Đi cách ly tập trung có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Một bạn đọc gưi thư lên hỏi Báo PNTĐ: “Tôi đang chuẩn bị đi cách ly tập trung nên không thể làm việc. Vậy, trong thời gian đi cách ly tập trung tôi có phải đóng BHXH không?”

Về việc này Báo PNTĐ trả lời như sau: 

Tại Công điện 600/CĐ-BCĐ, thời gian cách ly tập trung đã chính thức tăng từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARSCoV-2.

Theo quy định tại khoản 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 thì:

 Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Vì bạn không nêu rõ là bạn nghỉ việc có hưởng lương hay không nên sẽ có 02 trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Bạn nghỉ việc 21 ngày làm việc trong tháng và vẫn hưởng lương do người sử dụng lao động chi trả thì bạn và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT theo quy định.

- Trường hợp 2: Bạn nghỉ việc và không hưởng lương 21 ngày làm việc trong tháng thì bạn và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH; thời gian này không được tính để hưởng BHXH đối với bạn.

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Bạn đang đọc bài viết Đi cách ly tập trung có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không? tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com