Hà Nội:

Tỷ lệ thanh niên được khám sức khỏe tiền hôn nhân tăng

TRÂM ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, kết quả, trong 9 tháng năm 2023, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 53,4% (vượt kế hoạch đề ra).

Năm 2023, Hà Nội là một trong 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giao chỉ tiêu mỗi năm tăng thêm ít nhất 15% so với năm 2022.

Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trong năm 2022, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn thành phố là 31,9%; chỉ tiêu này được đặt ra trong năm 2023 là 50%. Kết quả, trong 9 tháng năm 2023, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 53,4% (vượt kế hoạch đề ra).

Tỷ lệ thanh niên được khám sức khỏe tiền hôn nhân tăng - ảnh 1
Khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Để có được kết quả trên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng. Đồng thời, thực hiện tư vấn tại cộng đồng, tư vấn tại các tụ điểm, các trường học, câu lạc bộ…; giới thiệu các cặp nam, nữ đến các cơ sở dịch vụ có đủ điều kiện theo quy định thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi những trường hợp khi khám phát hiện hoặc nghi ngờ có các bệnh hoặc mang gen bệnh di truyền để tiếp tục tư vấn, tầm soát, chẩn đoán sàng lọc khi mang thai và trước khi sinh.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm cần thiết để phát hiện sớm các vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Khám tiền hôn nhân bao gồm khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Trong đó, khám sức khỏe tổng thể giúp phát hiện ra bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục… Tại Hà Nội, các bạn trẻ có ý muốn lập gia đình có thể tới khám sức khỏe tiền hôn nhân tại một số địa chỉ uy tín như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố