60% điện thoại Samsung bán ra toàn thế giới gắn nhãn “Made in Vietnam”

Chia sẻ

Báo cáo Xuất nhập khẩu 2021 vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, năm 2021, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam vẫn tăng mạnh.

Việt Nam hiện vẫn là nơi sản xuất các dòng điện thoại Samsung lớn nhất thế giới

“Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nơi sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung, chiếm tới 60% tổng lượng điện thoại bán ra của Tập đoàn này trên toàn cầu”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Hôm 28/4 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2021 với nhiều con số đặc biệt ấn tượng. Trong đó, điện thoại các loại và linh kiện điện tử là mặt hàng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện từ năm 2010 mới chỉ đạt 2,3 tỷ USD, nhưng sau 5 năm đến 2015 giá trị xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 30,2 tỷ USD.

Từ năm 2016 đến năm 2019 giá trị xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt lần lượt là 34,5 tỷ USD, 45,6 tỷ USD, 49,1 tỷ USD, 51,4 tỷ USD, với mức tăng trưởng lần lượt là 14,2%, 32,1%, 8,4%, 3,8%.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, việc đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu trên 12% với 57,5 tỷ USD, trong năm qua là nhờ xuất khẩu điện thoại và linh kiện cũng có những thuận lợi nhất định.

Cụ thể, giống như nhóm hàng công nghiệp chủ lực như linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu dùng với nhóm hàng này gia tăng, nhằm phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc khi các nước thực hiện chính sách giãn cách xã hội và người lao động bắt buộc phải làm việc tại nhà do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, khó khăn với các nhà sản xuất, xuất khẩu điện thoại, linh kiện trong năm qua do vấn đề về chuỗi cung ứng, đặc biệt là tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất nhóm hàng điện thoại nói chung và các mặt hàng có sử dụng chip nói riêng.

Việt Nam sản xuất tới 60% điện thoại Samsung bán ra toàn thế giới.Việt Nam sản xuất tới 60% điện thoại Samsung bán ra toàn thế giới. (Ảnh: AFP)

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tăng mạnh

Năm 2021, số lượng điện thoại sản xuất trong nước đạt 233,7 triệu chiếc, tăng 7,6%; trị giá sản xuất linh kiện điện thoại đạt 580.000 tỷ đồng, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong quý 3/2021 nhưng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam vẫn tăng mạnh 12,4% so với năm 2020, đạt 57,5 tỷ USD và chiếm trên 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của khối doanh nghiệp FDI đạt trên 56,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2020 và chiếm gần 99,0% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước.

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu nhóm hàng tăng ở nửa đầu năm nhưng tốc độ tăng giảm dần ở 6 tháng cuối năm do tác động tiêu cực của đợt dịch thứ 4 trong quý III làm ảnh hưởng đến sản xuất, xuất khẩu: giảm mạnh ở tháng 6 (giảm 9,6%) và tăng trưởng thấp ở mức 3-4% ở các tháng tiếp theo, đến tháng 11 đã có sự phục hồi xuất khẩu với mức tăng trưởng trên 21,5%.

Đáng chú ý, xuất khẩu điện thoại di động nguyên chiếc đạt kim ngạch trên 33,1 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020, chiếm 57,6% kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng, trong khi xuất khẩu linh kiện, phụ kiện điện thoại đạt trên 24,4 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2020, chiếm 42,4%.

Tập trung vào 5 thị trường hàng đầu

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, có 5 thị trường chính xuất khẩu điện thoại và linh kiện là Mỹ, khối EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, UAE.

Tỷ trọng xuất khẩu sang 5 thị trường chính này đã chiếm khoảng 71% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Dẫn đầu là Trung Quốc với 15,2 tỷ USD, tăng 23%, Mỹ 9,7 tỷ USD, tăng 10,26%, Hàn Quốc gần 4,8 tỷ USD, tăng 4,78% so với 2020.

Báo cáo cũng cho thấy, xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng mạnh sang Trung Quốc chủ yếu ở mảng linh kiện điện thoại. Xuất khẩu linh kiện điện điện thoại sang Trung Quốc đạt 13,5 tỷ USD, chiếm 89,1% giá trị xuất khẩu nhóm hàng.

Các thị trường xuất khẩu tăng mạnh là: Hồng Kông (tăng 35,0%), UAE (tăng 26,8%), Trung Quốc (tăng 23,0%). Một số thị trường nhỏ nhưng tăng trưởng mạnh như Peru (tăng 137,6%), Pakistan (tăng 120,3%), Sri Lanka (tăng 109,3%).

Về thị trường xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện năm 2021 của Việt Nam, lượng sản phẩm được đẩy sang khối FTA CPTPP dẫn đầu với kim ngạch đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng 16,6%. Tiếp đó là FTA Liên minh kinh tế Á – Âu ((EAEU) đạt trên 1,05 tỷ USD, giảm 2,88%.

Xuất khẩu mặt hàng này vào EU qua hiệp định EVFTA cũng giảm 9,53% dù mức kim ngạch tương đối khả quan, đạt trên 7,7 tỷ USD. Thị trường ASEAN tăng trưởng tốt (ATIGA) với mức 33,58%, đạt mốc trên 1,97 tỷ USD.

NGỌC LINH (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

(PNTĐ) - Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.
Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

Chủ tịch KOVECA: Đại hội XIV của Đảng phát đi thông điệp về Việt Nam chủ động, linh hoạt, bản lĩnh

(PNTĐ) - Từ góc nhìn của một người đại diện cho tổ chức gắn bó sâu sắc với quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, ông Kwon Sung Teak - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn - Việt (KOVECA) cho rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông điệp rõ ràng về một Việt Nam chủ động, linh hoạt và ngày càng bản lĩnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đại hội XIV nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(PNTĐ) - Chia sẻ trong bối cảnh kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh tầm vóc lịch sử của Đại hội XIV, khẳng định niềm tin vào các quyết sách chiến lược sẽ được thông qua, qua đó tạo nền tảng cho phát triển bền vững và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.
Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

Đại hội XIV của Đảng để lại ấn tượng sâu sắc với các Đại sứ không thường trú

(PNTĐ) - Các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú bày tỏ vinh dự tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu sau 40 năm Đổi mới, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam và coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội XIV thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

(PNTĐ) - Ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng thông tấn lớn tập trung phân tích mục tiêu tăng trưởng hai con số, các định hướng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.