Đi cách ly tập trung có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Chia sẻ

Một bạn đọc gưi thư lên hỏi Báo PNTĐ: “Tôi đang chuẩn bị đi cách ly tập trung nên không thể làm việc. Vậy, trong thời gian đi cách ly tập trung tôi có phải đóng BHXH không?”

Về việc này Báo PNTĐ trả lời như sau: 

Tại Công điện 600/CĐ-BCĐ, thời gian cách ly tập trung đã chính thức tăng từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2.

Theo quy định tại khoản 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 thì:

 Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Vì bạn không nêu rõ là bạn nghỉ việc có hưởng lương hay không nên sẽ có 02 trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Bạn nghỉ việc 21 ngày làm việc trong tháng và vẫn hưởng lương do người sử dụng lao động chi trả thì bạn và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT theo quy định.

- Trường hợp 2: Bạn nghỉ việc và không hưởng lương 21 ngày làm việc trong tháng thì bạn và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH; thời gian này không được tính để hưởng BHXH đối với bạn.

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Sôi nổi  các hoạt động tại ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm: Sôi nổi các hoạt động tại ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương

(PNTĐ) - Sáng ngày 27/6, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chương trình “Ngày hội gia đình- Kết nối yêu thương” nhằm giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình. Đặc biệt, chị em cán bộ hội viên tham gia ngày hội đã thể hiện tài năng của mình trong các điệu nhảy “Dân vũ thể thao”; tài khéo tay hay làm trong nấu ăn với hội thi “Nữ công gia chánh”...
Tuổi trẻ PV GAS được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu

Tuổi trẻ PV GAS được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu

(PNTĐ) - Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) đã tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu giai đoạn 2017-2022. Đoàn Thanh niên PV GAS có 2 Chi đoàn và 2 cá nhân được khen thưởng trong dịp này.