338 người Việt Nam tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar được đưa về nước an toàn

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao sáng 5/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.

Đây là nhóm đầu tiên được sơ tán và sẽ có thêm nhiều nhóm khác được sơ tán về nước thời gian tới. Phần lớn người Việt Nam được sơ tán lần này là thanh niên trẻ, có cả thiếu niên, trẻ em sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Trong bối cảnh tình hình Myanmar hiện tiếp tục xảy ra giao tranh và có nhiều diễn biến phức tạp đe dọa an toàn tính mạng công dân Việt Nam tại khu vực này, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền sở tại và các nước đối tác đưa công dân về nước.

338 người Việt Nam tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar được đưa về nước an toàn - ảnh 1
Sơ tán 338 công dân Việt Nam từ khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước an toàn

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thống kê được hơn 800 người là công dân Việt Nam đang ở vùng giao tranh. Bộ Ngoại giao cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền sở tại cùng các nước đối tác đưa công dân về nước.

Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài "làm việc nhẹ lương cao", không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động.

Công dân cần tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng… trước khi quyết định việc xuất cảnh ra nước ngoài.

Công dân Việt Nam còn mắc kẹt hoặc cần giúp đỡ đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998.

Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: baohocongdan@gmail.com.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thêm một tác phẩm phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Thêm một tác phẩm phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

(PNTĐ) -“Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” cung cấp những tri thức quý về lịch sử quan hệ quốc tế, về bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh… sẽ là tài liệu bổ ích cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về quan hệ quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đối ngoại, ngoại giao.