5 nước ASEAN chào đón du khách Việt

Chia sẻ

Không chỉ chào đón các du khách quốc tế, đảo Bali của Indonesia, Lào, Campuchia, Philippines, Thái Lan là những nước trong khu vực mở cửa du lịch với cả du khách Việt Nam.

Thắng cảnh ở đảo James Bond, ở Phang Nga, Thái Lan.Thắng cảnh ở đảo James Bond, ở Phang Nga, Thái Lan.

Đất nước của những nụ cười

Trong danh sách các địa điểm "hot” tại Đông Nam Á, Thái Lan luôn là quốc gia "nhanh nhạy” trong việc hồi phục ngành công nghiệp du lịch sau đại dịch COVID-19. Chính phủ Thái Lan đã nối lại chương trình “Test & Go” nhằm kích cầu du lịch.

Theo đó, từ đầu tháng 2/2022 ​chương trình "Test & Go" dành cho du khách quốc tế sẽ được nối lại với một số biện pháp bổ sung. Theo quy định mới, thay vì xét nghiệm một lần khi đến nơi, du khách sẽ phải thực hiện 2 xét nghiệm RT-PCR, lần đầu vào ngày đầu tiên đến và lần hai vào ngày thứ 5 sau khi đến.

Vì vậy, du khách Việt Nam nhập cảnh Thái Lan theo chương trình Test & Go phải làm xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên và thứ 5 của chuyến đi, đồng thời phải cài đặt một ứng dụng di động để chính quyền có thể giám sát, đảm bảo thực hiện xét nghiệm COVID-19 lần hai.

Du khách phải trả trước chi phí cho hai lần xét nghiệm và tiền chữa COVID-19 nếu bảo hiểm du lịch mua khi tới Thái Lan không bao gồm. Trong đêm đầu tiên và thứ 5 đợi kết quả, du khách phải ở trong khách sạn do chính quyền chỉ định. Du khách được quyền đi lại tự do khắp đất nước giữa hai lần kiểm tra, nếu lần đầu âm tính.

Chính phủ Thái Lan khẳng định với hệ thống y tế công cộng được trang bị đầy đủ, nước này có thể đối phó với những diễn biến mới của dịch bệnh sau khi chương trình "Test & Go" được nối lại.

Vũ công Thái Lan đeo tấm chắn giọt bắn.Vũ công Thái Lan đeo tấm chắn giọt bắn.

Đất nước triệu voi

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát 2 năm trước, du lịch Lào - Việt bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay từ những ngày đầu năm 2022, Chính phủ Lào đã cho phép các vùng xanh bao gồm thủ đô Vientiane, thành phố Luang Prabang và thị trấn Vang Vieng mở cửa đón khách du lịch. Theo kế hoạch, Lào dự định mở cửa theo 3 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ 1/1; giai đoạn 2 từ 1/4 và giai đoạn 3 từ 1/7. Trong giai đoạn 1, khách quốc tế từ 17 quốc gia, trong đó có Việt Nam, được phép nhập cảnh. Trong giai đoạn 2, Chính phủ Lào sẽ mở cửa nhiều điểm đến hơn.

Du khách Việt Nam cũng như khách quốc tế cần lưu ý phải mua sẵn bảo hiểm y tế với mức bồi thường ít nhất từ 50.000 USD, cùng giấy xét nghiệm âm tính. Khi đến nơi, du khách phải làm test lần hai.

Thủ đô Viêng Chăn, Lào.Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Angkor Wat huyền bí

Campuchia là quốc gia ASEAN mở cửa du lịch sớm nhất trong ASEAN sau đại dịch. Từ tháng 11/2021, chính phủ Campuchia đã cho phép các du khách quốc tế, trong đó có Việt Nam, tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh. Đây là thành quả đạt được sau khi phần lớn người dân nước này được tiêm phòng và tạo miễn dịch cộng đồng.

Du khách Việt Nam khi du lịch tại Campuchia cần xuất trình hộ chiếu vaccine, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và làm test nhanh. Hiện tại du lịch đến Campuchia bằng đường bộ từ Việt Nam được các công ty lữ hành khai thác dưới hình thức tour tuyến, đảm bảo quy định phòng chống dịch. Giá giao động từ 4,5 triệu/đồng/tour.

Tại các thành phố du lịch như Siem Reap, hầu hết địa điểm đều mở cửa, gồm Angkor Wat. Các khách sạn, nhà hàng, bảo tàng đều mở nhưng du khách được yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều điểm kinh doanh đóng cửa sớm.

ĐềnĐền Angkor Wat, Campuchia.

Thiên đường Bali, Indonesia

Indonesia là nước có tỷ lệ người nhiễm COVID-19 cao nhất tại Đông Nam Á hiện nay. Do đó, ngoại trừ đảo Bali đón khách quốc tế từ 4/2, phần lớn các khu vực khác tại đất nước vạn đảo vẫn đang đóng cửa.

Tuy nhiên, những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine và có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 vẫn phải cách ly 5 ngày trong một khách sạn do chính phủ chỉnh định và tự trả phí. Những nơi lưu trú thường là resort, hoặc khách sạn 5 sao ở Nusa Dua, Jimbaran, Sanur hoặc Ubud - những nơi thân thiện với du khách.

Khách quốc tế bao gồm cả du khách Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu vaccine cũng như kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh. Giới chức yêu cầu du khách xét nghiệm khi đến sân bay. Người chưa tiêm phòng phải cách ly 7 ngày. Mọi du khách cần có bảo hiểm COVID-19 trước khi đến.

Ngoài ra, các du khách cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng theo dõi sức khỏe Peduli Lindungi để check-in khi đến các nhà hàng, quán bar và cả bãi biển. Các danh lam thắng cảnh vẫn mở cửa, nhưng với thời gian hạn chế.

Dù nước này mở biên giới, nhưng chưa có chuyến bay thẳng quốc tế đến đây trước ngày 16/2. Hãng hàng không quốc gia Singapore sẽ là đơn vị đầu tiên nối chuyến trở lại Bali. Du khách có thể bay tới Jakarta nhưng phải cách ly trước khi đến Bali.

Pura Penataran Agung Lempuyang là ngôi đền Hindu của người Bali nằm ở Karangasem. Pura Penataran Agung được coi là một phần của tổ hợp Pura, tòa nhà bao quanh núi Lempuyan. Đây không chỉ là một trong những ngôi đền được sùng bái nhất ở Bali, mà còn là một địa danh chụp ảnh rất phổ biến đối với khách du lịch.Pura Penataran Agung Lempuyang là ngôi đền Hindu của người Bali nằm ở Karangasem. Pura Penataran Agung được coi là một phần của tổ hợp Pura, tòa nhà bao quanh núi Lempuyan. Đây không chỉ là một trong những ngôi đền được sùng bái nhất ở Bali, mà còn là một địa danh chụp ảnh rất phổ biến đối với khách du lịch.

Đất nước của những sắc màu

Được biết, Philippines sẽ là quốc gia Đông Nam Á mới nhất đón du khách đến từ 157 quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm Việt Nam từ ngày 10/2 tới.

Du khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine COVID-19 và có giấy xét nghiệm âm tính được nhập cảnh không cần cách ly. Quốc gia này không hạn chế điểm đến, song du khách cần lưu ý các biện pháp phòng dịch của từng địa phương sẽ khác nhau.

NGỌC HÀ (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

Nhiều chính sách động viên kiều bào tham gia xây dựng đất nước

(PNTĐ) - Sáng 29/11, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.