Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm sau hậu kiểm

Chia sẻ

Ngày 29/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội tiếp tục làm việc và kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đoàn kiểm tra xét nghiệm nhanh với bát đĩaĐoàn kiểm tra xét nghiệm nhanh với bát đĩa

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tình hình mới” đang được TP Hà Nội triển khai nhằm thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại 30 quận, huyện, thị xã. 

Tại quận Cầu Giấy, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP tại công ty CP thực phẩm Thiên Vương và nhà hàng Libera. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận một số nội dung chưa được hai cơ sở thực hiện nghiêm túc. Tại khu vực bán hàng của công ty CP thực phẩm Thiên Vương, tủ bảo quản chưa có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ; chưa có giá kệ đầy đủ ở kho hay bát đĩa tại nhà hàng Libera xét nghiệm chưa đạt yêu cầu… Đoàn kiểm tra đề nghị các cơ sở trên khắc phục những tồn tại trong thời gian sớm nhất xong trước ngày 15/5 và đoàn kiểm tra sẽ tiến hành hậu kiểm. 

Cùng với đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, từ trung tuần tháng 4, quận Cầu Giấy đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP, trong đó có 2 đoàn cấp quận, 8 đoàn cấp phường; tiến hành kiểm tra 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống và xử phạt 10 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 16 cơ sở. Theo đánh giá của quận Cầu Giấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành tốt thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật như: có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y, giấy kiểm nghiệm nước định kỳ, giấy khám sức khỏe, hồ sơ năng lực các nhà cung cấp thực phẩm...

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm tra, quận Cầu Giấy phát hiện một số tồn tại, nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, lao động không ổn định nên chưa nắm rõ kiến thức về ATTP, một số cơ sở còn thiếu điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn…

Cùng với đoàn kiểm tra liên ngành số 1, thời gian này, 3 đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP khác của TP do đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Cục Quản lý thị trường Hà Nội làm trưởng đoàntiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã. Đây là hoạt động thường trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của chủ thể sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Ngoài 4 đoàn liên ngành của TP, Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP tại từng xã, phường, thị trấn; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn…

Đối với xã, phường, thị trấn, UBND TP Hà Nội đề nghị tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP tại các cơ sở, nhất là chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp; tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết ATTP cho khách hàng tại từng cơ sở…

THẢO ANH

Tin cùng chuyên mục

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

(PNTĐ) - Sáng 27/5, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải chạy online gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” sau 3 tuần phát động (từ 28/4-19/5). Mùa giải đầu tiên đã khép lại với kết quả 340.086km chạy và số tiền quyên góp được từ giải chạy này là gần 800 triệu đồng.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.
SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

(PNTĐ) - Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.