Vận hành thương mại tàu Cát Linh-Hà Đông trong tháng 4/2021

Chia sẻ

"Chúng tôi sẽ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông cho TP. Hà Nội trong tháng 4, đến cuối tháng 4 có thể vận hành thương mại”, Bộ trưởng Bộ Giao thông thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết.

Trả lời kiến nghị của các địa phương tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đảm bảo an toàn giao thông toàn quốc sáng 9/4, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin, Bộ đang phối hợp với UBND TP. Hà Nội khẩn trương xử lý các hạng mục trên tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông theo khuyến cáo của đơn vị tư vấn độc lập về an toàn hệ thống.

"Chúng tôi đã thống nhất với Hà Nội là bàn giao dự án nhanh nhất để sớm có thể khai thác thương mại", Bộ trưởng cho biết. Đồng thời, ngay chiều nay (9/4), Bộ GTVT sẽ tiếp tục họp để cuối tháng 4 bàn giao vận hành thương mại tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhận định, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn đang ngày càng nhức nhối như TP. Hà Nội, do đó hạ tầng giao thông cần được cải thiện. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan cần xem xét vận hành thương mại sớm tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Bộ GTVT cho biết, theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được gia hạn tiến độ thực hiện đến ngày 31/3/2021. Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và bắt đầu được bàn giao để chuẩn bị đưa vào khai thác, vận hành.

Để chuẩn bị công tác bàn giao dự án cho UBND TP. Hà Nội, từ ngày 31/3, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư) và Hà Nội Metro bắt đầu tiến hành công tác kiểm đếm tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, tài sản dự án. Công việc này dự kiến hoàn thành trong 3-4 tuần. Trên cơ sở báo cáo tiến độ thực hiện của 2 đơn vị trên, Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội sẽ thống nhất thời điểm bàn giao, đưa dự án vào vận hành, khai thác.

Giá vé tàu Cát Linh - Hà Đông được dự kiến ở mức 8000-15000 đồng/vé lượt. Ảnh: Minh họa intGiá vé tàu Cát Linh - Hà Đông được dự kiến ở mức 8000-15000 đồng/vé lượt. Ảnh: Minh họa int

Sở GTVT Hà Nội cho biết, khi tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông được đưa vào khai thác thương mại sẽ hoạt động liên tục từ 5h-23h hằng ngày.

Vào giờ cao điểm, cứ 6 phút lại có một đoàn tàu cập ga, với sức chở tối đa 960 người/đoàn, còn giờ bình thường là 10 phút/chuyến. Các đoàn tàu chở khách chạy với tốc độ bình quân 35 km/h, nếu chạy toàn tuyến hết 25,5 phút (gồm cả thời gian dừng tàu), khi vào ga sẽ dừng 25-35 giây để khách lên xuống.

Giá vé tàu Cát Linh-Hà Đông được dự kiến ở mức 8.000-15.000 đồng/vé lượt (tùy theo quãng đường, toàn tuyến 15.000 đồng/lượt); 30.000 đồng/vé ngày và 200.000 đồng/vé tháng dành cho khách phổ thông. Ngoài ra, sẽ có cơ chế miễn, giảm giá vé cho đối tượng ưu tiên.

Phan Trang/VGP

Theo http://baodientu.chinhphu.vn/Kinh-te/Van-hanh-thuong-mai-tau-Cat-LinhHa-Dong-trong-thang-42021/428157.vgp

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.
Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN,.