Huyện Gia Lâm (Hà Nội:

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 10/10, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 -10/10/2023; công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao - ảnh 1
 Lãnh đạo huyện Gia Lâm chúc mừng xã Văn Đức 

Xã Văn Đức có với vùng sản xuất rau an toàn cung cấp cho thành phố. Toàn xã có 10 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 4 di tích lịch sử văn hoá đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng; 1 di tích được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng.

Quê hương Văn Đức là nơi sinh và phát tích của Đức thánh Chử Đồng Tử, một trong tứ bất tử của dân gian Việt Nam... Với truyền thống cách mạng kiên cường, trong các cuộc kháng chiến, Văn Đức có 139 liệt sỹ, 7 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, năm 2014 xã được nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ chống thực dân Pháp.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, năm 2015 xã được thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015.

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao - ảnh 2
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao cho xã Văn Đức

Chủ tịch UBND xã Văn Đức Trần Xuân Điệu cho biết: Bám sát chương trình đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và đầu tư, xây dựng huyện Gia Lâm trở thành quận giai đoạn 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Đức tiếp tục nỗ lực phấn đấu và đến hết năm 2022, xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Trong đó, một số lĩnh vực tiêu chí đạt được những kết quả quan trọng cụ thể là: Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt bình quân 600-700 triệu đồng/ha/năm; giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng bình quân từ 8-12%/năm; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm.

Xã Văn Đức có 3 trường công lập, trong đó 2 trường THCS và Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Hằng năm học sinh tốt nghiệp THCS, Tiểu học đều đạt 100%; tỷ lệ thôn đạt thôn văn hóa 100%; xã còn 9 hộ cận nghèo, không có hộ nghèo. Các tuyến đường trục chính, trục thôn, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa 100%, có hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, kẻ vạch gờ giảm tốc, chiếu sáng, bảo đảm an toàn giao thông; 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh...

Ngày 18/4/2023, xã Văn Đức được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đây là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với cán bộ và nhân dân trong xã nhằm tiếp tục phát huy nội lực hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu gắn với các tiêu chí trở thành phường.

Văn Đức cũng phấn đấu đến năm 2025, được công nhận là điểm du lịch của Thành phố. Đây cũng là nỗ lực không ngừng của cán bộ và nhân dân xã Văn Đức, là động lực để Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Văn Đức tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết trong phát triển kinh tế, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị... phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với các tiêu chí trở thành phường vào năm 2024.

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao - ảnh 3
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà phát biểu.

Biểu dương những thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Đức đã đạt được, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà đề nghị xã tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để tập trung phát triển kinh tế ổn định, bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ- thương mại- nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch; tập trung lựa chọn xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương (mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, du lịch tâm linh...); chú trọng nông nghiệp nông nghiệp theo hướng hữu cơ, công nghệ cao; xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp; sản phẩm OCOP.

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao - ảnh 4
Nhiều tập thể cá nhân xã Văn Đức được khen thưởng.

Đồng thời, xã tiếp tục củng cố các tiêu chí thành lập phường, xây dựng mô hình xã thông minh tiến tới đô thị thông minh giai đoạn 2023-2025; chủ động tham gia, đóng góp ý kiến để thực hiện tốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện theo Nghị quyết 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cùng với chú trọng xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ.

Xã Văn Đức đón nhận danh hiệu Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao - ảnh 5
Nhiều tập thể cá nhân xã Văn Đức được khen thưởng.

Nhân dịp này, có nhiều tập thể, cá nhân được UBND huyện Gia Lâm và xã Văn Đức khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, xã Văn Đức được đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam đối với 2 cây sung, 2 cây vối, đều hơn 100 năm tuổi, được trồng tại lăng của phụ thân Đức thánh Chử Đồng Tử (cụ Chử Cù Vân), thuộc địa bàn thôn Chử Xá.

 

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

(PNTĐ) - Thời gian qua, đường dây nóng Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được nhiều phản ánh của các phụ nữ bị một nhóm đối tượng lập trang facebook giả mạo quảng cáo tổ chức các cuộc thi Lễ hội áo dài Xuân Giáp Thìn 2024, Lễ hội áo dài truyền thống Việt Nam chào xuân 2024,… đăng tuyển thí sinh tham gia. Điều đáng nói là các trang fanpage này sử dụng toàn bộ hình ảnh từ các cuộc trình diễn áo dài của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Hà Nội mà không được sự cho phép, mạo danh các tổ chức có uy tín để dẫn dụ người tham gia.
Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Theo Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, một phần nguyên nhân của các vụ cướp ngân hàng ngày càng liều lĩnh, táo tợn thời gian gần đây xuất phát từ mạng xã hội với sự xuất hiện của các nhóm như "vỡ nợ muốn làm liều" thu hút hàng nghìn người tham gia...
Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.