Tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh” trên địa bàn quận Hà Đông

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh trên địa bàn quận Hà Đông” là tên tọa đàm do Công an quận Hà Đông tổ chức với sự tham dự của đại diện ngành giáo dục, các em học sinh, các bậc phụ huynh…

Tại tọa đàm, Thượng tá Nguyễn Minh Khang – Phó trưởng CAQ Hà Đông đã thông tin tại buổi Tọa đàm tình hình về bạo lực học đường; tác động và tác hại từ mặt trái của Internet và mạng xã hội; sự buông lỏng quản lý sau giờ học; học sinh, sinh viên tụ tập điều khiển xe máy mang hung khí gây rối trật tự công cộng, đâm chém chỉ vì ghét nhau và cãi nhau qua mạng…

Tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh” trên địa bàn quận Hà Đông  - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Minh Khang – Phó trưởng CAQ Hà Đông đã thông tin tại buổi Tọa đàm

Từ đầu năm học 2022 – 2023 đến nay, Thượng tá Nguyễn Minh Khang viện dẫn con số phải suy nghĩ: địa bàn quận Hà Đông xảy ra 5 vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật, với nhiều hành vi, tội danh như gây rối, trộm cắp, ẩu đả. Vụ “nóng” nhất liên quan đến gần 20 học sinh gây rối trật tự công cộng thuộc 9 trường THCS, THPT, trường Cao đẳng trên địa bàn quận. Tất cả đều trong độ tuổi từ đủ 14 đến dưới 16.

Manh động không kém là vụ hẹn hỗn chiến giữa nhóm học sinh 1 trường THCS ở phường Biên Giang (Hà Đông) với nhóm học sinh THCS ở thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Đao, dao phóng lợn gắn tuýp sắt, vỏ chai thủy tinh…đã được chuẩn bị, cùng xe máy tháo biển số và khăn đỏ đeo tay làm ám hiệu để tránh đánh nhầm bên mình. Rất may cuộc hẹn hôm 12-2 ấy bất thành, vì lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời. 18/24 đối tượng liên quan đều là học sinh các trường học trên địa bàn quận Hà Đông.

Tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh” trên địa bàn quận Hà Đông  - ảnh 2
Các em học sinh tham gia trong buổi tọa đàm

“Quan điểm chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP đối với các vụ việc liên quan đến ‘tội phạm đường phố” là hết sức rõ ràng, kiên quyết. Phải khởi tố vụ án, làm rõ, triệt để và khởi tố bị can, từ đó đưa ra xét xử điểm, tạo sự răn đe phòng ngừa chung”, Thượng tá Nguyễn Minh Khang nêu rõ.

Hội trường lớn CAQ Hà Đông, buổi chiều thứ sáu 10-3, không còn một chỗ trống. Lãnh đạo – Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc quận (BCĐ 138); đại diện Phòng Giáo dục quận; các đội nghiệp vụ CAQ và Công an 17 phường; đại diện hơn 40 trường học với 78 giáo viên chủ nhiệm và cán bộ quản lý học sinh; 102 em học sinh, với 68 cán bộ lớp – đoàn cùng 34 em học sinh từng vi phạm kỷ luật bị xử lý; và các bậc phụ huynh… tham dự tọa đàm.

Sau phát biểu khai mạc Tọa đàm của Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng CAQ; tất cả đã có được sự hình dung cụ thể hơn, cảm nhận rõ nét hơn, và sẽ phải suy nghĩ, lo lắng hơn, khi xem phóng sự: “Báo động thanh thiếu niên phạm tội trên địa bàn quận Hà Đông”. Nhiều trong 34 em học sinh từng vi phạm và bị xử lý có mặt ở hội trường CAQ hôm nay, cũng…có mặt trong phóng sự được trình chiếu!

“Đến giờ phút này, con chỉ ước không bao giờ sẽ còn phải nhắc đến 2 từ “giá như”. Giá như con không trốn học. Giá như con không tụ tập. Giá như con không theo các bạn phóng xe máy trên đường, mang theo hung khí. Dù chưa gây ra hậu quả, nhưng hành vi của con đã được các chú Công an chỉ rõ, là vi phạm pháp luật, là gây hệ lụy rất xấu, nguy hiểm đối với xã hội. Con đã phải chịu mức kỷ luật nghiêm khắc của nhà trường, và cả bố mẹ. May mắn, là con được các chú Công an cảnh tỉnh kịp thời. Nếu không…”, đó là chia sẻ trong nước mắt của N.T.P (học sinh Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp; tham gia vụ gây rối trật tự công cộng hôm 12-2 vừa qua).

Cùng tâm trạng như N.T.P là cháu N.Đ.A (lớp 10 trường THPT Lê Hồng Phong). Nam sinh vóc dáng nhỏ con ấy, đã có những chia sẻ khá chững chạc trước các thầy cô, bố mẹ, bạn học: “Con từng là học sinh hư, thường xuyên tụ tập với bạn bè xấu để chơi bời, không tập trung học nên kết quả học tập sa sút. Hôm nay, trước tiên con xin cảm ơn các chú Công an, các thầy cô và bố mẹ. Nếu không có sự quan tâm, phát hiện, cứu giúp kịp thời, con đã không thể có cơ hội đứng ở đây để kể câu chuyện của mình.

Chơi với bạn xấu sẽ khiến việc học hành bê trễ, sẽ khiến kết quả học tập giảm sút và như thế càng nảy sinh tâm lý chán học, dẫn đến việc bỏ học. Mình muốn các bạn ở đây, chúng ta hãy tập trung vào việc làm những điều tích cực, và tránh xa những hành động không tốt. Mình tin không có gì là không thể thay đổi được, nếu chúng ta kiên trì, chúng ta thực sự muốn trở thành người tốt”.

Chạm vào tận cùng lý trí của các đại biểu, thầy cô, các em học sinh dự Tọa đàm, là tâm sự xúc động của ông N.V.T, bố của học sinh N.T.P, (học viên Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp): “Thưa các bác phụ huynh, thực sự là hôm nay khi đến đây, tôi rất buồn.

Nếu không có sự động viên của nhà trường, của các đồng chí Công an, chắc tôi không đủ tự tin. Tôi muốn chia sẻ rằng, các bậc làm cha làm mẹ hãy cố gắng đừng để việc mưu sinh cuốn lấy chúng tah. Chúng ta phải làm bạn với các con, phải quan tâm thường xuyên đến các con. Trông cây sửa đất và nhìn con để tự sửa mình. Con cái có lỗi, có tội, trong đó, có cả phần lỗi, phần trách nhiệm lớn của phụ huynh”…

Nguy cơ và thực trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các em học sinh, trẻ vị thành niên, đã và đang không còn là câu chuyện ở quận Hà Đông. Song, “điểm cộng” rất có ý nghĩa, cần ghi nhận đối với Hà Đông, đó là CAQ – Cơ quan Thường trực BCĐ 138 quận – đã chủ động  tổ chức buổi Tọa đàm “Phòng, chống vi phạm pháp luật của học sinh…”.

Tinh thần ở đây thấy rất rõ: đã đến lúc người lớn không thể cứ mãi thờ ơ trước hiện tượng đáng lo ngại của con trẻ. Đã đến lúc không thể cứ dừng ở những ý kiến, suy nghĩ đơn lẻ, thậm chí, chỉ nghĩ và lo mà không có được hành động cụ thể. Điều quan trọng khác, là trong câu chuyện đầy lo ngại của con trẻ ấy, phải chỉ ra được đâu là những “lổ hổng” từ phía người lớn, nhà trường, từ quy định pháp luật và từ các cơ quan quản lý? 

Theo đại diện Ban Giám hiệu một trường THPT: “Chúng ta biết và luôn nói đến tác động mặt trái của mạng xã hội. Nhưng khắc chế mặt trái ấy thế nào, thì nhà trường thực sự chưa làm được. Không thể phủ nhận, nhiều học sinh bây giờ thành thạo sử dụng, ứng dụng mạng xã hội hơn giáo viên. Trong bối cảnh ấy, sự quan tâm, quản lý của nhà trường và gia đình chưa đủ để trang bị cho các em những hiểu biết, uốn nắn trước những sai trái. Cứ thế lâu dần đã hình thành động cơ, hành vi phạm tội”…

Từng trăn trở, thực trạng kiến nghị tại Tọa đàm đều được Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ 138 quận Hà Đông, bà Phạm Thị Hòa; và Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền – Trưởng CAQ yêu cầu các phòng, ban chức năng tập hợp. Vấn đề giải đáp được ngay thì đều được trao đổi tại Tọa đàm.

Khẳng định công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh tình trạng thanh thiếu niên phạm tội luôn được CATP Hà Nội và CAQ quan tâm, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cho biết, ngay từ đầu năm học 2022-2023, CAQ đã phối hợp với Phòng Giáo dục&Đào tạo, Ban giám hiệu các trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, gắn với mô hình chuyên đề “Hành trình mái trường an toàn", có sự tham gia của khoảng 150.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh.

CAQ cũng đã phối hợp tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung thiết thực, phù hợp với lứa tuổi như: Luật an toàn, an ninh mạng; Phòng chống bạo lực học đường; Phòng chống ma túy, An toàn giao thông…

Thời gian tới, CAQ sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin học sinh; xây dựng tài liệu, tuyên truyền trên hệ thống thông tin điện tử các loại hình tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao để các thành viên trong nhà trường, gia đình, học sinh khai thác, nắm bắt, phòng ngừa.

Và trước mắt, trong tháng 3 này, sẽ có một hoạt động lớn, 1 sân chơi trang bị kiến thức pháp luật được tổ chức, hướng đến các em học sinh.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

(PNTĐ) - Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước, trong đó có chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.