góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, hương ước, quy ước là văn bản quy định các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố tự nguyện thỏa thuận và thiết lập nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Hương ước đã tồn tại khá lâu và có những bước phát triển thăng trầm trong đời sống xã hội của nước ta từ xưa đến nay.

Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trong thời gian qua góp phần đưa pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; bài trừ các hủ tục lạc hậu; phát huy và mở rộng dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh.

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - ảnh 2
Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Minh Thái phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Minh Thái chia sẻ,  hương ước, quy ước có vai trò quan trọng trong đời sống tại cộng đồng dân cư như: giáo dục truyền thống, tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt hàng ngày tại cộng đồng dân cư; hình thành ý thức bảo vệ nhau trong cộng đồng; bồi đắp đặc trưng văn hóa vùng miền; góp phần blàm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của địa phương. Tuy nhiên, hương ước xưa có những hạn chế nhất định do vậy, phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

Ông Hoàng Minh Thái cũng đưa ra một số điểm mới trong Nghị định số 61/2023/NĐ-CP về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư như: phạm vi điều chỉnh; quy định các biện pháp thưởng, phạt các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp, gián tiếp đến xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước...

Tại hội nghị, đại diện đến từ Tổ dân phố số 28, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa; Tổ dân phố số 7, Địa bàn dân cư số 3, Phường Thành Công, quận Ba Đình;... đã nêu ý kiến tập trung vào các vấn đề như: thực hiện hương ước, quy ước đã góp phần giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục, chuẩn mực đạo đức và tập quán tốt đẹp của dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh và tiến bộ xã hội; phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - ảnh 3
Nhiều hoạt động văn hóa tại quận Tây Hồ góp phần nâng cao đời sống tinh thần nhân dân 

Hội nghị tập huấn là hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch công tác năm 2024, đồng thời với mong muốn tiếp tục được cập nhật thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham gia triển khai trực tiếp trong công tác quản lý, xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước tại cơ sở.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.