Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Bị cáo Đỗ Hoàng Việt khai về kế hoạch huy động vốn

AN TÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau phần thủ tục và công bố cáo trạng truy tố đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh), sáng nay phiên tòa xét xử đã bước sang phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Là người trả lời xét hỏi đầu tiên, Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) cho biết bản thân giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm Tài chính kế toán thuộc Công ty Tân Hoàng Minh, với nhiệm vụ lên kế hoạch tài chính năm của doanh nghiệp.

Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Bị cáo Đỗ Hoàng Việt khai về kế hoạch huy động vốn - ảnh 1
Bị cáo Đỗ Hoàng Việt tại Toà

Theo lời khai của Việt, Tân Hoàng Minh có nhiều công ty khác nhưng đều được điều hành bởi Tân Hoàng Minh. Liên quan đến việc lấy pháp nhân của 3 công ty, gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh không có thật giữa nội bộ các công ty nêu trên để làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ ( với tổng giá trị phát hành 10.030 tỉ đồng) nhằm huy động tiền cho tập đoàn, Việt khai rằng lúc đó doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn nên mới họp bàn lên kế hoạch huy động vốn của dân.

Trả lời HĐXX, Việt cho biết năm 2021 là lúc Covid-19, Tân Hoàng Minh gặp khó khăn trong việc huy động vốn, khó khăn về tín dụng, có nhiều khoản nợ đến hạn nhưng không thể vay được tiếp. Việt cũng nói rõ chủ trương huy động vốn là từ Chủ tịch – ông Đỗ Anh Dũng (bị cáo trong vụ án) đề ra. Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo trực tiếp rằng dự kiến sắp tới sẽ phát hành trái phiếu; lúc đó mới thống nhất về mặt chủ trương.

Sau đó, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng giao cho bị cáo Việt lên phương án và báo cáo lại. Ngoài ra, theo cáo trạng, dưới sự chỉ đạo của ông Dũng, Đỗ Hoàng Việt còn chỉ đạo ký hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” cho Công ty Tân Hoàng Minh trở thành trái chủ sơ cấp để bán trái phiếu, huy động, chiếm đoạt tiền của người mua thứ cấp.

Xét xử vụ án Tân Hoàng Minh: Bị cáo Đỗ Hoàng Việt khai về kế hoạch huy động vốn - ảnh 2
Toàn cảnh phiên toà xét xử vụ án Tân Hoàng Minh.

Về nội dung này, theo lời khai tại tòa của Việt, các phòng ban chuyên môn đã lên phương án rồi đề xuất lên. Sau khi tạo dựng hồ sơ, bị cáo báo cáo Chủ tịch để làm tiếp các công việc liên quan. Việt cũng giải thích về việc ngoài Tân Hoàng Minh ra không có đơn vị nào mua được là chủ trương ban đầu.

Theo đó, Việt giải thích rằng để mua lại gói trái phiếu, Tân Hoàng Minh đã “chạy dòng tiền”, bị cáo nghĩ lúc đó nguồn lực đủ nhưng thực tế lại không. Tại tòa, Việt thừa nhận các gói trái phiếu Tân Hoàng Minh bán ra cho nhà đầu tư cũng không đảm bảo giá trị.

Quá trình bán ra, thu vào trái phiếu, bị cáo có báo cáo Chủ tịch. Lúc đó, bị cáo nghĩ ông Đỗ Anh Dũng chưa biết đó là hành vi khống.

Trong vụ án này, thiệt hại được xác định là hơn 8.643 tỉ đồng, với hơn 6.630 bị hại. Bị cáo Việt thừa nhận con số này và cho biết đến nay đã khắc phục toàn bộ thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục

BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

(PNTĐ) - Ngày 5/2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố Chương trình "Quà Tết tặng đồng bào nghèo" nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Theo đó, tập thể người lao động đã chung tay đóng góp gần 40 tỷ đồng để trao gần 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Tết Quân dân ở xã đảo Minh Châu

Tết Quân dân ở xã đảo Minh Châu

(PNTĐ) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, không khí ở xã đảo Minh Châu (Hà Nội) thêm rộn ràng hơn với Chương trình “Tết quân dân” do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Châu tổ chức. Chương trình đã để lại dấu ấn sâu đậm cả về chiều rộng hoạt động lẫn chiều sâu ý nghĩa chính trị – xã hội. Chuỗi hoạt động “Tết Quân dân” tại Minh Châu đã lan tỏa tinh thần đoàn kết Quân – Dân, chăm lo an sinh, xây dựng công trình dân sinh, đón Xuân Bính Ngọ 2026 ấm áp, nghĩa tình.
Phường Long Biên gặp mặt, trao Bằng chúc thọ, tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Phường Long Biên gặp mặt, trao Bằng chúc thọ, tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Ngày 5/2, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Biên long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao Bằng chúc thọ của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối với người cao tuổi tròn 90 tuổi; đồng thời tặng quà người có công, hộ cận nghèo, hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.