Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh”

MAI NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày chiến thắng trở về của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày (3/1973 - 3/2023), 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2023), sáng ngày 19/3, tại vườn hoa đền Bà Kiệu (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh”.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ảnh, tư liệu gợi nhớ thời khắc lịch sử hào hùng những ngày chiến thắng trở về của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày, góp phần thấu hiểu và tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở văn hóa và Thể thao Hà Nội, 50 năm đã trôi qua, chiến tranh và quá khứ đau thương đã lùi xa nhưng ký ức về một thời hoa lửa hào hùng vẫn mãi không phai mờ trong tâm trí của người Việt Nam yêu nước. Triển lãm “Phút hồi sinh” gợi nhớ thời khắc lịch sử hào hùng, góp phần để thế hệ sau càng thêm thấu hiểu và tri ân công lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

Triển lãm chuyên đề “Phút hồi sinh” - ảnh 1
Du khách tham quan triển lãm

Triển lãm chuyên đề bao gồm  3 nội dung: Mở cửa ngục tù, Ngày chiến thắng trở về và Viết tiếp bản hùng ca. “Mở cửa ngục tù” kể câu chuyện những ngày tháng trong các trại giam: Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Phú Lợi, Thủ Đức…, những nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” của bao chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày. Nội dung thứ hai “Ngày chiến thắng trở về”, là quá trình thực hiện Hiệp định Paris, các cuộc trao trả tù binh, tù chính trị giữa ta và địch được triển khai từ tháng 2/1973. Nội dung thứ ba “Viết tiếp bản hùng ca” nhằm tôn vinh nghị lực của các cựu tù binh, tù chính trị sau khoảnh khắc chiến thắng trở về.

Triển lãm là dịp để nhiều người dân Thủ đô được gặp gỡ, giao lưu với những nhân chứng lịch sử đã từng bị địch bắt, tù đày tại nhiều trại giam, xà lim, khám lớn, trực tiếp nghe các câu chuyện đấu tranh cách mạng đầy gian khó, hiểm nguy cách đây nửa thế kỷ.   

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục