Huyện Chương Mỹ:

Ra mắt tổ tuyên truyền cộng đồng “xóa bỏ khuôn mẫu giới” tại thôn có 80% người Mường sinh sống

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 16/5/2023, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Chương Mỹ, Hội LHPN xã Trần Phú ra mắt mô hình tổ tuyên truyền cộng đồng tại thôn Đồng Ké, xã Trần Phú-nơi có 80% đồng bào dân tộc Mường sinh sống.

Theo đó, Tổ tuyên truyền cộng đồng gồm 10 thành viên gồm đồng chí Bí thư chi bộ thôn, Trưởng Ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng ban điều hành; Chi hội trưởng phụ nữ thôn làm Tổ phó ban điều hành và các thành viên là đại diện các đoàn thể trong thôn, các ông bà Trưởng các ngõ xóm, Người uy tín cộng đồng, những người có tinh thần đổi mới, tiên phong đi đầu và có khả năng tuyên truyền, vận động, quy tụ mọi người.

Ra mắt tổ tuyên truyền cộng đồng “xóa bỏ khuôn mẫu giới” tại thôn có 80% người Mường sinh sống - ảnh 1
Tổ truyền thông cộng đồng ra mắt tại thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ

Tổ truyền thông cộng đồng làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số đối với các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổ và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Việc xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động của Tổ bám sát các hướng dẫn của Hội các cấp và tình hình thực tế tại địa bản, đảm bảo mỗi tháng có ít nhất một hoạt động cho cộng đồng.

Theo bà Quách Thị Gấm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, Tổ phó ban điều hành: Tổ truyền thông thôn Đồng Ké sẽ lồng ghép hoạt động truyền thông với các cuộc họp của thôn, họp chi bộ, họp tổ, hội của các đoàn thể trong thôn;  Việc thực hiện các hoạt động truyền thông tân dụng tối đa lợi thế truyền thông trên nền tảng số do Tổ thành lập duy trì trên ứng dụng zalo, facebook .....

Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông được thực hiện dựa trên phương pháp có sự tham gia và tăng cường khuyến khích sự tham gia của người dân, cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ cho biết, hiện nay,vẫn còn tồn tại định kiến việc nhà là của riêng phụ nữ; hay là phụ nữ có nhiệm vụ chăm sóc gia đình, nuôi con còn nam giới chỉ làm việc lớn, việc ngoài xã hội. Đây là những định kiến làm ảnh hưởng tới bình đẳng giới, sự phát triển bình đẳng của phụ nữ, hạn chế phụ nữ phát triển, cống hiến.

Trong khi đó, thực tế đã chứng minh, nếu được trao cơ hội, phụ nữ hoàn toàn có nhiều đóng góp cho gia đình, xã hội. Phụ nữ và nam giới đều cùng nhau lao động, sản xuất, đóng góp kinh tế cho gia đình cũng như cùng nhau chia sẻ việc nhà, chăm con, nuôi dạy con. Những đứa trẻ khi được nuôi dạy trong môi trường có sự bình đẳng, vợ chồng tôn trọng nhau cũng sẽ phát triển toàn diện cũng như sau này trở thành những người chồng/người vợ biết tôn trọng người khác giới trong gia đình.

Ra đời tại một thôn có đa phần là người Mường sinh sống,  nhiệm vụ của Tổ truyền thông cộng đồng thôn Đồng Ké là xác định được định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động thay đổi, giải quyết ;  Xác định nội dung, hình thức truyền thông phù hợp với địa phương;  Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông theo Kế hoạch.

Trên cơ sở đó, Tổ sẽ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế... góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại.

Tổ cũng sẽ tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ trẻ em gái nói riêng; tìm hiểu những định kiến và khuôn mẫu giới tồn tại trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa bàn để kịp thời phản ánh với Ban điều hành, qua đó có giải pháp, định hướng xử lý.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam đã và đang tích cực vào cuộc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nhằm thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Các mô hình, hoạt động triển khai đã được người dân đồng tình ủng hộ và được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.
Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

(PNTĐ) -Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, từ thực trạng di canh, di cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, nhất là người Mông, Đại biểu Khang Thị Mào - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp, cũng như đánh giá về những dự án tái định cư di dân, việc chồng lấn đất đai do di dân hiện nay.
Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

(PNTĐ) - Sáng ngày 6/6, Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu “Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn I ( 2021-2025) do Hội LHPN Việt Nam chủ trì.
Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

(PNTĐ) -Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

(PNTĐ) -Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh  tổ chức Lễ ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”  tại buôn Niêng 1, buôn Niêng 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn; buôn Yang Lá 2, buôn Yuk, xã Đắk Liêng, huyện Lắk.