Tổ quốc luôn ở trong tim

Chia sẻ

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.

Đông đảo bà con người Việt Nam tại nước ngoài đều tin tưởng, sau bầu cử, các đại biểu của nhân dân sẽ đóng góp tài năng, sức lực tham gia xây dựng đất nước cũng như Chính phủ Việt Nam trong nhiệm kỳ tới sẽ có thêm nhiều chính sách thu hút, đoàn kết sức mạnh của bà con Việt kiều.

Nếu không có dịch, tôi đã về Việt Nam bỏ phiếu bầu

Đó là lời chia sẻ của chị Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary. Xa quê đã 35 năm (từ 1986) nhưng chưa bao giờ chị Thiện quên mình là người Việt Nam. Đó là lý do đến nay, chị vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Chị Thiện vẫn còn nhớ như in ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 22/5/2016. Chị đã bay từ Hungary về Việt Nam để được thực hiện quyền công dân cùng với mẹ đi bỏ phiếu tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Năm nay, vì dịch bệnh mà chị không có cơ hội về nước tham gia ngày hội bầu cử. Với chị, đây là điều tiếc nuối lớn. Tuy nhiên, trước thềm cuộc bầu cử, chị vẫn dành thời gian nghiên cứu tiểu sử, theo dõi chương trình hành động của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND. “Tôi thấy chương trình hành động của nhiều ứng viên rất thực tế, giải quyết những vấn đề dân sinh được người dân quan tâm như môi trường, cải cách hành chính, giáo dục... Một nhà nước của dân, do dân, vì dân phải là một Nhà nước biết chăm lo từ những điều thiết thực với dân như vậy”, chị Thiện bày tỏ.

Cộng đồng người Việt Nam tại Xanh Petecbua, Nga tập trung xem thông tin về bầu cử qua truyền hình.	Ảnh: NVCCCộng đồng người Việt Nam tại Xanh Petecbua, Nga tập trung xem thông tin về bầu cử qua truyền hình. Ảnh: NVCC

Theo chị Thiện, trước kia điều kiện thông tin hạn chế nên Kiều bào ta còn gặp khó khăn trong việc theo dõi thông tin ở quê nhà. Càng ngày, cùng với sự phát triển của internet và Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới, bà con càng thấy mình như được ở gần quê hương hơn. Bản thân chị Thiện hiện là Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hungary, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, 1 trong 17 ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, Chủ tịch Quỹ Vì quan hệ Hungary - Việt Nam. Vì thế, chị thường xuyên về Việt Nam tham gia triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai quốc gia.

Chị Thiện đánh giá, công cuộc đổi mới của Việt Nam đến nay đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Từ một nước chậm phát triển, Việt Nam đã vươn lên nằm trong nhóm10 nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong khi nhiều cường quốc rơi vào suy thoái thì Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương hơn 2,9%, dịch bệnh được kiểm soát, an sinh xã hội bảo đảm. Việt Nam cũng ghi dấu ấn lớn khi hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đặc biệt một thành tựu gần đây khiến cả thế giới phải khâm phục, đánh giá cao chính là Việt Nam đã liên tục khống chế thành công đại dịch Covid-19.

“Thời gian đầu, ở Hungary, chúng tôi còn nghe thông tin trái chiều nói rằng Việt Nam không thể làm tốt hơn Mỹ, châu Âu trong kiểm soát dịch. Nhưng đến nay, xung quanh tôi, tất cả đều chỉ có một luồng thông tin thừa nhận Việt Nam là biểu tượng chống dịch thành công. Điều này, nhiều tờ báo của Hungary đã có bài ghi nhận”, chị Thiện chia sẻ.

Cũng giống như mọi người dân Việt Nam khác, chị Thiện cùng cộng đồng khoảng 6.000 bà con Việt kiều tại Hungary rất vui khi cuộc bầu cử đã thành công, qua đó chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, đủ tầm để tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Nỗ lực cống hiến để thể hiện tình yêu nước

Tại Nga, những ngày qua, bà con Việt kiều cũng rất quan tâm tới ngày hội bầu cử diễn ra trên quê nhà. Chị Phạm Thanh Xuân, Trưởng ban Phụ nữ trẻ em và gia đình, Hội người Việt Nam tại Nga cho biết: Tại Nga có nhiều kênh chính thống đưa tin về Việt Nam cũng như có đầy đủ đại diện các cơ quan báo chí lớn trong nước như Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân… Vì vậy, bà con có thể dễ dàng nắm bắt tình hình nước nhà. Đối với cuộc bầu cử, bà con đều quan tâm vì những đại biểu được nhân dân tín nhiệm bầu chọn sẽ đóng góp sức lực, tài năng để tham gia phát triển đất nước.

Chị Xuân cho biết thêm, ở xa nhưng cộng đồng Việt kiều tại Nga vẫn luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Tổ quốc. Bản thân chị Xuân và các chị em trong Hội Người Việt tại Nga khá gắn bó với Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN của nhiều tỉnh, thành. Chị Xuân và các chị em đã từng được đón đoàn đại biểu của Hội LHPN Hà Nội sang công tác, thấy rằng tình cảm của chị em phụ nữ lúc nào cũng thân thiết, keo sơn. Từ góc độ của một Trưởng ban Phụ nữ, trẻ em và gia đình, chị mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ. Chị cũng mong có nhiều chương trình hỗ trợ trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình văn minh - hạnh phúc sẽ được triển khai tại nước ngoài dành cho phụ nữ Việt kiều.

Chị Trần Thị Chang, tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con người Việt khó khăn tại Malaysia. 	Ảnh: NVCCChị Trần Thị Chang, tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con người Việt khó khăn tại Malaysia. Ảnh: NVCC

Còn với chị Trần Thị Chang, sinh năm 1962, Việt kiều tại Malaysia, những ngày qua chính là cơ hội để chị nghĩ nhiều hơn về tình cảm của Tổ quốc dành cho kiều bào cũng như tình cảm của kiều bào hướng về Tổ quốc. Sang Malaysia từ năm 1993 theo diện trao đổi chuyên gia y tế giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Malaysia, chị Chang rưng rưng chia sẻ: Chị và bà con người Việt ở Malaysia rất ấm lòng khi luôn được Nhà nước Việt Nam quan tâm, coi như một phần máu thịt. Trước nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước như trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chị cũng được tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội. Với chị, điều này thể hiện Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người dân, dù là người đã sống xa quê nhiều năm như các chị để có thể hoàn thiện tốt hơn vai trò lãnh đạo đất nước của mình.

Được nhận sự quan tâm của Tổ quốc, chị Chang và đông đảo bà con Việt kiều tự nhủ càng phải nỗ lực cống hiến hơn nữa vì Tổ quốc, đồng bào. Năm 2011, chị được mời về Việt Nam dự một hội nghị do Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức. Trở lại Malaysia, chị đã đề xuất và thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia. Cuối năm 2013, từ việc được về nước tham dự một hội nghị do Hội LHPN Việt Nam phối hợp tổ chức, chị đã thành lập nên CLB Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia (sau này đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia). Năm 2015, sau khi tham dự Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc, chị đã về Malaysia mở CLB dạy tiếng Việt cho con em người Việt như một cách để giúp thế hệ người Việt trẻ giữ gìn nguồn cội.

Hiện nay, chị Chang, y sĩ người Việt duy nhất đang làm việc tại Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia, được bà con người Việt nhắc tới như một thủ lĩnh với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Nghe tin ở đâu có người Việt cần khó khăn, ốm đau, gặp tai nạn cần hỗ trợ y tế, xa xôi mấy chị cũng có mặt để hỗ trợ kịp thời. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát dữ dội hồi đầu năm 2020, cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chị Chang và một số Việt kiều yêu nước đã quyên góp kinh phí, mua nhu yếu phẩm, tổ chức đi thăm, tặng quà cho người Việt Nam khó khăn, động viên bà con giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống.

Tương tự như vậy, cộng đồng người Việt tại Nga, Hungary, và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã, đang hướng về quê hương. Theo chị Xuân, với khoảng 100.000 người, cộng đồng người Việt tại Nga đã hội nhập tốt, có các hoạt động xã hội được chính quyền sở tại đánh giá cao. Bên cạnh đó, bà con cũng tích cực đóng góp xây dựng quê hương, hưởng ứng phong trào “Hướng về biển đảo quê hương”, quyên góp ủng hộ các chiến sỹ làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc, ủng hộ kinh phí, vật dụng phòng, chống dịch, hỗ trợ bà con miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Đại diện cho bà con Việt kiều xa xứ, chị Thiện, chị Xuân, chị Chang… đều mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm nhiều chính sách để động viên, thu hút sự đóng góp, tập hợp sức mạnh của bà con Việt kiều trên khắp thế giới, đặc biệt là người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3. “Tiềm năng của cộng đồng người Việt còn rất lớn. Người Việt có truyền thống yêu nước nồng nàn, đó chính là nguồn sức mạnh to lớn để xây dựng quê hương Việt Nam hùng cường”, chị Thiện bày tỏ.

HOÀNG LAN

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.