​ Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội ký kết chương trình phối hợp chăm lo cho người nghèo

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 27/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội.

Chương trình ký kết nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội. Tuyên truyền về phong trào “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp; kết quả thực hiện tín dụng chính sách xã hội, hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố. Huy động các nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo” và bổ sung nguồn vốn cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và giải quyết việc làm bảo đảm an sinh xã hội.

Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường vai trò, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và thực hiện các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

​  Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội ký kết chương trình phối hợp chăm lo cho người nghèo - ảnh 1
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Ngân hàng chính sách ký kết chương trình phối hợp.

 

Để thực hiện chương trình phối hợp này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp triển khai thực hiện. Định kỳ hằng năm, hai bên có hình thức phù hợp tổ chức đánh giá sơ kết kết quả tổ chức thực hiện; sau 3 năm, 5 năm tiến hành đánh giá tổng kết và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo...

Tính đến hết tháng 3/2023, tổng nguồn vốn ủy thác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và cấp huyện qua Ngân hàng Chính sách xã hội là hơn 16 tỷ đồng.
 
Bên cạnh nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các đối tượng chính sách trên địa bàn vay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã phối hợp tốt trong công tác huy động vốn từ tổ chức và dân cư, vận động kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước tăng cường nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và tiền gửi tại Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo lập nguồn vốn vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Hai cơ quan sẽ phối hợp, trong công tác tuyên truyền; triển khai các hoat động giám sát và phản biện xã hội nhằm nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội; phối hợp vận động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, bảo đảm an sinh xã hội, bổ sung nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội.

 Qua 5 năm phối hợp trong tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018-2023, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp trong đó có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phát huy có hiệu quả vai trò chỉ đạo triển khai tín dụng chính sách xã hội và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phát huy hiệu quả chức năng kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và thực hiện các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Từ năm 2018 đến nay, doanh số cho vay đạt hơn 27 tỷ đồng với 648 lượt hộ được vay vốn...

Tin cùng chuyên mục

ĐBQH gợi ý đặt tên đẹp, ý nghĩa hay cho nhà ở xã hội

ĐBQH gợi ý đặt tên đẹp, ý nghĩa hay cho nhà ở xã hội

(PNTĐ) - Phát biểu thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 5/6, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ trăn trở về tên gọi của các khu nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp, tái định cư, khu nhà ở xã hội. Đại biểu cho rằng, nên đặt tên khu nhà, tòa nhà đó bằng những tên đẹp, ý nghĩa hay, chẳng hạn tên của những loài hoa hay tên địa danh.
Có thể tốn 12,4 - 18,6 triệu USD mỗi ngày để xử lý ô nhiễm nước vào năm 2030

Có thể tốn 12,4 - 18,6 triệu USD mỗi ngày để xử lý ô nhiễm nước vào năm 2030

(PNTĐ) -Thảo luận tại tổ vào chiều 5/6 về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), đại biểu Tạ Thị Yên - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Việt Nam sẽ tiêu tốn khoảng 12,4 - 18,6 triệu đô la mỗi ngày cho chi phí xử lý do ô nhiễm vào năm 2030 nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời.