Vì sao bến xe Yên Sở đang xây đã “sập”?

Chia sẻ

Từ kỳ vọng là một trong những bến xe hiện đại nhất cả nước, dự án bến xe Yên Sở đã trở thành “điểm đen đô thị”, lãng phí tài nguyên đất...

Được kỳ vọng là một trong những bến xe hiện đại nhất nước, góp phần giải tỏa ùn tắc giao thông khu vực phía Nam Thủ đô, nhưng sau những ngày động thổ rầm rộ ban đầu, 3 năm nay, bến xe Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ là bãi đất hoang, quây tôn kín mít. Vì sao một dự án được ngành chức năng Hà Nội khẳng định đã nghiên cứu thận trọng và đánh giá toàn diện lại “nửa đường đứt gánh”?

Vị trí lô đất ven đường Vành đai 3 được chuẩn bị làm bến xe Yên Sở.Vị trí lô đất ven đường Vành đai 3 được chuẩn bị làm bến xe Yên Sở.

"Tôi không hiểu tại sao bến xe Yên Sở được khởi công xây dựng một thời gian rồi lại treo mấy năm nay. Giờ không làm nữa, đất đai hoang hóa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như vấn đề dân sinh xung quanh. Người dân rất bức xúc", đây là ý kiến của ông Trần Văn Quy, người dân quận Hoàng Mai khi nói về thực trạng dự án xây dựng bến xe Yên Sở triển khai trên địa bàn.

Ông Trần Văn Quy cho biết, trước khi thành phố cho doanh nghiệp vào đầu tư dự án, người dân đã phản đối vì bến xe quá gần khu dân cư. Thành phố vẫn quyết, và rồi, giải phóng xong mặt bằng, việc xây dựng bến xe bỗng nhiên dừng lại. Người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý tình trạng dự án treo, nhất là qua các cuộc tiếp xúc của đại biểu hội đồng nhân dân quận, Hội đồng nhân dân thành phố nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Theo Quyết định năm 2016 của UBND thành phố Hà Nội, việc xây dựng Bến xe Yên Sở sẽ hoàn thành trong năm 2018. Bến xe khách này có vị trí nằm ở phía Nam đường vành đai 3, gần khu vực Yên Sở và được định hướng là bến xe khách trung hạn, với diện tích khoảng 3,5ha. Khi xây dựng xong, bến xe Yên Sở sẽ là bến xe hiện đại, khép kín từ khu vực đón khách, trả khách, xe xếp chỗ chờ khách đến bán vé. Hầu hết công đoạn tại bến xe sẽ tự động hóa như kiểm soát xe ra, hiển thị thông tin lịch trình, khu vực xe buýt, taxi… 

Ông Cao Gia Quý, cán bộ địa chính phường Yên Sở, quận Hoàng Mai cho biết, sau khi thành phố có quyết định xây dựng bến xe Yên Sở, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc giải phóng mặt bằng (trong đó có 241 hộ gia đình có đất nông nghiệp, diện tích 1,8ha). Tuy nhiên, từ khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (năm 2018) đến nay, dự án đã dựng lại.

Ông Cao Gia Quý cho biết: "Chúng tôi đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư từ năm 2018, nhưng nay dự án đang dừng lại. Chúng tôi mong muốn ngành chức năng thành phố sớm tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh dự án". 

Từ kỳ vọng là một trong những bến xe hiện đại nhất cả nước, dự án bến xe Yên Sở đã trở thành “điểm đen đô thị”, lãng phí tài nguyên đất… Lý giải về thực trạng bến xe Yên Sở “chưa kịp nở đã tàn”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: "Thành phố đã thỏa thuận cho một doanh nghiệp đầu tư bến xe Yên Sở. Khi đã thỏa thuận và ra quyết định đầu tư rồi, nhưng trong dự án này có một phần đất công thuộc Hợp tác xã quận Hoàng Mai và có những kiến nghị rà soát, nên việc xây dựng Bến xe đang bị treo".

Trước đó, để bảo vệ cho cái đúng của mình, trả lời báo chí, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội một mực khẳng định, chủ trương đầu tư xây dựng Bến xe khách Yên Sở là cần thiết. Việc quy hoạch, xây dựng Bến xe khách Yên Sở đã được nghiên cứu thận trọng và đánh giá toàn diện các yếu tố cùng với sự tham gia góp ý của các cơ quan chuyên môn, nhà khoa học trên cơ sở phân tích, đánh giá tổng thể các yếu tố liên quan đến định hướng quy hoạch, phát triển đô thị, đảm bảo tính kế thừa, đồng bộ giữa các đồ án quy hoạch và hướng tới phát triển bền vững đáp ứng được nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Công tác triển khai xây dựng Bến xe khách Yên Sở trong giai đoạn hiện nay là hoàn toàn phù hợp với tiến độ định hướng trong đồ án quy hoạch Giao thông Vận tải đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Rõ ràng, với cách làm có phần vội vàng, không có kế hoạch của ngành chức năng, Hà Nội đã hình thành một bến xe “treo”, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất. Và câu chuyện, bao giờ giao thông khu vực phía Nam Thủ đô trở nên thông thoáng, thuận tiện cho người dân vẫn là một câu hỏi lớn?

(Theo VOV.VN)

Theo https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/vi-sao-ben-xe-yen-so-dang-xay-da-sap-849271.vov

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.
Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN,.