Viện Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm truyền thống

MAI THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/10, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí (1962 - 2022)

Nhân dịp này, Viện Báo chí vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. 

Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các cơ quan báo chí, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên của Viện Báo chí qua các thời kỳ.

Viện Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm truyền thống - ảnh 1
Đại diện lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Viện Báo chí. Ảnh: MT

Tại lễ kỷ niệm, PGS, TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí chia sẻĐây là một dịp đặc biệt để nhìn lại chặng đường 60 năm đáng tự hào của Viện Báo chí đồng hành cùng nền báo chí cách mạng Việt Nam. Được chính thức thành lập ngày 16/01/1962 Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, vào tháng 01/2019, Khoa báo chí đổi tên thành Viện báo chí theo quyết định số 6591-QĐ/HVCTQG của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Viện Nghiên cứu Báo chí - Truyền thông (Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Chặng đường 60 năm qua, Viện Báo chí đã có thành tựu to lớn trong đào tạo nhân lực báo chí cách mạng, bám sát thực tiễn cách mạng từng thời kỳ, từ nghiên cứu tổng kết thực tiễn báo chí cách mạng, phát triển lý luận báo chí cách mạng Việt Nam trên nền tảng của khoa học báo chí truyền thông. Đã có gần 20.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các hệ đào tạo đã trưởng thành, nối tiếp truyền thống tốt đẹp, khẳng định bản sắc và có nhiều đóng góp xứng đáng cho nền báo chí truyền thông; vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, đổi mới và phát triển đất nước; tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí, truyền thông cho một số các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia… Nhiều năm liên tục, Viện Báo chí đạt danh hiệu "Đơn vị lao động xuất sắc" trong Học viện Báo chí & Tuyên truyền và trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia.

Nhìn lại lịch sử truyền thống 60 năm qua, Khoa Báo chí - Viện Báo chí đã đạo tạo được gần 5.000 cử nhân báo chí, trên 100 cử nhân truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện, khoảng 6.000 sinh viên hệ tại chức, vừa làm vừa học tại Học viện và các địa phương trong cả nước; khoảng 5.000 học viên được đào tạo, tập huấn qua các khóa bồi dưỡng ngắn hạn theo chức danh của tòa soạn, theo nhu cầu xã hội và các chương trình đào tạo theo các dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, có 18 khóa cao học báo chí và quản lý báo chí truyền thông, với khoảng 1.200 học viên đã tốt nghiệp nhận bằng Thạc sĩ; 16 khóa nghiên cứu sinh báo chí với gần 100 Tiến sĩ báo chí đã tốt nghiệp với chương trình đào tạo do Khoa Báo chí - Viện Báo chí xây dựng và phát triển.

 
Viện Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm truyền thống - ảnh 2
Tri ân và trao kỷ niệm chương các thế hệ lãnh đạo, cựu giảng viên khoa Báo chí - Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: MT

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Viện Báo chí đã tổ chức Hội thảo “Viện Báo chí: Truyền thống 60 năm đào tạo, nghiên cứu - vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển”. Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đánh một cách khách quan, khoa học những thành tựu đạt được của Viện Báo chí trong 60 năm qua; bàn thảo, đưa ra những định hướng, giải pháp phát triển Viện Báo chí trước yêu cầu của nền báo chí  truyền thông số, đa nền tảng, đa phương tiện.

Viện Báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền kỷ niệm 60 năm truyền thống - ảnh 3
Hội thảo “Viện Báo chí: Truyền thống 60 năm đào tạo, nghiên cứu - vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển”.  Ảnh: MT

Tối cùng ngày, Viện Báo chí tổ chức Lễ trao giải báo chí - truyền thông Thắp sáng (Fire Up), trao học bổng cho sinh viên và chào tân sinh viên 2022.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, sự kiện "Bữa sáng Ruy Băng Trắng 2022" diễn ra với chủ đề "Đảm bảo Tôn Trọng và An toàn trong Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.
Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-CAHN-PV01 ngày 05/10/2022 của Công an thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp thúc đẩy hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã thiết lập tài khoản Zalo để tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an Thành phố, trong đó có lĩnh vực về PCCC & CNCH.
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

(PNTĐ) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự thay đổi đến từ đại dịch, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hơn tới việc tiếp cận các tiêu chí về ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội.